Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

(ĐTTCO) - 2 ngày nữa, hơn 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM sẽ trở lại trường học sau thời gian nghỉ tết và 2 tuần học tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) vệ sinh lớp học, chuẩn bị đón học sinh trở lại

Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) vệ sinh lớp học, chuẩn bị đón học sinh trở lại

Đo thân nhiệt 2 lần/ngày với trẻ mầm non
Trưa 25-2, cô Trịnh Thị Cẩm, giáo viên Trường Mầm non Sen Hồng (quận 2), cho biết, tuần lễ đầu tiên học sinh đi học trở lại, nhà trường chưa tổ chức ăn sáng cho các em. Thứ hai, khi phụ huynh đưa con đến trường học sẽ nhận được tờ khai báo y tế. Sau khi hoàn thành khai báo, phụ huynh bàn giao trẻ cho giáo viên ngay cổng trường, không di chuyển vào khu vực sân trường.
Tất cả trẻ sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Mỗi ngày, trẻ được đo thân nhiệt 2 lần để đảm bảo các yêu cầu sức khỏe. Buổi chiều, trẻ được trả tận tay phụ huynh, đảm bảo quy định về giãn cách. Hiện, nhà trường đã hoàn tất việc phun thuốc khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trước khi đón học sinh trở lại.
Tương tự, tại Trường Mầm non Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của đơn vị đã tổ chức cho phụ huynh khai báo y tế cho các em qua các nhóm chat, ứng dụng Zalo của lớp. Đại diện nhà trường cho biết, ngày đầu tiên học sinh trở lại, phụ huynh nộp khai báo y tế cho nhà trường. Riêng các trường hợp đi về từ vùng dịch, học sinh phải có xác nhận của cơ quan y tế đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.
Cũng trong thứ hai, nhà trường phân công một số cán bộ, nhân viên hướng dẫn phụ huynh đưa con lên thẳng các lớp, không tụ tập ở sân trường. Khi học sinh vào lớp, bộ phận y tế khử khuẩn một lần nữa tay nắm cửa các lớp, tay vịn cầu thang, bề mặt tiếp xúc, khu vực để xe của phụ huynh, đồng thời kiểm tra sức khỏe học sinh nhằm đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch. 
Chiều 25-2, Phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng các trường mầm non nhắc nhở công tác vệ sinh khử khuẩn, trang thiết bị phòng chống dịch. Trong đó, Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý khi học sinh đi học lại, trường mầm non ưu tiên tổ chức nội dung bài học trên bộ học liệu cá nhân của trẻ.  
 
Thực hiện nghiêm khai báo y tế 
Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (quận 3), cho biết, do đã có kinh nghiệm, năm nay, công tác phòng chống dịch được triển khai chủ động, theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể, học sinh khi đến trường, di chuyển từ cổng lên khu vực hành lang các lớp học và khi ra khỏi lớp xuống sân trường đều được yêu cầu đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.
Sáng thứ hai, trường không tổ chức chào cờ tập trung ở sân trường mà giáo viên sẽ cho học sinh chào cờ tại lớp, sinh hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Giờ ra về, phụ huynh gửi xe ở sân trường, di chuyển đến khu vực đón trả học sinh được dựng sẵn hàng rào chắn, đọc tên để bộ phận phát thanh thông báo cho bảo mẫu đưa học sinh ra khỏi lớp, phụ huynh không vào khu vực lớp học.
Về công tác vệ sinh khử khuẩn, đại diện nhà trường cho biết, từ mùng 6 Tết đến nay, đội ngũ bảo mẫu đã duy trì công tác vệ sinh, thường xuyên mở cửa thông thoáng các phòng học. Cuối mỗi ngày làm việc, bộ phận y tế và ban giám hiệu đều cử người đi kiểm tra tình hình vệ sinh ở các lớp. Trước khi mở cửa đón học sinh vào thứ hai, nhà trường sẽ tổng kiểm tra, sát khuẩn một lần nữa, tổ chức phân luồng giáo viên, học sinh di chuyển trong khuôn viên, đảm bảo quy định về giãn cách.
Năm nay, công tác phòng chống dịch có điểm mới là yêu cầu phụ huynh khai báo y tế (năm 2020 chỉ tiến hành khai báo y tế đối với học sinh - PV). Tính đến chiều 25-2, giáo viên đã thông báo cho phụ huynh gửi khai báo y tế để nhà trường tổng hợp, báo cáo.
Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), cô hiệu trưởng Đỗ Ngọc Chi chia sẻ, trường tổ chức đón học sinh ở cả 3 cổng để đảm bảo yêu cầu giãn cách. Ngay cổng trường, các em xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, mỗi học sinh sẽ được nhận một phong bao lì xì từ các thầy cô giáo trong trang phục các nhân vật cổ tích. Trường không tổ chức sinh hoạt chào cờ ở sân trường mà hướng dẫn học sinh di chuyển thẳng về các phòng học để giáo viên sinh hoạt đầu tuần, nhắc nhở biện pháp phòng chống dịch.
Các thầy cô sẽ triển khai chương trình dạy học tuần 24, đồng thời cho học sinh ôn tập kiến thức 2 tuần học tại nhà. Học sinh được khuyến khích vui chơi ngay tại lớp vào giờ giải lao và bố trí lệch giờ ra về giữa các khối lớp. Riêng với hoạt động bán trú, học sinh sẽ được bố trí một nửa ăn trưa tại lớp, một nửa ăn ở sân trường và sảnh thông tầng để đảm bảo giãn cách.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trực tiếp tương tác với người dân qua “cổng” 1022

(ĐTTCO) - Đến nay, gần một tháng UBND TPHCM đưa vào hoạt động Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân 1022 (gọi tắt Hệ thống 1022). 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đậu mùa khỉ - Nguyên nhân, triệu chứng, phương thức lây lan, biện pháp phòng bệnh

(ĐTTCO) - Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến ở Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác. Theo số liệu tính đến ngày 25-5 (giờ địa phương) của trang web ilpandacentrostudio.it của Anh, đã có349 ca mắc, trong đó có 260 ca xác nhận và 83 ca nghi mắc tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm