Sẽ thu hồi giấy phép thủy điện Hố Hô nếu tái phạm

(ĐTTCO) - Bộ Công thương vừa hoàn thành báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về việc xả lũ thủy điện Hố Hô vừa qua gây tác động thêm việc ngập lụt ở hạ du.

Theo Bộ Công thương, từ ngày 13 đến ngày 16-10-2016 tại các tỉnh Bắc Trung Bộ đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, gây ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của các địa phương từ tỉnh Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế. Về nguyên nhân ngập lụt, dư luận và chính quyền một số địa phương cho rằng việc xả lũ thủy điện Hố Hô đã tác động và làm trầm trọng thêm việc ngập lụt ở hạ du.

Để làm rõ nội dung này, ngày 17 - 10, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của hồ chứa thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thanh, kiểm tra tại hiện trường.  

Sẽ thu hồi giấy phép thủy điện Hố Hô nếu tái phạm ảnh 1
Chiều 14-10-2016, Nhà máy thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ,
cộng với mưa lớn đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng một số tỉnh miền Trung.

 Theo đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn (Chủ đập thủy điện Hố Hô) chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo; Thông báo gửi đến các cơ quan liên quan chưa đầy đủ nội dung, chưa phù hợp với tình huống vận hành công trình; Việc kiểm tra các hạng mục công trình trước mùa mưa lũ chưa chi tiết và khả thi; Chưa đánh giá được các tình huống mất an toàn có thể xảy ra trong mùa mưa bão (như sạt vai đập, sạt lở đường vận hành vào nhà máy phương tiện cơ giới không vào được, hư hỏng đường lên đập); Việc xây dựng phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du năm 2016 chưa quy định rõ trách nhiệm...

Trên cơ sở đó, Bộ Công thương đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn trong lĩnh vực an toàn đập. Trường hợp tái phạm sẽ xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động. Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc chỉ đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn thực hiện kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan; kịp thời rà soát, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung nội dung quy trình vận hành, trình, trong đó lưu ý phải đảm bảo phù hợp với điều kiện hiện nay về quá trình lũ, công tác thông báo phối hợp, mực nước trước lũ để vận hành an toàn cho công trình...

Hương Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm