Ngưng thu phí BOT dịp nghỉ lễ

(ĐTTCO) - Có khá nhiều ý kiến xung quanh vụ việc Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) bị lập biên bản xử phạt vì để Trạm thu phí Long Phước (đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây) ùn tắc kéo dài mà không chủ động xả trạm, dù đây là trường hợp hiếm hoi bị lập biên bản vi phạm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bởi thực tế, tình trạng ùn tắc kéo dài ở trạm thu phí trên các tuyến giao thông huyết mạch rất phổ biến vào mỗi dịp cao điểm vận tải. 

Vì sao các đơn vị quản lý trạm thu phí không chấp hành chỉ đạo của Bộ GTVT về việc xả trạm khi ùn tắc kéo dài? Vì sao các hình thức xử lý đã quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (NĐ100) nhưng việc xử lý vi phạm vẫn khó khăn? Câu hỏi này nên được các cơ quan quản lý trả lời thấu đáo, nhưng trước hết, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ cần xem lại các quy định hiện hành và cách thức thực thi.

Ở góc độ văn bản quy phạm, nếu căn cứ vào NĐ100, những quy định liên quan dường như chưa đủ lý lẽ buộc các đơn vị quản lý phải xả trạm khi xảy ra ùn tắc. Họ có thể viện dẫn điều 15, các khoản 6, 7, 8 hay khoản 9 của NĐ100, để cho rằng đơn vị quản lý, vận hành trạm đúng quy định, ùn tắc xảy ra do phương tiện quá đông và những yếu tố liên quan đến hạ tầng. Vì vậy, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần bổ sung những quy định để có thể yêu cầu các trạm thu phí buộc xả trạm khi xảy ra tắc nghẽn giao thông với bất cứ nguyên nhân gì, nhằm đảm bảo đường sá được thông thoáng trong thời gian sớm nhất. 

Ở góc độ căn cơ hơn, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ nên xem xét việc dừng thu phí đường bộ vào những ngày cao điểm trong các kỳ nghỉ lễ tết, nhất là trên các tuyến giao thông huyết mạch. Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đã áp dụng giải pháp này để giảm ùn tắc giao thông dịp lễ tết. Dĩ nhiên, khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước phải xây dựng cơ chế không tính doanh thu những ngày cao điểm vào phương án tài chính của dự án, cho phép chủ đầu tư kéo dài thêm một thời gian đủ bù doanh thu những ngày dừng thu phí. 

Tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí vẫn còn khả năng tái diễn nhiều lần vào mỗi dịp cao điểm, gần nhất có thể là ngày cuối kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 (hôm nay), khi dòng phương tiện quay về các thành phố lớn. Vì thế, việc xả trạm thu phí thế nào rất cần được Bộ GTVT quy định, có chỉ đạo cụ thể hơn và thực thi nghiêm túc hơn, tránh tình trạng bất tuân chỉ đạo như đã xảy ra.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ẩm thực chay mùa Vu Lan cùng Khách sạn REX

(ĐTTCO)-Hoà cùng vào không khí Mùa Vu Lan là ngày thể hiện lòng biết ơn đến đấng sinh thành, nhắc nhở mọi người phải nhớ đến việc báo hiếu với cha mẹ và biết đến nguồn cội. Mùa Vu Lan còn gắn liền với nhiều hoạt động cầu siêu, làm việc thiện…

Du lịch

Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. 

Mua sắm