Sắp có một loại vaccine chống lại cả Covid-19 và cúm?

Sức khỏe đời sống
(ĐTTCO) -  Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang trong quá trình phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ chống lại cả Covid-19 và cúm.

Vaccine phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Vaccine phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Novavax đang hoàn thiện một loại vaccine cúm (được gọi là NanoFlu), đồng thời cũng đang phát triển một loại vaccine chống lại Covid-19 (được gọi là NVX-CoV2373).

Mặc dù hai loại vaccine này vẫn chưa nhận được giấy phép chính thức để lưu hành trên thị trường, nhưng chúng đang được nghiên cứu riêng biệt trong các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 - tức trên tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định trộn hai vắc xin này để tạo thành một loại vaccine duy nhất, với hy vọng bảo vệ đồng thời chống lại bệnh cúm và Covid-19. "Vaccine kết hợp" này đã được sử dụng cho chuột hang và chồn sương, "đã tạo ra các phản ứng vững vàng chống lại cả cúm A và B và SARS-CoV-2".

Loại vaccine ngừa cúm kết hợp với Covid-19 có hiệu quả ở loài gặm nhấm.

Cụ thể: Ở chồn sương, sau khi tiêm "vaccine kết hợp" này, nồng độ kháng thể trong máu chống lại bệnh cúm và Covid-19 có thể so sánh với mức độ có được khi sử dụng hai chất riêng lẻ.

Còn đối với loài chuột đuôi cụt khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 sau khi được tiêm: "Kiểm tra tải lượng virus trong đường hô hấp trên và dưới của chúng, cho thấy rất ít thậm chí không phát hiện thấy virus nào 4 ngày sau khi tiêm" - các chuyên gia tại Novavax cho biết.

Bước tiếp theo sẽ là một thử nghiệm trên người từ nay đến cuối năm. Novavax tin rằng loại vaccine kết hợp mới này có thể là một công cụ quan trọng trong tương lai, trong cuộc chiến lâu dài chống lại hai loại virus hô hấp cúm và SARS-CoV-2.

Hương Thảo

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn xương rồng hơn 4.000 cây của chàng trai 9X Quảng Ngãi

Vườn xương rồng hơn 4.000 cây của chàng trai 9X Quảng Ngãi

(ĐTTCO) - Với niềm đam mê cây xương rồng, anh Nguyễn Minh Tuấn (sinh 1994, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) đã gây dựng mô hình riêng với 4.000 cây xương rồng các loại trên diện tích 400m2, trở thành vườn xương rồng lớn của tỉnh Quảng Ngãi.

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. 

Mua sắm