Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận được trên 100 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Lũy kế đến 16h00 ngày 3/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 thông qua tài khoản Kho bạc và BIDV đã tiếp nhận số tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước 103 tỷ đồng.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận được trên 100 tỷ đồng

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, lũy kế đến 16h00 ngày 3/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận số tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước 103 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 được thành lập với mục tiêu, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến nhu cầu cả nước cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng.

Để vận hành và quản lý quỹ công khai, minh bạch và hiệu quả, Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư, kèm theo là quy chế tổ chức, quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, bao gồm cả phụ lục liên quan đến hạch toán, kế toán, công khai tài chính cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo ông Võ Thành Hưng, Bộ Tài chính chỉ có chức năng quản lý tài chính số tiền còn quyết định sử dụng căn cứ vào yêu cầu mua vaccine của Bộ Y tế. Từ đó, Bộ Tài chính sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chi từ nguồn quỹ và trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để mua vaccine.

Về cơ chế kiểm soát quỹ để đảm bảo công khai minh bạch, đại diện Bộ Tài chính cho biết, số thu sẽ được ghi nhận và sẽ được công khai minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC về việc thành lập Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 để triển khai Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước làm Giám đốc Ban quản lý. Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân.

Ngày 3/6, Công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến (thương hiệu ví điện tử MoMo) cho biết, từ ngày 3/6, người dùng có thể chuyển tiền đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 một cách tiện lợi, nhanh chóng và không cần nhập số tài khoản của quỹ. Từ ngày 3/6 đến 31/7, ví MoMo miễn phí cho tất cả các giao dịch chuyển tiền đến quỹ này.

Ví MoMo đã nhanh chóng triển khai tính năng “Chuyển tiền Quỹ vaccine” ngay trên màn hình chính của ứng dụng.

Tính năng này giúp người dùng chuyển tiền đến Quỹ vaccine phòng COVID-19 chỉ bằng thao tác nhập số tiền muốn đóng góp và xác nhận là hoàn tất, không phải ghi nhớ ngân hàng cùng số dãy số tài khoản của quỹ.

Trước đó, MoMo cũng đồng hành với các đơn vị thực hiện nhiều chương trình quyên góp ủng hộ hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho y bác sỹ và các chiến sĩ bộ đội biên phòng, hỗ trợ người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly; chung tay ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ quyên chương trình “Cùng Tuổi trẻ góp vaccine COVID-19”…

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

VinFast tham gia triển lãm xe điện EV Experience

(ĐTTCO) – VinFast, hãng xe điện đến từ Việt Nam sẽ tham gia Triển lãm xe điện EV Experience 2022, diễn ra ngày 23 đến 25/9/2022 tại Hà Lan. Đây là lần đầu tiên VinFast ra mắt công chúng Hà Lan, mang đến cơ hội tiếp cận và trải nghiệm trực tiếp các mẫu xe điện chất lượng cao VF 8 và VF 9, cùng một số công nghệ nổi bật đi kèm.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ghép tế bào gốc - Hỗ trợ điều trị bệnh nan y

(ĐTTCO) -Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec vừa công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc, cùng với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu giá trị và công bố hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín… 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Độc đáo làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ

(ĐTTCO) - Dưới những tán dừa trên núi đá lớn, Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chỉ có vỏn vẹn hơn 60 nóc nhà với gần 300 hộ dân trên đồi núi hướng về phía biển với diện tích khoảng 105ha, ngôi làng như một hòn đảo xanh hướng biển.

Mua sắm