Nhà thầu lúng túng trước giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

(ĐTTCO)-Giá vật liệu xây dựng tăng đột biến đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình. Các nhà thầu mong muốn được bù giá thép, cát, đá đối với hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Nhà thầu lúng túng trước giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

Không chỉ nhà thầu gặp khó mà các chủ đầu tư cũng đứng ngồi không yên. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc tháo gỡ, tuy nhiên, có những vấn đề không thuộc thẩm quyền, nên địa phương không thể quyết định được.

Ông N.H. là chủ một nhà thầu xây dựng ở TP Cà Mau. Thời gian qua, ông H. đang phải thương thảo với các chủ đầu tư để giãn thời gian thực hiện những hợp đồng trọn gói đã ký. Nguyên nhân là do giá thép đang cao hơn khoảng 25%, giá cát xây dựng cao hơn 40% so với thời điểm đầu năm. Các loại vật liệu xây dựng khác cũng tăng giá theo, nếu ông tiếp tục làm sẽ lỗ, càng làm nhiều lỗ càng nặng.

Ông Phan Thế Bạo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết: “Các nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trước sự tăng giá bất thường của vật liệu xây dựng. Trong đó, chủ yếu là thép, cát, đá là 3 loại tăng nhiều nhất. Các loại vật liệu khác cũng tăng theo, có loại tăng cao vài chục phần trăm”.

Trước những biến động lớn về giá vật tư, tháng 4 vừa qua, hơn 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau cùng ký đơn gửi đến UBND tỉnh và các ngành chức năng Cà Mau có liên quan xem xét tháo gỡ. Ngay sau đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối phối hợp với các ban ngành liên quan tìm giải pháp.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, đối với những gói thầu theo đơn giá điều chỉnh thì có thể xem xét điều chỉnh giá phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, những hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói thì nhà thầu sẽ gặp khó khăn lớn. Theo quy định, sở không bù giá được, vấn đề này cũng không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Cà Mau. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Cà Mau đang cho giãn tiến độ thi công.

“Đang có khó khăn như làm mặt đường thì sẽ bị ảnh hưởng giá thép lên. Các công trình trọn gói nguyên tắc sẽ không được điều chỉnh, Chính phủ cho phép mới được. Chúng tôi cũng đang giãn tiến độ, thí dụ 1 dự án nhiều hạng mục công trình. Dự án nào dự kiến triển khai thì dừng lại, giãn lại chờ có thể điều chỉnh. Còn nhà thầu trọn gói làm không đúng tiến độ bị ảnh hưởng thì tự chịu trách nhiệm” - ông Tô Quốc Nam nói.

Thực trạng giá vật liệu xây dựng tăng bất thường như đã nêu được đánh giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Cà Mau. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét ban hành chính sách bình ổn thị trường về giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, đá, thép. Đồng thời, ban hành chủ trương về bù giá thép, cát, đá để tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu.

Ông Phan Thế Bạo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết thêm: “Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh, kiến nghị Chính phủ xây dựng, ban hành hướng dẫn để bù giá thép, cát, đá đối với hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định. Ngoài ra, đối với các gói thầu đã đấu thầu nhưng chưa ký hợp đồng hoặc chưa tổ chức đấu thầu thì được điều chỉnh hoặc xác định mới hình thức thực hiện hợp đồng”.

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện khoảng 300 gói thầu xây dựng công trình, với tổng trị giá khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 260 gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, với trị giá là 3.250 tỷ đồng. Theo đánh giá sơ bộ, nếu không được bù giá tổng các nhà thầu thua lỗ khoảng 120 tỷ đồng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Chưa hẹn ngày về đích

(ĐTTCO) - Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Lạc giữa miền biên cương

(ĐTTCO) - Bình Liêu là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với đường biên giới dài hơn 43km. Trong ánh nắng đầu đông, cả một vùng núi đồi Bình Liêu ngả vàng màu cỏ úa.

Mua sắm