Ô nhiễm sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc, cần ít nhất 10 năm để hồi sinh

(ĐTTCO) - Là dòng chảy huyết mạch của đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), nhưng nhiều năm nay, sông Dương Đông  bị ô nhiễm nặng do các hoạt động kinh tế, sinh hoạt… của địa phương. Để hồi sinh dòng sông này, các nhà khoa học ước tính cần ít nhất là 10 năm.

Ngày 27-11, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trường đại học Bách Khoa (TPHCM) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp cải thiện môi trường sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc”. Đây là một trong những bước chuẩn bị của chương trình tổng thể quản lý tổng hợp lưu vực sông Dương Đông giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn 2030 do UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện.

Ô nhiễm sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc, cần ít nhất 10 năm để hồi sinh ảnh 1Sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc 

Theo đó, sông Dương Đông có tổng chiều dài khoảng 21,6km chảy ngang đảo Phú Quốc theo hướng Tây Bắc- Đông Nam; bắt nguồn từ suối Đá Bạc trên dãy núi Hàm Ninh và đổ ra biển tại Dinh Cậu (trung tâm đảo Phú Quốc). Hợp lưu vào sông Dương Đông còn có hàng chục nhánh phụ như rạch Ông Trì, Cầu Lớn, Suối Đá, Suối Tiên… các nhánh này có tổng chiều dài hơn 63km.

Ô nhiễm sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc, cần ít nhất 10 năm để hồi sinh ảnh 2Dinh Cậu, nơi con sông Dương Đông đổ ra biển 

Ông Đoàn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang cho biết, lưu vực sông Dương Đông có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội của TP Phú Quốc. Là nguồn dự trữ, không những cung cấp nguồn nước chính cho sinh hoạt, mà còn cho hoạt động sản xuất (công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản...). Ngoài ra, một số công trình nghiên cứu cho thấy, lưu vực sông Dương Đông có tính đa dạng sinh học cao, số lượng loài động, thực vật phong phú; trong đó có nhiều loài có ý nghĩa kinh tế và bảo tồn cao, góp phần vào việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cộng đồng, đặc biệt là trong hoạt động du lịch sinh thái.

Ô nhiễm sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc, cần ít nhất 10 năm để hồi sinh ảnh 3Sông Dương Đông bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân 

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện ven sông Dương Đông có khoảng 10.000 hộ dân sinh sống, cùng hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh (trong đó có 47 nhà thùng nước mắm), hơn 3.000 tàu đánh cá thường xuyên neo đậu, chợ phường Dương Đông, khu chợ đêm ẩm thực Dương Đông cũng tọa lạc 2 bên bờ sông…

Tất cả là tác nhân gây ô nhiễm chính cho dòng sông này ngày càng trầm trọng. Qua nhiều lần khảo sát của cơ quan chức năng, chất lượng nước sông Dương Đông chỉ còn tương đối sạch ở gần thượng nguồn. Càng về phía biển, nước sông càng ô nhiễm, bởi nhiều loại chất thải độc hại, trong đó có dầu nhớt và chất thải nhựa…

Để hồi sinh dòng sông Dương Đông quan trọng này, theo chương trình của UBND tỉnh Kiên Giang thì phải cần ít nhất là 10 năm khôi phục, với nguồn kinh phí khá lớn; trong đó riêng việc xây dựng cống thoát nước, trạm thu gom xử lý nước thải đã tốn hơn 1.000 tỷ đồng, thời gian dự kiến khoảng 2 năm. Ngoài ra, còn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp phi công trình như cải tạo, chỉnh trang 2 bên bờ sông; di dời dân cư và các cơ sở sản xuất ra xa lưu vực sông… Nếu các bước chuẩn bị diễn ra theo đúng dự định, thì dự án cải thiện môi trường sông Dương Đông có thể bắt đầu thực hiện từ năm 2023.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn những ai “hồn nhiên” nhận quà từ Việt Á?

Còn những ai “hồn nhiên” nhận quà từ Việt Á?

(ĐTTCO) - Sau khi được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện trực tiếp theo dõi, vụ án Công ty Việt Á nhanh chóng có thêm những kết quả bất ngờ. Số tiền “hoa hồng” công ty này đã chi cho các cán bộ tha hóa lên đến 800 tỷ đồng. 

Công nghệ

Công nghệ cho ngày mới hứng khởi

(ĐTTCO) - Dù là bắt đầu, hay kết thúc một ngày, bạn sẽ luôn muốn những trải nghiệm những ứng dụng cho việc di chuyển, luyện tập, thiền định, thư giãn, giải trí… thật tiện lợi. Hãy tham khảo các tiện ích dưới đây để khơi dậy hứng khởi mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Những lưu ý người bệnh động mạch vành trong mùa dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Người bệnh tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng là đối tượng người bệnh nền, có nguy cơ trở nặng gấp 5-10 lần nếu nhiễm Covid-19. Vì vậy, trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người bệnh động mạch vành cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng dịch để đảm bảo sức khỏe.

Ẩm thực

Du lịch

76% người Việt Nam muốn đi du lịch trong nước sau dịch

(ĐTTCO)-76% người Việt đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài. Lý do là các địa điểm trong nước phù hợp hơn cho kỳ nghỉ cuối tuần và du lịch ngắn ngày.

Mua sắm