Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng

(ĐTTCO) - Sáng nay 3-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong vòng 12 giờ qua, cả nước có thêm 9 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng (từ ca thứ 1.883-1.891) được ghi nhận tại Hải Dương (2 ca), Hà Nội (1 ca), Gia Lai (4 ca) và Bình Dương (2 ca).

Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân (BN1.883) là F1 của BN 1.814 liên quan đến ổ dịch TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Hải Dương ghi nhận 2 bệnh nhân (BN1.884-1.885) là công nhân TP Chí Linh, đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm lần đầu âm tính vào ngày 28-1.

Tỉnh Bình Dương ghi nhận 2 bệnh nhân (BN1.886 - BN 1.887) là 2 F1 của BN 1.843 và 1.801 liên quan ổ dịch TP Chí Linh.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 bệnh nhân (BN 1.888-1.891) là 3 F1 liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương; 1 ca bệnh đang được điều tra dịch tễ.

Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 1Các địa phương đang đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 1.891 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.003 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 27.714 người, trong đó riêng cách ly tập trung tại bệnh viện là 227 người.

Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 2

Trước tình hình Covid-19 tiếp tục lan rộng, số ca mắc gia tăng, tại cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu có dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ, dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với trước đây, chủng mới lây lan nhanh hơn 70%. Trong khi đó có đến 70%-80% bệnh nhân không có triệu chứng cho nên sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát, kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật và nâng cao hơn 1 mức, nhanh hơn một mức trong phòng chống dịch. “Các địa phương phải hết sức lưu ý vấn đề này”- Bộ trưởng nhấn mạnh và cảnh báo nếu số lượng F1 vài trăm ca có thể truy vết được nhưng nếu lên tới 1.000 ca thì không thể truy vết được mà có thể bỏ qua các mấu chốt về dịch tễ. Do đó, trong bối cảnh dịch lan rộng như hiện nay, yêu cầu các tỉnh có dịch cần nâng cao năng suất xét nghiệm, cần ưu tiên xét nghiệm F1 trước. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho các địa phương.

“Bài học thành công của Đà Nẵng chính là công suất xét nghiệm. Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhưng xét nghiệm cũng phải đáp ứng được”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. Đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa sự kiện tập trung đông người, cài ứng dụng để phục vụ truy vết, đặc biệt chú ý đeo khẩu trang.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội chạy tiếp sức 4x100m đoạt huy chương bạc SEA Games 31.

Khi kinh nghiệm lên tiếng

(ĐTTCO)-Chiếc HCB nội dung chạy tiếp sức 4x100m nữ mà 4 cô gái Lê Thị Mộng Tuyền, Hà Thị Thu, Dương Thị Hoa và Hoàng Dư Ý của Việt Nam đạt được vào cuối giờ chiều ngày 16-5 tại SEA Games 31 có thể không nổi bật như những chiếc HCV khác, nhưng vẫn có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Giải mã gen: Phát hiện nguy cơ sớm để điều trị

(ĐTTCO) - Chỉ cần giải mã 1 mẫu nước bọt hoặc mẫu máu, GeneStory sẽ trả kết quả lên tới gần 200 chỉ số về nguy cơ bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người. Y học dự phòng thông qua giải mã gen chính là con đường làm thay đổi tư duy “có bệnh mới chữa”, khởi đầu cho hành trình chăm sóc sức khỏe trọn đời cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khoảng 150.000 lượt người dân, du khách tham gia Ngày hội Du lịch TPHCM

(ĐTTCO) - Tối 17-5, Sở Du lịch TPHCM đã bế mạc sự kiện Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 18. Sau 4 ngày tổ chức, có khoảng 150.000 lượt người dân, du khách đến tham quan và lựa mua tour du lịch. Ngành du lịch kỳ vọng khách tăng mạnh trong đợt cao điểm hè 2022 này.

Mua sắm