Nhật hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Chính phủ Nhật Bản dành 1 triệu liều vaccine Covid-19 hỗ trợ Việt Nam. Số vaccine này sẽ cố gắng đưa về Việt Nam ngay trong ngày mai, 16-6.
Sáng nay, 15-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật  Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, về việc Chính phủ Nhật quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống Covid-19.

Đại sứ Yamada nhấn mạnh việc Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam, là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước. Nhật mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch.

Nhật hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19 ảnh 1 Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Nhật quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng dịch Covid-19. - Ảnh: VGP.
Đại sứ Yamada cũng thông báo các Hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Qũy vaccine phòng chống Covid-19 của, và sẽ tiếp tục đóng góp thêm. Cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, và cho biết Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, và nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16-6-2021. Thủ tướng khẳng định đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng cũng cảm ơn các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, đã hỗ trợ Việt Nam phòng chống đại dịch. Đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan thẩm quyền và doanh nghiệp Nhật Bản, tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh, như nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trưởng Nhật Bản nhiều hơn.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. Mong muốn sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép; cũng như thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm