Sáng thứ 7, TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn

(ĐTTCO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dự kiến có 1.000 điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Trong 2 sẽ ngày hoàn tất kiểm định vaccine, vào sáng thứ bảy (19-6) thành phố sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Vào sáng thứ 7 này, TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn. Ảnh: HCDC.

Vào sáng thứ 7 này, TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn. Ảnh: HCDC.

Chiều 17-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM, cùng đại diện Viện Pasteur TPHCM đã kiểm tra nơi bảo quản lô vaccine vừa được Chính phủ phân bổ cho TPHCM.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, lô vaccine do hãng AstraZeneca (Anh) sản xuất, được Chính phủ Nhật viện trợ cho Việt Nam và vừa chuyển từ Hà Nội vào TPHCM sáng nay 17-6.

Trong đợt này, Việt Nam nhập về 966.3000 liều vaccine cho toàn quốc, trong đó 836.000 liều vaccine được vận chuyển cho TPHCM (chiếm 86%). Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia đã ưu tiên vaccine cho TPHCM để cùng thành phố đảm bảo được công tác tiêm chủng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, quy trình một lô vaccine khi chuyển về Việt Nam sẽ kiểm định tại Viện Kiểm nghiệm vaccine ở Hà Nội trong thời gian 48 giờ. Sau khi nhận chứng nhận kiểm định đạt chất lượng thì lô vaccine này mới được sử dụng.

Sáng thứ 7, TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra nơi bảo quản lô vaccine Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Zing
“Chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động tổ chức, vận chuyển lưu trữ của Viện Pasteur TPHCM. Đơn vị đã đảm bảo được chất lượng khi nhập vào kho, cũng như đảm bảo chất lượng khi đưa đến nơi sử dụng, để tiêm cho các đối tượng trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại TPHCM”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã họp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế, HCDC và Viện Pasteur TPHCM, xây dựng kế hoạch chi tiết để bảo quản, phân phối lô vaccine này trong chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn. Chiến dịch tiêm chủng dự kiến  diễn ra trong khoảng 5-7 ngày, với số lượng vaccine là 786.000 liềutiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21, còn lại 50.000 liều cho lực lượng bộ đội ,công an TPHCM.

Hiện Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM đã xây dựng xong hoàn tất kịch bản. Dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn TPHCM. Sáng thứ bảy (19-6) sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Sáng thứ 7, TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn ảnh 2 Lô vaccine được bảo quản nghiêm ngặt, an toàn
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn để thực hiện chiến dịch tiêm chủng này, không chỉ huy động lực lượng y tế trên địa bàn TPHCM, còn huy động cả lực lượng tuyến Trung ương bộ ngành trên địa bàn TPHCM và một số bệnh viện quân đội, bệnh viện lực lượng công an, viện y học dự phòng quân đội cũng sẽ tham gia. Nguyên tắc và tinh thần tiêm chủng nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia tiêm chủng.

"Vaccine được tiêm trong đợt này của AstraZeneca thời hạn sử dụng còn tương đối dài, đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng đợt này của TPHCM. Bộ Y tế có bộ phận điều phối, có trách nhiệm điều phối lượng vaccine theo đề xuất của chính phủ và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quốc gia", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Ông kỳ vọng trong đợt tới những tỉnh đang rất khó khăn như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Tiền Giang…sẽ tiếp nhận được vaccine, để đảm bảo ưu tiên đối với cả lực lượng sản xuất là công nhân, đảm bảo an toàn sản xuất. 

Thành An

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Rạp chiếu bóng ấm cúng tại nhà

(ĐTTCO) - Biến không gian riêng tư thành rạp chiếu bóng chỉ với cặp đôi máy chiếu và loa. Rõ nét đến từng thước phim và âm thanh chân thật như đang ở rạp hát sang trọng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ghép tế bào gốc - Hỗ trợ điều trị bệnh nan y

(ĐTTCO) -Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec vừa công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc, cùng với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu giá trị và công bố hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín… 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm