Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM

(ĐTTCO) - Chiều 20-9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM có cuộc giám sát đối với UBND quận 1 về tình hình thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TPHCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM khảo sát công tác chuẩn bị nội dung Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 10, chủ đề: “Phát huy gia trị lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch tại TPHCM”.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình, chủ trì cuộc giám sát.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM ảnh 1Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình phát biểu tại cuộc giám sát

Nhằm đánh giá kết quả bước đầu công tác quản lý, bảo tồn, khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn quận 1, cuộc giám sát tiến hành thực địa tour du lịch đặc trưng vừa được đưa vào khai thác “Ký ức Biệt động Sài Gòn”, với lộ trình tham quan các điểm đến, gồm: Nhan Hương quán (Thảo Cầm Viên Sài Gòn), Hộp thư bí mật và hầm nổi tại Café Đỗ Phủ (113A Đặng Dung, phường Đa Kao), Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (145 Trần Quang Khải, phường Đa Kao), Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM ảnh 2Đoàn giám sát tham quan điểm di tích Nhan Hương quán thuộc khuôn viên Thảo Cầm viên trong tour "Ký ức Biệt động Sài Gòn"

Đây là 1 trong 2 tuyến du lịch trong chiến lược của quận 1 nhằm kết nối các công trình kiến trúc nổi tiếng với các điểm tham quan thú vị mang nét đặc trưng của quận 1 và TPHCM, tạo điểm nhấn độc đáo với du khách trong và ngoài nước.

Hai sản phẩm du lịch này dù mới đi vào hoạt động đã tạo sức hút ấn tượng với các bạn trẻ thành phố và du khách tham quan về cảnh quan, hiện vật lịch sử giá trị của Sài Gòn - TPHCM và truyền thống đấu tranh cách mạng của Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM ảnh 3Đoàn giám sát chụp ảnh lưu niệm tại điểm tham quan Nhan Hương quán

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM ảnh 4Tham quan điểm Hộp thư bí mật và hầm nổi tại Cafe Đỗ Phủ

Cuộc giám sát cũng đánh giá cao kết quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn quận 1 với 1 di tích Quốc gia đặc biệt (Dinh Độc Lập), 7 di tích kiến trúc nghệ thuật, 5 di tích lịch sử cấp quốc gia, 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố và 3 di tích lịch sử cấp thành phố được bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống nhân dân và phát triển du lịch; đánh giá cao 2 sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của quận 1 vừa đưa vào khai thác là “Ký ức Biệt động Sài Gòn” và “Quận 1 - Sống động Sài Gòn”.

Đại biểu HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng đặt vấn đề với quận 1 về vai trò của cá nhân, của xã hội tham gia vào hình thành các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn và sự hỗ trợ của nhà nước trong việc chia sẻ, tạo điều kiện cho các cá nhân và tổ chức tham gia hình thành, quản lý, phát huy các giá trị của không gian kiến trúc đô thị và di tích văn hóa, lịch sử.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM ảnh 5Đại biểu HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong phát biểu tại cuộc giám sát

Đây là hai vấn đề được các thành viên đoàn giám sát đặc biệt chú ý, kiến nghị với các cấp, các ngành của thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM ảnh 6Tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn

Phát biểu kết luận cuộc giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình cho rằng, quận 1 cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong đánh giá giá trị các biệt thự cổ; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với các tuyến du lịch; quảng bá hình ảnh về các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng... đến người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thoát khỏi những nỗi sợ hãi của bạn

Thoát khỏi những nỗi sợ hãi của bạn

(ĐTTCO) - Sợ hãi, trầm cảm… là căn bệnh thường gặp ở nhiều người sống tại các nước phát triển và đang phát triển, khi áp lực cuộc sống khiến nhiều người phải gồng mình đua chen cho bằng với những người xung quanh.

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Không chủ quan với bệnh lý sa sút trí tuệ

(ĐTTCO) - Sa sút trí tuệ hiện được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội. Vì thế phát hiện và điều trị sớm bệnh lý sa sút trí tuệ mang ý nghĩa rất quan trọng với cả người bệnh và người chăm sóc. 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm