Những ca khúc và tiếng hát từ tâm

(ĐTTCO) -  Sau khi bài hát “Ghen Cô Vy” trở thành hiện tượng trong đời sống xã hội, nhiều ca khúc lấy tinh thần “chống dịch như chống giặc” cũng lần lượt ra đời. Trong giai đoạn thực hiện cách ly xã hội, dòng âm thanh rộn ràng này đã mang lại cho đời sống cộng đồng những phút giây thư giãn thú vị và ý nghĩa.

Ca sĩ Hoàng Bách khá tự tin khi giới thiệu với công chúng bài hát “Cô Vi lang thang” do mình sáng tác. Ca sĩ Hoàng Bách cho biết ý tưởng “Cô Vi lang thang” đến từ những quan sát của anh từ gia đình và bạn bè: “Nếu không phải giai đoạn buộc phải sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn, có lẽ tôi không thể hoàn thành bài hát như thế. Tôi muốn truyền tải một thông điệp tích cực đến khán giả giữa thời điểm đầy khó khăn vì dịch bệnh”. Ưu điểm của ca sĩ Hoàng Bách là giọng hát đã được khán giả thừa nhận, nên “Cô Vi lang thang” được dịp phiêu lãng trong tâm trí nhiều người. 
Ngược lại, không gọi virus corona là “Cô Vi”, ca sĩ nhạc rap - Osad lại gọi là “Cô Na”. Đặt tên cho sáng tác của mình là ”Cô Na đi xa”, Osad đã tận dụng nền nhạc có giai điệu up beat sôi động và thể loại nhạc rap sở trường, để có bài hát thật hóm hỉnh khiến giới trẻ ưa chuộng: “Nếu thấy không ổn đừng tìm một bờ vai/ Đến ngay cơ sở y tế đừng chờ ai/ Nếu cần cách ly, anh em đừng lo, tôi làm được/ Xách ba lô mà đi, vững tin, như ra đi tìm đường cứu nước/ Không để cô lại trên đất nước tôi như quân xâm lược/ Không để vì cô mà một dân tộc chùn bước".
Những ca khúc  và tiếng hát từ tâm ảnh 1 Nhạc sĩ Minh Beta, tác giả “Việt Nam ơi, đánh bay Covid”.

Dựa trên bài hát “Việt Nam ơi”, nhạc sĩ Minh Beta viết lời khác cho ca khúc “Việt Nam ơi, đánh bay Covid”, với tâm sự: “Tôi hy vọng bài hát sẽ một lần nữa gợi lên lòng yêu dân tộc, đem đến niềm tin, ý thức đoàn kết, tinh thần sống tích cực và lan tỏa yêu thương. Bài hát ca ngợi cái đẹp của tình người trong dông bão, tri ân những nỗ lực, đóng góp, hy sinh của từng cá nhân trong cơn đại dịch lịch sử”. Chỉ vài ngày tung lên mạng, ca khúc “Việt Nam ơi, đánh bay Covid” đã lan tỏa rất nhanh thông điệp gần gũi: “Đừng share chuyện sai trên Facebook/ Phải đeo khẩu trang cho đúng lúc/ Đừng kỳ thị ai, văn minh, vì dân lánh mình/ Kẻ thù nào ta không chiến thắng/ Triệu người ngày đêm đang cố gắng/ Một vòng tay nối trọn Việt Nam/ Yêu thương cuộc đời, tin nơi con người/ Đừng sợ nhé, chúng ta vượt qua hết/ Đất nước của mình, bao nhiêu ân tình/ Việt Nam không bỏ lại ai phía sau”.
Chuyên nghiệp và bài bản hơn, tuyển tập ca khúc “Niềm tin” gồm 60 ca khúc của 52 tác giả, được Hội đồng nghệ thuật - Hội Nhạc sĩ Việt Nam tuyển chọn từ hơn 100 ca khúc của các nhạc sĩ chuyên và không chuyên cả nước gửi về. Tuyển tập ca khúc “Niềm tin” là những tác phẩm viết về người chiến sĩ biên phòng, nhân viên an ninh hàng không, chiến sĩ công an, bộ đội, các y bác sĩ… đang ngày đêm không quản hiểm nguy chiến đấu với hệ lụy tai ương do virus corona gây ra. Vì vậy, cũng có nhiều sự thú vị không hẹn mà gặp giữa những người sáng tạo. Thí dụ, từ lời thơ “Nếu anh không về” của Vũ Tuấn, đã có đến 6 nhạc sĩ phổ nhạc thành 6 bài hát khác nhau.
Cũng giống như giới họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền chống Covid-19, giới nhạc sĩ bước vào trận chiến này cũng đầy nhiệt huyết và say mê. Trong tuyển tập ca khúc “Niềm tin” có những bản hành khúc sôi nổi với thông điệp rõ ràng dứt khoát “Hãy ở nhà! Hãy đứng yên là yêu nước!”, kêu gọi mọi người chung sức chống dịch, nêu cao ý chí, ý thức và trách nhiệm với xã hội, tuân thủ quy định của pháp luật, đồng lòng toàn dân cùng Chính phủ chiến thắng đại dịch. Đặc biệt, trong tuyển tập ca khúc “Niềm tin” có 2 bài hát của nhạc sĩ Tô Văn Lai đã quen thuộc trên mạng “Ngủ một chút đi anh” và “Những bông hoa nở giữa mùa chiến dịch” do ca sĩ Việt Tú thể hiện.  
Những ca khúc  và tiếng hát từ tâm ảnh 2 Ca sĩ Osad, tác giả “Cô Na đi xa”.

Không lấy chủ đề Covid-19, nhưng nhiều nghệ sĩ khác đã tìm cách đưa âm nhạc đến công chúng, như một món quà đồng lòng vượt qua giai đoạn nhiều cam go. Ý tưởng “Âm nhạc từ nhà” đang được nhiều nghệ sĩ thực hiện để duy trì sự gắn kết với công chúng suốt thời gian cách ly xã hội. Nhạc sĩ Quốc Trung khởi động dự án “Âm nhạc từ nhà” bằng ca khúc “Bình minh” do anh cùng nhạc sĩ Lưu Hà An sáng tác. Để có được sản phẩm trong điều kiện không tập trung quá 2 người, các nghệ sĩ đã tận dụng email, điện thoại, ghi âm và quay video riêng biệt theo khả năng cũng từng cá nhân, rồi lồng ghép lại thành sản phẩm. Bên cạnh người hát chính là ca sĩ Thanh Lam, hình ảnh các thành viên góp sức cho ca khúc “Bình minh” như Thanh Phương, Hải Bằng, Thái Châu và nhóm Ngân Hà đều xuất hiện khá đầy đủ. Nhạc sĩ Quốc Trung đánh giá, tuy chất lượng chưa cao, nhưng ca khúc “Bình minh” vẫn phô diễn đầy đủ tinh thần sáng tạo chuyên nghiệp của các nghệ sĩ. Sau sự tán thưởng dành cho ca khúc “Bình minh”, dự án “Âm nhạc từ nhà” đang ấp ủ ra mắt đứa con tinh thần mới. 
Giữa đại dịch toàn cầu, các tụ điểm sân khấu đều đóng cửa, nhiều nghệ sĩ chuyển sang buôn bán online. Thế nhưng, với những ca sĩ thực sự yêu nghề, họ vẫn có cách để chinh phục công chúng. Biến tấu của “Âm nhạc từ nhà” chính là hình thức livestream qua Facebook. Ca sĩ Hồng Nhung, Cẩm Vân, Đức Phúc… đều có những buổi livestream để hát cho khán giả nghe. Riêng ca sĩ Đức Tuấn tổ chức buổi livestream như một liveshow mini đêm nhạc tưởng niệm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những người yêu mến Trịnh Công Sơn thực sự bất ngờ trước liveshow mini đặc biệt này. Bởi lẽ, từ nhà riêng của ca sĩ Đức Tuấn, ca khúc Trịnh Công Sơn đã lan tỏa đến hàng ngàn người theo dõi trực tiếp với cảm xúc khá thú vị.
Nếu “âm nhạc từ nhà” của các nghệ sĩ hoàn toàn không thu được lợi nhuận, ca sĩ Tuấn Hưng đã làm một liveshow qua mạng để quyên góp ủng hộ phòng chống Covid-19, có tên gọi “Gửi ngàn yêu thương”. Kết quả, ca sĩ Tuấn Hưng có dịp ca hát rất “máu lửa” và khán giả đã “trả cát-xê” bằng cách nhấn nút “like” và chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định. Ca sĩ Tuấn Hưng cuối buổi livestream, cũng tuyên bố công khai về số tiền hơn 100 triệu đồng những người xem “Gửi ngàn yêu thương” đã dành tặng cho đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu ngăn chặn Covid-19. Đại dịch còn kéo dài, chắc chắn ý tưởng “âm nhạc từ nhà” sẽ càng thu hút những tiếng hát từ tâm.  

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viện nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 bộ sách Tết

Viện nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 bộ sách Tết

(ĐTTCO) - Mới đây, tại TPHCM Viện nghiên cứu Việt Nam học đã tổ chức buổi ra mắt bốn bộ sách Tết. Đây là bộ sách phác hoạ chân dung văn hoá truyền thống về Tết của Việt Nam tức là Tết Nguyên Đán cách nay hơn 100 năm với nguồn tư liệu đã sưu tập từ năm 1908-1909.

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo - Cần giải pháp tổng thể

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, song số lượng các cơ sở đào tạo đúng nghĩa về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) bậc cao tại Việt Nam lại rất ít. Cần phải nhìn thẳng vào thực trạng để có những giải pháp vừa ngắn hạn lẫn dài hạn để chủ động về nguồn nhân lực. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Giải mã gen: Phát hiện nguy cơ sớm để điều trị

(ĐTTCO) - Chỉ cần giải mã 1 mẫu nước bọt hoặc mẫu máu, GeneStory sẽ trả kết quả lên tới gần 200 chỉ số về nguy cơ bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người. Y học dự phòng thông qua giải mã gen chính là con đường làm thay đổi tư duy “có bệnh mới chữa”, khởi đầu cho hành trình chăm sóc sức khỏe trọn đời cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khám phá nét đẹp miền Tây Hoành Sơn

(ĐTTCO) - Nhờ con đường vượt đèo Con từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào Quảng Tiến (Quảng Trạch, Quảng Bình) mà miền Tây Hoành Sơn được mở ra như một bức tranh thủy mặc. Xưa nay, ngược xuôi thiên lý Bắc - Nam qua đèo Ngang thấy dãy núi Hoành Sơn án ngữ sừng sững, chưa một lần thấy khuôn mặt phía Tây dãy núi hùng vĩ này. Nhưng nay, nơi ấy mở ra hình ảnh đẹp hiếm có của thiên nhiên.

Mua sắm