Rà soát chính sách giảm nghèo, giảm tối đa cho không

(ĐTTCO) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung tại hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo Dự án chương trình chính sách giảm nghèo (PRPP) ngày 22.11

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), PRPP là dự án hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững (2011-2020) do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ai len hỗ trợ và Bộ LĐ-TB-XH chủ trì. Sau 4 năm triển khai tại 8 tỉnh, gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kom Tum, Trà Vinh, dự án đã triển khai tổng số 566 nhóm hoạt động từ T.Ư đến tận thôn bản; rà soát 168 chính sách, văn bản liên quan đến giảm nghèo.

Điểm nổi bật của dự án PRPP là xây dựng mô hình giảm nghèo tại các địa phương với phương châm người dân làm chủ để phát huy nội lực của chính người dân. Người dân lập kế hoạch, tự quyết định lựa chọn cây con giống thích hợp với gia đình để giảm nghèo. Xã và cộng đồng được phân bổ ngân sách trung hạn (3-5 năm) và lập kế hoạch trung hạn (3-5 năm) trong giảm nghèo.

Rà soát chính sách giảm nghèo, giảm tối đa cho không ảnh 1
Hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo dự án PRPP.

Ông Stewart Pittaway, đại diện nhóm chuyên gia độc lập đánh giá: Dự án PRPP đạt mức hiệu suất cao. Hầu hết các hoạt động của dự án được hoàn thành vào giữa năm 2016. Lần đầu tiên trong giảm nghèo, cơ chế hỗ trợ tài chính trọn gói cho xã và cộng đồng được thể chế hóa thành chiến lược và chính sách giảm nghèo ở cấp quốc gia. Tỷ lệ nghèo đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc; tỷ lệ hộ nghèo cả nước cuối năm 2015 dưới 5%, một số địa phương không còn hộ nghèo theo chuẩn 2011-2015.

Những thành tựu giảm nghèo trong giai đoạn 2011-2015 là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội Việt Nam, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều nơi tỷ lệ nghèo ở mức cao, lên tới 50%, cá biệt trên 60-70%, nguy cơ tái nghèo có thể tăng cao do biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, dịch bệnh…

Trong giai đoạn tới, để giảm nghèo bền vững, các chuyên gia khuyến nghị, cần tiếp tục thúc đẩy vai trò của các cơ quan của Quốc hội như: Ủy ban các vấn đề xã hội, Hội đồng Dân tộc trong giám sát và định hướng các chương trình, chính sách giảm nghèo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tinh thần tự lực, tự chủ, vươn lên thoát nghèo của cộng đồng nghèo và phát huy tinh thần này trong sử dụng nguồn vốn đầu tư cho giảm nghèo.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Dự án PRPP cần tập trung rà soát lại chính sách giảm nghèo theo hướng tích hợp, hệ thống; cho vay có điều kiện, giảm tối đa cho không. Việc giảm nghèo đa chiều theo hướng tiếp cận đa chiều để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội; đồng thời nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng thay đổi phương pháp tiếp cận giảm nghèo, trong đó quan trọng nhất là thay đổi hành vi, nhận thức về giảm nghèo”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm