Nguy cơ ùn tắc sân bay dịp nghỉ lễ 30/4

(ĐTTCO)- Nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19 khiến nhu cầu đi du lịch được dự báo tăng vọt dịp lễ 30/4-1/5. Nhiều đường bay đã thông báo hết vé, một số sân bay có nguy cơ ùn tắc.

Nhiều đường bay đã thông báo hết vé, một số sân bay có nguy cơ ùn tắc.

Nhiều đường bay đã thông báo hết vé, một số sân bay có nguy cơ ùn tắc.

Đồng loạt tăng chuyến đến các điểm du lịch

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) vừa công bố sẽ tiếp tục tăng tải gần 117.000 chỗ, tương ứng khoảng 570 chuyến bay nội địa dịp 30/4, 1/5 tới. Đây lần thứ hai các hãng công bố tăng tải phục vụ cao điểm dịp 30/4-1/5.

Trước đó, các hãng đã công bố tăng thêm tới 500.000 chỗ. Như vậy, tổng số cung ứng sau hai đợt tăng tải của hãng này lên tới hơn 610.000 chỗ, tương ứng gần 3.200 chuyến bay.

Đồng thời, Vietnam Airlines mở mới 6 đường bay giữa Đà Nẵng - Vinh; Phú Quốc và Cần Thơ, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Huế, Thanh Hóa; khôi phục 2 đường bay Đà Nẵng - Thanh Hóa, Cần Thơ - Buôn Ma Thuột, mở mới và khai thác lại 28 đường bay, kết nối các địa phương với những điểm du lịch nổi tiếng.
Cùng đó, Vietjet cho biết mở mới 5 đường bay đến Phú Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách trong dịp lễ 30/4-1/5.
Với những đường bay đang được khai thác giữa Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng đi Phú Quốc...Vietjet cũng tăng tần suất chuyến bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Các đường bay cũ từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, TP HCM với Huế, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt và Cần Thơ...của hãng này đều được tăng chuyến.

Ngay từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, Bamboo Airways dự kiến tăng khoảng 110-150 chuyến bay mỗi tuần, tương ứng 22.000 - 30.000 chỗ (tăng 12 - 15% so ngày thường) trên các đường bay trục, du lịch trong giai đoạn nghỉ lễ.

Bamboo Airways tiếp tục mở các đường bay tới Cần Thơ từ Hải Phòng, Đà Nẵng và Quy Nhơn trước thềm nghỉ lễ 30/4-1/5, nâng quy mô mạng bay tới Cần Thơ lên 6 đường bay.

Nhiều chuyến kín chỗ, “điểm nóng” Phú Quốc

Theo tìm hiểu của phóng viên, bất chấp việc hãng hàng không đua tăng chuyến, mở thêm chặng bay, do nhu cầu quá lớn, lượng vé bán ra quá nhanh nên chẳng những vé rẻ không còn mà vé giá cao cũng không có, nhiều chuyến bay đã “treo biển” hết vé.

Vào các trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không cho thấy, nhu cầu đi vào các ngày 29-30/4 và về ngày 2-3/5 rất cao; những ngày này giá vé rẻ, được khuyến mại nhiều. Các điểm đến chủ yếu là Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn...

TP đảo Phú Quốc được người dân lựa chọn tới nghỉ nhiều nhất. Dù các hãng đã tăng khai thác, nhưng nhiều chuyến bay vào giờ đẹp (đi buổi sáng tới đầu giờ chiều, về giờ trưa hoặc chiều) đã hết vé. Nhu cầu đi lại cao nhất ở chặng TP HCM - Phú Quốc.

Với chặng này, Vietnam Airlines và Pacific Airlines khai thác tới 18 chuyến mỗi ngày. Trong dịp lễ tới, một số chuyến bay giờ đẹp đã hết vé phổ thông. Các chuyến khác, vé phổ thông vẫn còn, nhưng giá cũng từ 1,3 triệu đồng/chiều đi trở lên hoặc vé hạng thương gia trên 3,5 triệu đồng/chiều đi.


Tương tự, chặng này Vietjet khai thác 11 chuyến bay, trong đó có 7 chuyến đi ngày 30/4 và 7 chuyến về ngày 2/5 đã hết vé, số chuyến bay còn giá vé cũng từ 1,3 triệu đồng/chiều trở lên.

Với chặng Hà Nội - Phú Quốc, nếu khách đi ngày 30/4 và về ngày 2-3/5, Vietnam Airlines đã tăng lên 8 chuyến mỗi ngày, nhưng các chuyến bay giờ đẹp cũng hết vé phổ thông, chỉ còn vé hạng thương gia từ 6 triệu đồng trở lên. Một số chuyến giờ bay không thuận tiện (đi hoặc về tối) còn vé giá từ 2,5 triệu đồng trở lên.

Trong khi đó, cùng chặng này, Vietjet khai thác tới 13 chuyến, đã có 1 chuyến hết vé, các chuyến còn lại giá vé cũng từ 2 triệu đồng trở lên. Với các chặng bay khác như Hà Nội/TPHCM - Đà Nẵng/Nha Trang/Đà Lạt/Quy Nhơn/Huế..., có một vài chuyến hết vé, các chuyến còn lại vé nhiều do các hãng bay tăng cường.
Đại diện Bamboo Airways cho rằng, với việc dịch bệnh đang được kiểm soát rất tốt hiện nay, các hãng hàng không không chỉ hy vọng vào cao điểm kỳ nghỉ lễ 30/4 này và cả mùa hè sắp tới, giúp hãng cải thiện doanh thu trong khi chờ quyết định bay quốc tế trở lại.

Còn đại diện Vietnam Airlines cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, hãng ghi nhận lượng khách đặt mua vé cao hầu hết trên tất cả các chặng bay nội địa, đặc biệt nhộn nhịp trên các đường giữa Hà Nội và TP.HCM đi Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, với tỉ lệ lấp đầy trong một số ngày bay cao điểm nhất lên tới 95%".

Cẩn trọng lỡ chuyến vì tắc sân bay

Những ngày qua, sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) liên tục quá tải, ùn tắc khu vực soi chiếu an ninh. Có hành khách bị trễ chuyến bay, vì phải chờ đợi quá lâu để qua được cửa an ninh. Do đó, với dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 tới, hàng không được cảnh báo nguy cơ ùn tắc nhà ga sẽ không chỉ xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất, mà còn ở sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Quốc...

Với sân bay Tân Sơn Nhất, theo đơn vị quản lý nhà ga, những ngày qua, lượng khách qua sân bay này tăng đột biến, đặc biệt vào cuối tuần. Vào các khung giờ cao điểm, lượng khách tăng khoảng 30% so với khung giờ khác trong ngày, đặc biệt là từ khung giờ sáng (từ 5 đến 10 giờ).

Bên cạnh đó, khi khách tới cửa an ninh, do chưa khai báo y tế nên bị yêu cầu quay lại bổ sung tờ khai khiến tình trạng ùn tắc thêm trầm trọng.

Tương tự, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) dự kiến lượng khách qua sân bay này dịp lễ 30/4-1/5 khoảng 75.000 lượt khách/ngày (tăng 25% so với ngày thường và bằng mức cao điểm của năm 2019).

Trước nguy cơ sân bay ùn tắc, các cảng hàng không và hãng hàng không cùng đưa ra khuyến cáo hành khách đi lại trong dịp lễ tới (đặc biệt là với khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài). Hành khách cần có mặt ở sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ bay; chủ động khai báo y tế điện tử trước khi ra sân bay (tại địa chỉ tokhaiyte.vn của Bộ Y tế). Tại khu vực soi chiếu an ninh, hành khách cần chuẩn bị sẵn giấy tờ tuỳ thân, tờ khai y tế, vé lên máy bay...

Trường hợp sắp đến giờ bay nhưng chưa tới lượt soi chiếu hành lý, khách cần chủ động liên hệ ngay với nhân viên của hãng hàng không có mặt tại khu vực này để được hỗ trợ; với hành khách đi từ các sân bay lớn nên thực hiện thủ tục check-in trực tuyến...

Hành khách nhớ: Bắt buộc khai báo y tế trước khi lên máy bay

Đối với chuyến bay nội địa, hành khách bắt buộc phải khai báo y tế trước khi lên máy theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GTVT. Việc khai báo y tế trước chuyến bay có thể thực hiện trước 24h so với giờ khởi hành, tại đường link https://tokhaiyte.vn/, https://kekhaiyte.vn/, hoặc ứng dụng di động.

Khi đến làm thủ tục trước chuyến bay (check-in) và trước khi lên máy bay (boarding), hành khách cần cung cấp hình ảnh kết quả màn hình hoặc bản in kết quả khai báo y tế online cho nhân viên Vietnam Airlines để được phục vụ các thủ tục hàng không.

Hiện nay, Vietnam Airlines là hãng có tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh vượt trội nhất ngành hàng không Việt Nam và đáp ứng yêu cầu khắt khe của ngành hàng không quốc tế.

Các biện pháp của hãng đảm bảo mức độ an toàn dịch bệnh cao hơn tiêu chuẩn của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam và tương đương mức 4 sao theo tiêu chuẩn Skytrax, đạt xếp hạng tối đa trong phòng, chống Covid-19 do website Airline Ratings đánh giá.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ghép tế bào gốc - Hỗ trợ điều trị bệnh nan y

(ĐTTCO) -Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec vừa công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc, cùng với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu giá trị và công bố hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín… 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm