Phó Thủ tướng: Nghiên cứu cách ly F1 tại nhà, giám sát bằng công nghệ

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Ninh mạnh dạn tính đến trong tình huống có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu thí điểm quy mô nhỏ cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Ninh mạnh dạn thí điểm cách ly F1 tại nhà giám sát bằng công nghệ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Ninh mạnh dạn thí điểm cách ly F1 tại nhà giám sát bằng công nghệ. Ảnh: VGP

Thí điểm cách ly F1 tại nhà, giám sát bằng công nghệ
Họp trực tuyến với Bắc Giang, Bắc Ninh chiều 20-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất mạnh thực tế chưa địa phương nào trong cả nước có kinh nghiệm chống dịch Covid-19 liên quan đến các KCN lớn, có hàng trăm nghìn công nhân. Phó Thủ tướng kêu gọi các địa phương phát huy tinh thần sáng tạo, căn cứ tình hình thực tiễn để có có các biện pháp hiệu quả.
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh mạnh dạn tính đến trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ. Đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.
Với Bắc Giang, cần chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ TT&TT đang hỗ trợ. Để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi. Đồng thời luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Hai tỉnh nên yêu cầu người dân tại các huyện, thành phố và những nơi có liên quan đến KCN, những địa điểm có ca nhiễm thực hiện khai báo y tế; nếu có thể thì thực hiện khai báo trên phạm vi toàn tỉnh.

Bắc Giang đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan các ổ dịch 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch, cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà sau khi tạm đóng cửa 4 khu công nghiệp (KCN), giãn cách xã hội 4 huyện và TP. Bắc Giang.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu cách ly F1 tại nhà, giám sát bằng công nghệ ảnh 1 Bắc Ninh có gần 500.000 công nhân trong KCN, lãnh đạo tỉnh khẳng định quyết tâm giữ các KCN không phải ngừng hoạt động. Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Ninh
Bắc Giang đang tập trung cao cho phòng, chống dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại 2 nguồn lây trong cộng đồng ở Bắc Giang là từ KCN ra, và liên quan đến ổ dịch ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Năng lực xét nghiệm của Bắc Giang hiện đã đạt 100.000 mẫu gộp/ngày, đáp ứng được yêu cầu chống dịch hiện tại.  

Tỉnh cũng đã đưa vào vận hành 8 bệnh viện để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 với có 1.280 giường. Ngày mai (21/5) sẽ đưa thêm bệnh viện dã chiến 300 giường vào hoạt động và dự kiến trong 2 ngày sau sẽ đưa thêm 1 bệnh viện 600 giường để thu dung, điều trị các bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng.

Lãnh đạo Bắc Giang nhận định số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng. Tỉnh có khoảng 900.000 người dân trong vùng cách ly, giãn cách xã hội đã thực hiện khai báo y tế.
Đến 18h tối 20-5, Bắc Giang có 668 người nhiễm Covid-19.
Bắc Ninh không để KCN dừng hoạt động, tránh đứt gãy sản xuất

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết đến hôm nay, tỉnh có 377 ca mắc Covid-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố. Ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây. Đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính trong KCN (trong đó 5 ca của Samsung và Canon);…

Tỉnh có gần 500.000 công nhân trong KCN, lãnh đạo Bắc Ninh khẳng định quyết tâm giữ các KCN không phải ngừng hoạt động.

Chính quyền đang rà soát toàn bộ các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo, tiếp tục cách ly y tế các địa phương có nguy cơ cao; quyết liệt truy vết, đặc biệt những người liên quan đến các KCN, kiên quyết đình chỉ hoạt động những DN vi phạm quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh đứt gãy sản xuất của các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia như Samsung. Hiện Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho của Samsung.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Bắc Giang nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là rà soát từng DN trong các KCN. Những DN bảo đảm an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là DN thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ghép tế bào gốc - Hỗ trợ điều trị bệnh nan y

(ĐTTCO) -Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec vừa công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc, cùng với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu giá trị và công bố hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín… 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm