Nỗi lo thiếu người bảo vệ rừng

(ĐTTCO) - Công tác trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm, trách nhiệm cao trong khi đồng lương thấp, đã khiến hàng loạt cán bộ kiểm lâm bỏ việc. Những năm gần đây, ngành đào tạo kiểm lâm tại các trường đại học cũng thiếu học viên dẫn đến nguy cơ thiếu người giữ rừng có chuyên môn.

Đua nhau nghỉ việc


Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur (xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) được giao quản lý, bảo vệ hơn 10.000ha rừng và đất lâm nghiệp ở xã biên giới Ia Mơ. Đơn vị này được giao tổng biên chế 18 người, nhưng hiện chỉ có 14 người, số lượng thiếu hụt, nhưng những năm qua không tuyển được. Ngoài việc thiếu hụt lao động, nhân viên của ban cũng đang viết đơn xin nghỉ ồ ạt.

Theo ông Đinh Văn Khẩn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur, 2 tháng trở lại đây, đơn vị có 5 viên chức xin nghỉ, chuyển công tác. “Sở NN-PTNT đã động viên nhưng những người này quyết tâm nghỉ. Thời gian nữa, nếu không giải quyết đơn thì nhân viên của ban cũng sẽ bỏ việc”, ông Khẩn nói.

Nỗi lo thiếu người bảo vệ rừng ảnh 1Áp lực công việc khiến nhiều cán bộ kiểm lâm, người giữ rừng tại Lâm Đồng xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Không riêng tỉnh Gia Lai, hiện nay tình trạng cán bộ kiểm lâm xin nghỉ việc đang diễn ra khá nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên. Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết, từ năm 2016 đến nay, chỉ riêng đơn vị ông đã có 5 công chức xin nghỉ việc, 13 công chức xin chuyển công tác, 44 công chức xin nghỉ hưu trước tuổi và 3 công chức xin từ chức, xuống chức. Hiện chi cục này còn thiếu đến 111 công chức, tương đương mỗi hạt kiểm lâm huyện thiếu 8-10 cán bộ so với nhu cầu thực tế. 


Còn tại Lâm Đồng, trong năm 2022, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng được giao 282 biên chế công chức, tuy nhiên hiện mới có 231 công chức. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2020 đến nay, có 179 người công tác tại các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp xin nghỉ hưu trước tuổi, xin chuyển công tác hoặc xin nghỉ việc; trong đó có 21 công chức ngành kiểm lâm. Đặc biệt, đối với các đơn vị trực tiếp bảo vệ rừng thì tình trạng thiếu hụt nhân lực còn nghiêm trọng hơn. Trong số 13 ban quản lý rừng và 1 ban quản lý khu du lịch, được giao 2 biên chế công chức và 415 biên chế viên chức thì hiện còn thiếu 84 chỉ tiêu.

Theo chi cục kiểm lâm các tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lực lượng bảo vệ rừng xin nghỉ ồ ạt trong những năm gần đây là do đặc thù công việc phải công tác trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm, trách nhiệm cao… Trong khi đó, đồng lương không đủ trang trải cho gia đình. “Thiếu người, có những trường hợp một kiểm lâm phải kiêm nhiệm 5 đến 6 xã với diện tích hàng chục ngàn hécta rừng, áp lực công việc càng thêm nặng nề. Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk xảy ra nhiều vụ phá rừng một phần vì ở các địa phương thiếu lực lượng bảo vệ”, ông Nguyễn Quốc Hưng chia sẻ.

Cần có chính sách đào tạo, giữ chân

Một thực tế đáng buồn khác là các trường đào tạo nhân lực cho lâm nghiệp không thu hút được sinh viên, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt lao động có chất lượng cho ngành lâm nghiệp trong tương lai. Th.S Lê Đình Nam, Phó trưởng Khoa Nông lâm, Trường Đại học Tây Nguyên, cho biết, 2 năm gần đây, trường phải ngưng đào tạo ngành Quản lý tài nguyên rừng và môi trường vì không có sinh viên theo học. Khóa học năm 2021, ngành Lâm sinh chưa đầy 10 sinh viên tham gia học.

Cho đến thời điểm hiện tại, các sinh viên này cũng bỏ học giữa chừng, chỉ còn 2 sinh viên cố gắng theo. “Chúng tôi phải cho sinh viên học ghép lớp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em hoàn thành khóa học. Thực trạng rừng không ngừng bị xâu xé, người giữ rừng đang thiếu hụt trầm trọng. Trong khi đó, các ngành nghề đào tạo lực lượng kiểm lâm giờ đây không còn thu hút được sinh viên. Đây là một thực trạng đáng buồn cho ngành lâm nghiệp”, Th.S Lê Đình Nam tâm tư. 

Theo Th.S Lê Đình Nam, để giữ chân lực lượng bảo vệ rừng, ngành chức năng cần có cơ chế đặc thù cho ngành kiểm lâm. Trong đó, phải tăng quyền hạn, có mức lương và đãi ngộ xứng đáng để những người giữ rừng có thể trang trải được cuộc sống. Từ đó, lực lượng bảo vệ rừng mới tâm huyết gắn bó với nghề, có thể bám trụ với rừng để bảo vệ những cánh rừng còn sót lại.

Trước những khó khăn trên, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng kiến nghị cấp thẩm quyền hàng năm không cắt giảm biên chế trong lực lượng kiểm lâm nhằm đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; UBND tỉnh hàng năm kịp thời xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyển dụng công chức; thường xuyên thực hiện việc tiếp nhận viên chức vào làm công chức; từ đó giúp các chi cục kiểm lâm, hạt kiểm lâm đảm bảo đủ số lượng công chức theo chỉ tiêu được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương sớm xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách lâm nghiệp đặc thù vùng Tây Nguyên theo hướng khuyến khích hình thành Hệ thống quản lý rừng cộng đồng trên cơ sở giao rừng cho hộ gia đình, nhóm hộ, buôn làng. Bên cạnh đó, cho phép sử dụng hợp lý một phần đất lâm nghiệp để bố trí sản xuất cho người dân, góp phần bảo đảm đời sống gắn với bảo vệ, phát triển rừng lâu dài. Ngoài ra cần sớm có cơ chế, chính sách đãi ngộ đặc thù để thu hút, giữ chân nhân lực cho ngành lâm nghiệp; bổ sung ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí thực hiện đặt hàng, giao nhiệm vụ bảo vệ rừng tự nhiên, nhất là rừng nghèo kiệt của các công ty lâm nghiệp.

MAI CƯỜNG - ĐOÀN KIÊN - HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không chỉ với quần áo, giày dép, nhiều loại mặt hàng tiêu dùng khác cũng giảm thu hút nhiều khách hàng.

Nhiều cửa hàng ở TP.HCM giảm giá “khủng” dịp Black Friday

(ĐTTCO)- Black Friday (Ngày thứ sáu đen) diễn ra vào thứ sáu, tuần thứ 4 của tháng 11 (tức ngày 25/11). Tuy chưa đến ngày Black Friday nhưng các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại ở TP.HCM đồng loạt có nhiều chính sách giảm giá “khủng”.

Công nghệ

An tâm chăm sóc trẻ con cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Theo sát con trẻ 24/7 từ những thông số đơn giản như cân nặng đến nhịp tim và chất lượng giấc ngủ cùng các thiết bị công nghệ tân tiến.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Hơn 98% người dân TPHCM có kháng thể phòng ngừa Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 28-11, Sở Y tế TPHCM cho biết, công trình khoa học điều tra cắt ngang khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân Thành phố đối với virus SARS-CoV-2 cho thấy, hiện có hơn 98% người dân Thành phố có kháng thể phòng ngừa Covid-19.

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Chinh phục ao Dong hang Luồn

(ĐTTCO) - Không phải sông sâu, không phải núi cao động hiểm, nhưng để khám phá ao Dong hang Luồn (xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), tôi mạo muội dùng từ “chinh phục”. Bởi lẽ thắng cảnh này còn quá nguyên sơ, ngay cả khi đã đặt chân đến trước nơi này, du khách vẫn không tin rằng nơi đây có một địa điểm du lịch tuyệt đẹp.

Mua sắm