Người dân liên tục ngăn cản xây dựng khu resort ven biển

(ĐTTCO) - Nhiều tháng qua, người dân tại thôn Chánh Oai (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) giăng thép gai, rào chắn dài hàng trăm mét dọc bờ biển phía Đông khu resort Vunam của Công ty TNHH Ban Mai để phản ứng, đòi quyền lợi. 

Người dân thôn Chánh Oai lập hàng rào thép gai bao vây khu resort Vunam để phản đối. Ảnh: NGỌC OAI

Người dân thôn Chánh Oai lập hàng rào thép gai bao vây khu resort Vunam để phản đối. Ảnh: NGỌC OAI

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng thôn Chánh Oai cho biết, có khoảng 100 hộ dân ảnh hưởng, có quyền lợi trực tiếp từ dự án đang phản ánh. Người dân phản ánh tập trung vào các nguyên nhân như: dự án chặn đường ra biển ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân; dự án làm ảnh hưởng đến khu vực chăn thả bò của người dân; việc xây dựng dự án, đào phá núi có thể gây tác động vào thiên nhiên khiến cho gió cát, bão hoành hành; dự án làm chậm hệ thống thoát nước ở các khu dân cư…

Đầu tháng 1-2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh có ý kiến bằng văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương kiểm tra, rà soát yêu cầu chủ đầu tư cần nghiêm túc thực hiện các nội dung đã cam kết hỗ trợ người dân. Giao UBND huyện Phù Cát chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp (DN) cùng các bên liên quan tổ chức đối thoại, tìm sự đồng thuận trong nhân dân, tháo gỡ các vướng mắc để DN sớm thực hiện dự án đạt hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, đến nay các bên vẫn chưa tìm được thỏa hiệp chung, những động thái của chính quyền Phù Cát rất chậm. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết trước mắt, huyện sẽ rà soát các bất cập trong quá trình đầu tư khu resort Vunam, yêu cầu DN khắc phục triệt để, sau đó mới tiếp tục triển khai. 

Tháng 6-2016, UBND tỉnh Bình Định cho Công ty Ban Mai thuê 26,7ha đất tại thôn Chánh Oai (thời hạn 50 năm) để xây dựng khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái (khu resort Vunam, hình thức du lịch cộng đồng), tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Ban Mai cho biết, dự án triển khai được trên 90% và đã đưa vào hoạt động. Trong quá trình tiếp tục xây dựng mở rộng thì bị người dân ngăn cản khiến DN gặp rất nhiều khó khăn. 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Không chủ quan với bệnh lý sa sút trí tuệ

(ĐTTCO) - Sa sút trí tuệ hiện được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội. Vì thế phát hiện và điều trị sớm bệnh lý sa sút trí tuệ mang ý nghĩa rất quan trọng với cả người bệnh và người chăm sóc. 

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Du lịch nông nghiệp ĐBSCL khởi sắc

(ĐTTCO) - ĐBSCL có 43 điểm du lịch tiêu biểu vừa được công nhận, phần lớn trong số đó là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Mua sắm