Siêu thị mang thịt, cá, rau... ra tận cửa bán, khách ghi đơn hàng nhờ 'đi chợ giùm'

(ĐTTCO)-Hạn chế tụ tập trong không gian kín, máy lạnh; siêu thị, cửa hàng đã mang thịt, cá, rau... ra bán ngay trước cửa, khách mua gì thì nhân viên "đi chợ giúp".

Tại Co.op Food Chu Văn An, khách muốn mua thì tự lựa chọn sản phẩm trước cửa hoặc nói món cần mua để nhờ nhân viên "đi chợ giúp" do bên trong và bên ngoài được ngăn cách - Ảnh: N.TRÍ

Tại Co.op Food Chu Văn An, khách muốn mua thì tự lựa chọn sản phẩm trước cửa hoặc nói món cần mua để nhờ nhân viên "đi chợ giúp" do bên trong và bên ngoài được ngăn cách - Ảnh: N.TRÍ

Khoảng 10h sáng 20-7, tại cửa hàng Co.op Food khu dân cư Chu Văn An (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nhiều người dân đến đây không khỏi bất ngờ khi cách bán hàng đã khác hẳn những ngày thường.

Theo đó, tại đây, nhiều hàng hóa như rau, củ, thậm chí thịt, cá được cửa hàng này trưng bán ngay phía trước cửa hàng, thay vì để bên trong như mọi khi. Lối đi vào cửa hàng cũng được ngăn cách, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Theo đó, khách lựa mua các sản phẩm bên ngoài và nhân viên siêu thị tính tiền, trường hợp phía bên ngoài không có những sản phẩm cần mua, khách sẽ ghi đơn hàng vào tờ giấy, nhân viên cửa hàng "đi chợ giúp".

Đứng phía ngoài cửa lựa mua con vịt làm sẵn tại đây với giá 60.000 đồng/kg, bà Lĩnh nhanh tay đưa ngay cho nhân viên phía bên trong cân và tính tiền, sau vài phút bà đã có được thứ mình mua.

"Cách làm này tuy người mua không được tự ý chọn lựa hàng hóa như mọi khi, nhưng bù lại nhanh gọn hơn, tránh tình trạng người mua tụ tập đông", bà Lĩnh cho hay.

Theo nhân viên cửa hàng này, đơn vị thực hiện cách bán này gần đây, trừ những sản phẩm như thịt, cá hạn chế lượng đưa ra bán phía ngoài vì không được bảo quản lạnh; còn rau, củ, đồ khô có thể bán thuận lợi.

Trong khi đó, tại nhiều cửa hàng, siêu thị, tình trạng người dân xếp hàng mua sắm vẫn khá phổ biến. Tuy nhiên, lượng hàng có xu hướng dồi dào hơn các ngày trước đó, giá bán cũng dần ổn định

Tại Vinmart (Q.Bình Thạnh), các quầy kệ đầy rau, củ, quả. Giá bán phần lớn loại rau có giá từ 20.000-40.000 đồng/kg tùy loại như bắp cải trái tim giá 29.000 đồng/kg, bắp cải trắng Đà Lạt 19.000 đồng/kg, cà chua Đà Lạt loại 1 giá 31.900 đồng/kg, bí đỏ tròn 24.900 đồng/kg... Theo nhân viên tại đây, mức giá rau, củ này vẫn ổn định như ngày thường, để người dân yên tâm, siêu thị sẽ công bố giá bán trong cả tháng.

Đại diện VinMart/Vinmar+ cho biết nguồn cung hàng hóa cho hệ thống đơn vị ở khu vực TP.HCM gặp đôi chút khó khăn khi phía Nam áp dụng chỉ thị 16, do người dân các tỉnh tăng lượng hàng dự trữ.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, hiện sản lượng hàng hóa sẽ vẫn đảm bảo, người dân TP.HCM an tâm mua sắm. Với hàng tươi sống hiện đơn vị vẫn duy trì mức tăng 2- 3 lần so với trước dịch. Riêng cuối tuần, có thể lên tới 4 - 5 lần.

Trong khi đó, sáng 20-7, tại một số cửa hàng Vissan, dù có khách xếp hàng nhưng lượng khách có xu hướng giảm dần so với ngày trước đó, tình trạng tranh nhau mua hàng không còn. Tại đây, nguồn cung thịt cũng khá dồi dào và giá phần lớn các loại thịt từ 110.000-180.000 đồng/kg tùy loại.

Ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc Vissan - cho biết nguồn cung sản phẩm thịt tươi sống đang ổn định, thậm chí cung đang vượt cầu do tình trạng gom mua thực phẩm như trước đó đã không còn phổ biến, các cửa hàng, siêu thị hạn chế người mua để giãn cách.

Đối với vận chuyển, theo ông An, dù các tỉnh thành phía Nam áp dụng chỉ thị 16 nhưng việc vận chuyển hiện vẫn thuận lợi.

Ngoài các hệ thống lớn, đại diện các cửa hàng chuyên bán thực phẩm như San Hà, Hà Hiền... cũng tăng mạnh nguồn cung, giá bán ổn định, thậm chí thịt heo, gà có xu hướng giảm dần so với tháng trước do giá heo hơi, gà lông giảm.

Theo nhiều doanh nghiệp, dù phía Nam áp dụng chỉ thị 16 nhưng do nhiều địa phương bỏ dần quy định kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với tài xế, giao hàng nên giúp việc lưu thông hàng hóa thuận tiện, nguồn cung hàng về điểm bán được dồi dào, nhanh chóng hơn.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái bẫy sụp đổ của nhiều doanh nghiệp thành công

Cái bẫy sụp đổ của nhiều doanh nghiệp thành công

(ĐTTCO) - Cuốn sách “Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại” (Tân Việt Books và NXB Dân Trí ấn hành) của 2 tác giả Andreas Krebs và Paul Williams, viết về sự trỗi dậy rồi sụp đổ của đế chế Inca và những tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới, cũng như những nhân tố then chốt tác động lên quá trình này. 

Công nghệ

Nhận diện nền tảng công nghệ lừa đảo

(ĐTTCO) - Gần đây, nhiều người dùng thiết bị di động liên tục nhận các tin nhắn lừa đảo, dẫn dụ cung cấp mật khẩu hay các thông tin liên quan đến tài chính, tài khoản cá nhân. Tình trạng này không mới, nhưng nhiều người không để ý, mất cảnh giác, làm theo hướng dẫn. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị Covid-19

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Bắc Giang, việc sử dụng y học cổ truyền (YHCT) kết hợp Tây y điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế nghiên cứu thử nghiệm và có những tín hiệu lạc quan. 

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm