Nỗi lo ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh sau lũ ở miền Trung

(ĐTTCO)-Sau bão và mưa lũ, người dân miền Trung lại đối mặt với nỗi lo ô nhiễm môi trường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Rác thải ngập ngụa sau lũ.

Rác thải ngập ngụa sau lũ.

Ngay sau khi nước lũ rút, hàng trăm người dân xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhau dọn vệ sinh môi trường thôn xóm. Mọi người chia nhau dọn rác, vớt xác gia súc, gia cầm chết, khơi thông cống rãnh…

Ông Tần Văn Toàn ở thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm cho biết, sau khi lũ rút tình trạng ô nhiễm môi trường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất đáng lo ngại: "Thôn vận động bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh cả ở trong nhà và bên ngoài, đồng thời tập trung chôn lấp những xác động vật đã chết. Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện đang có nguy cơ lây dịch bệnh cho người già và trẻ em”.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị chỉ đạo trung tâm y tế các địa phương tập trung vệ sinh khử khuẩn, phun hóa chất sát trùng phòng dịch bệnh. Sau mưa lũ, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị thành lập các đoàn công tác giám sát vệ sinh môi trường và phòng chống dịch tại các địa bàn bị ngập lụt sâu...

Ông Lê Phước Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo các trạm y tế, khoa y học dự phòng, phát hiện các bệnh nấm kẽ chân, tiêu chảy, mắt đỏ… Chúng tôi cũng đã cung ứng đầy đủ các loại thuốc để đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn của huyện”.

Sau lũ, rác thải ngập ngụa ở khắp nơi; nước lũ ứ đọng từ nhà ra kênh mương, ao hồ, giếng nước gây ô nhiễm trầm trọng. Những ngày qua, cùng với sự giúp sức của các lực lượng quân đội, công an, dân quân, người dân vùng lũ cùng nhau dọn rác dưới kênh; khơi thông dòng chảy không để nước ứ đọng trong các đồ vật…

Tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hàng nghìn giếng nước sinh hoạt của người dân bị bùn non bồi lấp, nước đục ngầu không thể sử dụng. Nhiều ngày qua, người dân phải sử dụng nguồn nước từ các xe cấp nước sạch lưu động.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, cùng với việc khôi phục hoạt động nhà máy của Trung tâm nước sạch, những ngày qua, nhiều tổ chức cá nhân cũng đã hỗ trợ đưa thiết bị lọc nước về tận xã thôn cung cấp cho người dân.

"Chúng tôi đã nhờ tỉnh hỗ trợ và nhờ các đoàn thiện nguyện về hỗ trợ nguồn nước ở những vùng sâu, vùng xa, theo phương án lắp tại chỗ và cung cấp tại chỗ. Tuy nhiên, nguồn nước sạch trên địa bàn huyện vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng đủ để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa vệ sinh môi trường. Chúng tôi tập trung chỉ đạo đảm bảo cung cấp nguồn nước kịp thời và đảm bảo an toàn cho bà con”, ông Tình nói.

Tại tỉnh Quảng Bình, lượng lớn bùn đất, cây cối, rác thải, xác gia súc, gia cầm ứ đọng trên diện rộng làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, lan truyền dịch bệnh sau lũ. Để hạn chế phát sinh dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương khẩn trương dọn vệ sinh môi trường sau mưa lũ. Một trong những nỗi lo của người dân vùng lũ hiện nay đó là nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết sau lũ. Tại tỉnh Quảng Bình, số ca sốt xuất huyết đang gia tăng. Cùng với việc hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, phòng các loại dịch bệnh sau lũ, ngành y tế tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát.

Bác sĩ Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: "Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, chúng tôi tăng cường công tác tập huấn để điều trị, phòng chống dịch sốt xuất huyết, nắm được phác đồ điều trị bệnh”.

Ngày 29/10, Bộ Y tế đã thành lập 7 Tổ công tác hỗ trợ các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Định xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sau mưa lũ. Các Tổ công tác có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của y tế địa phương; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; phòng chống những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ; hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho người dân.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Khách tấp nập vui chơi, mua tour Tết 2023

(ĐTTCO) - Ghi nhanh trong ngày 3-12, số lượng người dân, du khách đổ về trung tâm TPHCM trải nghiệm điểm đến cuối tuần kết hợp mua tour Tết 2023 khá đông. 

Mua sắm