Phó Thủ tướng khảo sát thực tế tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

(ĐTTCO)-Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM kiểm tra công tác cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế.

Phó Thủ tướng khảo sát thực tế tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc thiếu thuốc, vật tư tiêu hao...do không mua sắm được và vì bệnh nhân ở tỉnh lên nhiều hơn kế hoạch mua sắm. 

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật. Đơn cử, hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch mà bệnh viện dự trù sử dụng trong 6 tháng thì chỉ dùng trong 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông. Trong nhiều nguyên nhân chuyển tuyến người bệnh, có cả nguyên nhân thiếu thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị ở tuyến dưới.

Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược dùng cho điều trị chuyên sâu mà cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ cũng thiếu do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu lại căn cứ vào nhu cầu của năm 2021, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

Giải thích vì sao khi “các quy định không thay đổi nhưng trước đây không thiếu mà bây giờ lại thiếu”, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong quy trình đấu thầu (lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu), khó nhất là thẩm định giá. Trước đây khâu này do Bộ Y tế triển khai, nhưng từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nên nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lại”.

Đại diện một số khoa, phòng của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nêu rất nhiều khó khăn, bất cập trong các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về xây dựng giá, xác định giá trong danh sách tra cứu giá của các đơn vị chào hàng; giá trung bình của bảo hiểm y tế; thu thập tham khảo giá trên thị trường, tra cứu thông tin kết quả đấu thầu; đưa thuốc, vật tư vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế; trách nhiệm xử lý khi xảy ra chênh lệch giá thuốc, vật tư y tế… 

Từ thực trạng trên, BS Nguyễn Tri Thức kiến nghị cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu để giải quyết kịp thời nhu cầu cho bệnh nhân; quy định cụ thể những trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.

Sau khi lắng nghe những vấn đề của bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị bệnh viện có văn bản kiến nghị “càng cụ thể càng tốt” các giải pháp; góp ý vào dự thảo nghị quyết của của Chính phủ về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế...đang được xây dựng.

Trước đó, vào sáng 30/6, tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này để cứu chữa cho dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật mà còn là tấm lòng, lương tâm. Các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần kiến nghị giải pháp cụ thể, nhất là những gì trước mắt cần làm ngay để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân…

Theo VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Lung linh “vịnh Hạ Long trên núi”

(ĐTTCO) - Được ví như vịnh Hạ Long trên núi, hồ Thác Bà là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trên địa bàn 2 huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Hồ Thác Bà có tới 1.300 đảo xanh lớn nhỏ, nhấp nhô trên mặt nước, nếu nhìn từ trên cao rất giống với vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đây cũng chính là nguyên nhân vì sao hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi.

Mua sắm