Sao lại đem hoa hậu đi thi… hoa hậu

(ĐTTCO) - Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2020 (World's Best Rice) tại Mỹ đã xướng tên “hoa hậu” Hom Mali (Thái Lan), “đương kim hoa hậu 2019” ST25 (Việt Nam) chỉ về nhì. 
Kết quả này đã làm xảy ra cuộc tranh cãi sôi nổi giữa 2 luồng ý kiến: Nên và không nên, được và mất khi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) chọn “Nàng hậu Việt” tiếp tục đi thi quốc tế để chỉ mang về ngôi vị “á hậu”, thay vì cử đại diện khác. Ngược lại, cũng có ý kiến, cần tôn trọng quyền tác giả, nên nhìn nhận World's Best Rice chỉ là danh hiệu trong một cuộc thi. Quan trọng hơn, việc xây dựng thương hiệu, xác lập uy tín, đẳng cấp cho các chủng loại gạo thương mại có ý nghĩa lâu dài.
Nhóm ý kiến phản đối cho rằng, khó ai đoạt vương miện hoa hậu 2 lần. Chúng ta tưởng đã tìm ra được giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới, nhưng kết quả cuộc thi đã đẩy gạo ST25 xuống hạng là thua thiệt hoàn toàn có thể tránh khỏi, vì “nàng hậu” không cần phải đi thi. Giới truyền thông còn gay gắt hơn, cho rằng đây là thảm họa, làm cho mọi cố gắng “đổ sông, đổ bể”, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển thương hiệu và hoạt động kinh doanh, xuất khẩu gạo.
Sao lại đem hoa hậu đi thi… hoa hậu  ảnh 1
Xét về yếu tố kỹ thuật, cuộc thi gạo ngon thế giới năm nay thực hiện trên nền tảng trực tuyến, chứa đựng nhiều rủi ro, phụ thuộc nhiều vào năng lực truyền thông, quảng bá sản phẩm, trong khi các đơn vị của ta thiếu kinh nghiệm quốc tế, yếu kém kỹ năng marketing đã làm cho “hoa hậu gạo 2019” yếu thế, tụt xuống á hậu. Nhiều người cho rằng, Việt Nam phải mất 10 năm mới giành được vị trí gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Vậy sau cuộc thi năm nay, bao nhiêu năm nữa có thể trở lại ngôi vị gạo ngon nhất thế giới.
Trong khi đó, ý kiến ủng hộ việc cử “hoa hậu gạo ST25” tiếp tục đi thi, cho rằng gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 mang dự thi quốc tế là đương nhiên và kết quả thứ nhì không phải là tệ, chứng tỏ đẳng cấp, chất lượng của ST25 từng đạt được trong các cuộc thi trong nước và quốc tế không phải “ăn may”. Ngoài ST25 còn có 2 mẫu gạo khác tham gia cuộc thi cùng đạt giải 3. Nếu nhìn sang Thái Lan, Campuchia, Mỹ và Myanmar họ cũng có cách làm tương tự.
Trong lịch sử cuộc thi, Hom Mali (Thái Lan) đã 6 lần đạt giải gạo ngon nhất thế giới qua 12 lần dự thi. Tương tự là gạo Phka Romdoul của Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần và Việt Nam, Myanmar mới chỉ đăng quang 1 lần. 
Sản phẩm nông nghiệp phải luôn khẳng định tính ổn định của chất lượng, không phải ôm thành tích quá khứ. Vì thế, thể lệ cuộc thi gạo ngon cho phép gạo ngon đã đạt ngôi vị cao nhất các cuộc thi trước được tiếp tục dự thi. Về phía chủ sở hữu họ muốn khẳng định tính ổn định của chất lượng gạo, có sản phẩm đối chứng để biết được chất lượng của mình, để từ đó có kế hoạch chọn lọc lại, loại bỏ các nguồn gene, hoàn thiện nguồn giống nguyên chủng…
Các nhóm ý kiến dù ủng hộ hay phản đối “hoa hậu gạo đi thi” đều có lý lẽ. Nhưng điều quan trọng phải hài hòa, hướng đến hiệu quả cao nhất trên cơ sở tôn trọng quyền quyết định của chủ sở hữu thương hiệu, nâng cao năng lực truyền thông, quảng bá, tiếp thị. Không thần tượng kết quả cuộc thi gạo ngon dù ở quy mô quốc tế, nhưng phải thấy rõ hiệu ứng truyền thông tích cực hay tiêu cực nó mang lại để cân nhắc thiệt hơn khi tham gia, quyết định chọn sản phẩm dự thi nhằm mang lại lợi ích cao nhất.

Tuy ở vị thế đang lên, nhưng nhìn tổng thể, ngành hàng lúa gạo Việt Nam không dễ dàng vượt qua sức ì, nếu sản xuất nông nghiệp theo lối mòn tư duy nặng đầu vào, nhẹ đầu ra, tăng diện tích, mùa vụ, sản lượng các mặt hàng nông sản, đặc biệt không đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng ngày càng khắt khe và độ khó, tính cạnh tranh trên thương trường ngày càng lớn. Nhìn từ 2 phía, sân nhà - thị trường Việt Nam và sân khách - thị trường xuất khẩu, hạt gạo Việt và việc xây dựng thương hiệu gạo không dễ dàng. 
Vì thế, cần tiếp tục thực thi nhiều cơ chế, chính sách giải pháp xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo hoàn chỉnh. Đặc biệt, vấn đề truyền thông, quảng bá thương hiệu gạo cần được coi trọng. Danh hiệu gạo ngon nhất thế giới không phải không cần. Nhưng quan trọng hơn là giá trị nó mang lại cho chủ nhân, cho nông dân và rộng ra là lợi ích quốc gia, dân tộc, thay vì lại mang đương kim hoa hậu đi… thi hoa hậu!   

Trần Hữu Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Báo động gia tăng bệnh không lây nhiễm

(ĐTTCO) - Bệnh không lây nhiễm (KLN) được xem là một trong những vấn đề sức khỏe thời đại, khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, để lại hậu quả nặng nề nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm.

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Lạc giữa miền biên cương

(ĐTTCO) - Bình Liêu là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với đường biên giới dài hơn 43km. Trong ánh nắng đầu đông, cả một vùng núi đồi Bình Liêu ngả vàng màu cỏ úa.

Mua sắm