Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết

(ĐTTCO) - Nhiều nhà vườn xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, đã giảm sản lượng hoa tết so với các năm vì lo lắng thị trường hoa tết năm nay sẽ trầm lắng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 1Nhiều nhà vườn giảm sản lượng trồng hoa vì lo hoa tết khó bán được. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Làng hoa xã Nghĩa Hiệp được xem là “thủ phủ” hoa tết ở Quảng Ngãi, cung cấp hoa khắp các tỉnh, thành miền Trung, đặc biệt là hoa cúc. Thế nhưng, khác với không khí phấn khởi khi vào vụ trồng hoa, năm nay, nhiều nhà vườn đã giảm sản lượng trồng hoa vì lo lắng hoa tết khó bán được do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 2Cắt đọt để cây hoa cúc vươn nhiều cành mới. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Đang cắt đọt những chậu hoa cúc để cây vươn nhiều cành mới, ông Nguyễn Hải (xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) cho biết, mỗi năm cứ qua rằm tháng 7 thì ông lại xuống giống trồng hoa, nhưng năm nay ông giảm số lượng trồng. “Nếu như năm ngoái, tôi trồng 600 chậu hoa cúc thì năm nay chỉ trồng 400 chậu. Tôi không dám đầu tư vì tình hình dịch Covid-19, sợ khó bán”, ông nói.

Theo ông Hải, năm ngoái, chậu cúc có đường kính 50cm giá khoảng 120.000-130.000 đồng/chậu, chậu cúc có đường kính 70cm giá dao động 380.000-400.000 đồng/chậu, là mức giá bình thường so với mọi năm. Nhưng năm nay, ông Hải lo rằng giá có thể thấp hơn do thị trường tiêu thụ hoa có thể trầm lắng.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 3Những chậu hoa cúc đã hơn 2 tháng và đang phát triển. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 4

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 5

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 6Các nhà vườn đang tích cực chăm hoa tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Dọc theo đường thôn, xóm của xã Nghĩa Hiệp, nhiều nhà vườn vốn trồng hoa năm ngoái thì năm nay không trồng hoặc chỉ làm vài chục chậu cầm chừng.

Ông Lê Văn Nông đang chăm sóc 200 chậu hoa cúc, 100 chậu hoa hồng, số lượng giảm hơn 50% so với năm ngoái.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 7Phân chia các gốc hoa hồng vào những chậu còn trống. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 8Nhổ bỏ những cây hoa hồng đã hư. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Văn Nông chia sẻ: “Do dịch Covid-19 nên người trồng hoa dè chừng khi xuống giống. Hơn nữa, đa phần thương lái thu mua hoa tết đều ở các tỉnh Bình Định, Quảng Nam… nên tôi không biết họ có thu mua như mọi năm hay không. Đến giờ này, tôi vẫn chưa thấy bạn hàng gọi điện thoại để đặt hàng như mọi năm nên rất lo lắng”.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 9 

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 10

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 11

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 12Một vườn hoa hồng trên xã Nghĩa Hiệp đang ra hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp, năm nay, toàn xã trồng hơn 150.000 chậu hoa cúc, ngoài ra các loại như hoa hồng, vạn thọ, cẩm chướng… khoảng 50.000 chậu, với hơn 390 hộ trồng hoa.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 13Do địa hình trũng thấp nên người trồng hoa xã Nghĩa Hiệp phải kê cao các chậu hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lương Bá Đạo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp cho biết: “Lượng hoa trồng năm nay giảm chỉ còn khoảng 30% so với năm ngoái, nguyên nhân chủ yếu do tình hình dịch Covid-19, người trồng hoa lo lắng khả năng tiêu thụ, sức mua của người tiêu dùng”.

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 14

Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết: 'Đến giờ chưa thấy bạn hàng gọi điện' ảnh 15Hoa ngũ sắc được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trong năm 2020 vừa qua, Hội ra mắt Chi hội nghề nghiệp trồng hoa với 30 hộ tham gia, qua đó hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm, phương thức sản xuất, chăm sóc hoa tết.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Block A chung cư Phú Thạnh (số 53 đường Trường Sơn,  phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tranh chấp chung cư không hồi kết - Vào cuộc quyết liệt vẫn không xong

(ĐTTCO) - LTS: Vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở chung cư Carina cách nay gần 5 năm dường như vẫn chưa “đủ đô” cảnh tỉnh vì rà soát mới đây của Công an TPHCM cho thấy, vẫn có hàng loạt chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Không dừng lại đó, hàng loạt vấn đề khác tạo nên xung đột trong vận hành chung cư gây bức xúc dai dẳng đến mức báo động. Đã đến lúc cần có thuốc đặc trị triệt để đem lại đời sống an toàn cho cư dân.

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tầm soát tim mạch sau mắc Covid-19

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tình trạng người khỏi Covid-19 gặp vấn đề về tim mạch chiếm tỷ lệ cao. Đáng lo ngại, Covid-19 tác động nhiều đến hệ tim mạch, nhất là ở bệnh nhân mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, mạch vành.

Ẩm thực

Du lịch

​TPHCM: Quảng bá du lịch ra thế giới

(ĐTTCO) - Chiều 3-12, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo TPHCM và các viên chức văn hóa, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam với chủ đề “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”. 

Mua sắm