Rừng thông tại Lâm Đồng lại bị cưa hạ hàng loạt

(ĐTTCO) - Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ phá rừng thông vừa xảy ra trên địa bàn xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà.

Rừng thông tại Lâm Đồng lại bị cưa hạ hàng loạt

Ngày 2-6, ghi nhận tại hiện trường lô b1, khoảnh 5, tiểu khu 259, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý (thuộc xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà), hàng chục cây thông ba lá mới bị cưa hạ.

Rừng thông tại Lâm Đồng lại bị cưa hạ hàng loạt ảnh 1Thông ba lá bị cưa sát gốc tại khu vực tiểu khu 259, do BQLRPH Lâm Hà quản lý. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Bước đầu, cơ quan chức năng ghi nhận có 54 cây thông 3 lá, rừng trồng 7 năm tuổi bị cưa, chặt hạ sát gốc, nhựa cây vẫn còn chảy, lá tươi nằm ngổn ngang.

Theo người dân địa phương, do rừng thông bị phá nằm trên khu đồi cao hướng về thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà), khu vực trên đang “nóng” về bất động sản, tiếp giáp với trung tâm huyện Lâm Hà nên không loại trừ khả năng các đối tượng phá rừng để lấn chiếm đất.

Rừng thông tại Lâm Đồng lại bị cưa hạ hàng loạt ảnh 2Nhiều cây thông bị cưa hạ, lá vẫn còn xanh. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trước đó, tại khu vực này ngày 25-5 lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phát hiện hai người dân (ngụ thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) đang tác động vào rừng thông với mục đích để lấn chiếm trồng cây dâu. Ngay sau đó, cán bộ kiểm lâm địa bàn đã yêu cầu hai người này viết cam kết không tác động lấn chiếm rừng lấy đất sản xuất nhưng chỉ ít ngày sau rừng thông đã bị phá.

Trước thực trạng phá rừng đang diễn ra khá “nóng” tại các địa phương, vừa qua Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng yêu cầu kỷ luật đối với các trưởng ban quản lý rừng phòng hộ gồm: Phi Liêng, Sêrêpốk (huyện Đam Rông), Lâm Hà (huyện Lâm Hà), đầu nguồn Đa Nhim (huyện Lạc Dương) do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần được giao quản lý trong năm 2020 và quý 1 năm 2021.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm