Quận 12 đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội, quận Gò Vấp xin ngưng

(ĐTTCO) - “Quận Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách 15 ngày là đủ bởi hiệu quả đã có chuyển biến, nếu không có phát sinh mới và người dân đã khó khăn, cần chia sẻ với người dân”, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Gò Vấp đề xuất.


Quận Gò Vấp xin ngưng giãn cách xã hội sau thời gian thực hiện chỉ thị 16. Ảnh: VNN

Quận Gò Vấp xin ngưng giãn cách xã hội sau thời gian thực hiện chỉ thị 16. Ảnh: VNN

 Sáng 11-6, tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND quận 12 và quận Gò Vấp đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh ở địa phương.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết trong ngày 10-6, quận ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, từ 2 ca này đến sáng 11-6, đã ghi nhận thêm 4 ca liên quan.

Từ một ca mắc Covid-19 là bệnh nhân Tr.V.B. (sinh năm 1972), ngày 5-6 có tổ chức nhậu tại nhà và có 5 người đến nhậu (trong đó có 1 người quận 7, 1 người ở Hóc Môn). Đến nay, cả 6 trường hợp này đều mắc Covid-19. Từ 6 trường hợp này, quận 12 đã thực hiện truy vết và cách ly 16 F1 liên quan.

Đến thời điểm này, quận 12 có 51 ca mắc Covid-19, phường có số ca mắc nhiều là phường Tân Thới Nhất, phường Thạnh Lộc từ ngày 7-5 đến nay chưa phát hiện ca mới. Hiện quận 12 đã đảm bảo cho khu cách ly 100 giường tại Trường THCS Trần Phú.

Trên địa bàn quận có phường Thạnh Lộc đang giãn cách theo Chỉ thị 16, đánh giá tình hình dịch bệnh, Chủ tịch quận 12 cho biết, trên địa bàn đã quản lý được tình hình, quận kiến nghị từ ngày 15-6, thực hiện theo Chỉ thị 15 trên toàn quận.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, hiện đã là ngày thứ 12, quận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tổng số ca F0 từ khi đợt dịch lần thứ 4 trên địa bàn quận là 106 ca, trong đó có 101 ca được Bộ Y tế công bố, 5 ca nghi mắc.

Liên quan đến Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng có 99 ca, bánh canh O Thanh 2 ca. Tính từ 10-6 đến nay, quận phát hiện 3 ca F0 trong diện nghi mắc. Trong đó, có 2 ca trong gia đình liên quan đến tầm soát tại bệnh viện và 1 ca trong khu cách ly.

Hiện nay, quận Gò Vấp có tổng cộng 593 ca F1 cách ly tập trung, 2.057 ca F2 theo dõi, cách ly tại nhà. Có 41 điểm phong tỏa tại 14/16 phường, giảm 3 điểm trong ngày hôm qua. Số mẫu xét nghiệm của quận từ ngày 26-5 đến nay là 183.000 mẫu.

UBND quận Gò Vấp đã ban hành quyết định về trưng dụng và huy động cơ sở vật chất, ban hành quy chế hoạt động, khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất Trung tâm Bồi dưỡng chính trị của quận để làm điểm cách ly tập trung. Bên cạnh đó, có phương án dự phòng tại các khách sạn nếu cần thiết.

Quận cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khai báo điện tử cho người dân qua các chốt kiểm soát và hiệu quả tốt.

Việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và chỉ đạo của UBND TPHCM, đến nay, đại bộ phận nhân dân chấp hành tốt Chỉ thị 16, các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu hoạt động bình thường, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu chấp hành đóng cửa. Tổ chức kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm.

Quận duy trì 7 chợ, 7 siêu thị, 200 cửa hàng tiện lợi hoạt động bình thường, giá cả bình ổn. Người dân đi chợ không nhiều. Các hoạt động của ngân hàng, công chứng, thu gom rác được đảm bảo. Các chốt kiểm soát y tế, phong tỏa được đảm bảo; an ninh trật tự được đảm bảo tốt; không xảy ra cháy nổ, trọng án, vi phạm hình sự.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, nếu như trong thời gian tới, số ca sắp phát hiện trong khu cách ly được kiểm soát tốt, còn trường hợp số ca phát hiện trong cộng đồng không nhiều, xu hướng nhờ giãn cách giảm khả năng lây nhiễm, lây lan trong cộng đồng; khả năng trong những ngày còn lại, việc quận thực hiện giãn cách, kiểm soát y tế sẽ có chuyển biến tốt.

Tình hình người dân chấp hành tốt. “Quận Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách 15 ngày là đủ bởi hiệu quả đã có chuyển biến, nếu không có phát sinh mới và người dân đã khó khăn, cần chia sẻ với người dân”, ông Nguyễn Trí Dũng đề xuất.


Thành An

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Mũi tiêm và câu chuyện trách nhiệm

(ĐTTCO) - 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế (NVYT) trên địa bàn quận 1 (TPHCM) không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19 và câu chuyện Sở Y tế TP đề nghị Sở GD-ĐT TP cung cấp danh sách phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận lại trở nên “nóng” trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Mua sắm