Những lưu ý đặc biệt khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021

(ĐTTCO) - Từ ngày 27-4 đến 11-5, thí sinh (TS) cả nước làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2021, đồng thời đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo quy định của Bộ GD-ĐT. 
Về cơ bản, cách làm hồ sơ ĐKDT vẫn giống như năm 2020. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh về phương thức đăng ký cũng như một số quy định mới mà TS cần tìm hiểu kỹ trước khi làm hồ sơ.
 
Thí sinh chọn 1 trong 2 phương thức
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 27-4 đến ngày 11-5, TS bắt đầu làm hồ sơ ĐKDT. Học sinh đang học lớp 12 nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT TS đang học. Đối với TS tự do (chưa tốt nghiệp THPT, thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ) nộp hồ sơ ĐKDT tại những điểm thu nhận hồ sơ mà Sở GD-ĐT quy định.
TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, ngoài Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). TS muốn dự thi chỉ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì chỉ đăng ký dự thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp. Sau khi kết thúc thời hạn ĐKDT, TS không được thay các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.
Với bài thi Ngoại ngữ, TS được chọn dự thi một trong 7 ngoại ngữ: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn. TS được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. TS là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ.
Những lưu ý đặc biệt khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 ảnh 1 Cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM 
hướng dẫn cách ghi hồ sơ ĐKDT và ĐKXT
Năm nay, TS đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ được chọn một trong hai phương thức. Phương thức 1, đăng ký trực tiếp tất cả các thông tin trên phiếu ĐKDT tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2021 (phiếu ĐKDT và ĐKXT). TS không được điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển khi điểm thu nhận hồ sơ đã cập nhật thông tin của TS vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định. Phương thức 2 là đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện). TS đăng ký trực tiếp trên phiếu ĐKDT và ĐKXT phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT để điểm thu nhận hồ sơ nhập vào hệ thống. Phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, TS phải hoàn thành và có thể điều chỉnh nhiều lần thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định.
Bộ GD-ĐT quy định các trường THPT chịu trách nhiệm hướng dẫn TS chuẩn bị hồ sơ và điền vào phiếu ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 đầy đủ, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét quyết định điều kiện dự thi của TS. Các trường tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.
 
Tìm hiểu kỹ quy định xét tuyển của từng ngành
ThS Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cho rằng: Những thông tin mà TS dễ sai nhất khi làm hồ sơ ĐKDT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ là mã tỉnh, mã trường THPT, tổ hợp xét tuyển, mã trường ĐH, mã ngành… Do đó, TS thận trọng với thông tin khai trên túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 phải giống nhau; đặc biệt phải bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông... đúng quy định.
TS cũng cần tham khảo ngưỡng điểm chuẩn ở các năm trước của trường mà mình quan tâm để phù hợp với khả năng của mình. Khi đăng ký nguyện vọng, TS cần ghi nhớ nguyên tắc cơ bản: ngành nào yêu thích thì đưa lên nguyện vọng ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1, sau đó là các nguyện vọng tiếp theo cho các ngành mà có sự yêu thích giảm dần. TS nên chọn từ 5 đến 10 nguyện vọng thích nhất, và theo nguyên tắc dựa trên sự yêu thích trên thì khả năng trúng tuyển cao.
Đối với mục 21 trong phiếu ĐKDT và ĐKXT, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh lưu ý, TS cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà mình có nguyện vọng học để có thông tin chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển. Thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. TS phải tự chịu trách nhiệm các thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã kê khai trên hệ thống.
Một điểm nữa TS cần ghi nhớ, là khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ phải tìm hiểu kỹ quy định xét tuyển của từng ngành. Có những ngành yêu cầu phải đạt tiêu chí phụ như môn chính trong tổ hợp xét tuyển phải đạt đủ điều kiện, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Năm 2020 đã có trường hợp trúng tuyển nhưng khi xét lại tiêu chí phụ thì TS bị gạt khỏi danh sách trúng tuyển và không được nhập học.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Mũi tiêm và câu chuyện trách nhiệm

(ĐTTCO) - 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế (NVYT) trên địa bàn quận 1 (TPHCM) không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19 và câu chuyện Sở Y tế TP đề nghị Sở GD-ĐT TP cung cấp danh sách phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận lại trở nên “nóng” trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Mua sắm