Ngựa phi đường xa

Đón xuân Giáp Ngọ, không hẹn ai cũng bàn chuyện con ngựa biểu tượng của năm 2014. Con ngựa không xa lạ gì với người Việt.

Dù các phương tiện giao thông hiện đại đã chiếm lĩnh xã hội công nghiệp, nhưng hình ảnh những chiếc xe ngựa lộc cộc trên những con đường quê rợp mát vẫn còn lưu lại trong tâm trí bao nhiêu người như một kỷ niệm khó quên. Đâu đó, ở vài tỉnh Tây Nam bộ và ở vài tỉnh Tây nguyên, xe ngựa vẫn được dân chúng nông thôn yêu thích. Còn giữa không khí đô thị nhộn nhịp, để lưu giữ ký ức và để thu hút công chúng, nhiều khu du lịch thiết kế dăm chiếc xe ngựa để khách chụp ảnh.

Hầu hết các danh họa nước ta như Bùi Xuân Phái hay Nguyễn Tư Nghiêm đều đôi lần đưa con ngựa vào tranh. Tuy nhiên, có 2 tác phẩm quý được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là 2 bức tranh miêu tả tháng ngày Bác Hồ ở chiến khu gắn bó với con ngựa. Thứ nhất là bức sơn dầu “Hồ Chủ tịch qua suối” của họa sĩ Nguyễn Sáng và bức sơn mài “Bác Hồ đi công tác ở Việt Bắc” của họa sĩ Dương Bích Liên.

Trong lĩnh vực âm nhạc, nhạc sĩ đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam đã làm thăng hoa hình ảnh con ngựa trong ca khúc là nhạc sĩ Lê Yên (1917-1998). Giai đoạn tiền chiến, nhạc sĩ Lê Yên có bài “Ngựa phi đường xa” rộn ràng: “Ngựa phi, ngựa phi đường xa. Tiến trên đường cát trắng trắng xóa. Tiến trên đường nắng chói chói lóa. Trên đồng lúa theo cánh chim trời bay trên cao…”. Và khi tham gia cách mạng, nhạc sĩ Lê Yên có bài “Đoàn kỵ binh Việt Nam” hào hùng: “Núi sông đất Việt tăng vẻ huy hoàng, oai thế Nam quốc lừng xa bốn phương. Cố tiến! Dồn bước! Vùng lên! Ta cương quyết phòng thủ quê hương giữ gìn thanh danh. Tinh thần thượng võ luôn tươi sáng ngàn thu của người Việt Nam”.

Sòng phẳng đánh giá, “Ngựa phi đường xa” trải qua hơn 60 năm kể từ ngày được Ban nhạc Thăng Long công diễn lần đầu tiên, vẫn xứng đáng được xưng tụng là ca khúc sôi nổi nhất và trẻ trung nhất về hình ảnh con ngựa. Rất nhiều ca sĩ đã thể hiện “Ngựa phi đường xa” nhưng rất ít người dám quay video –clip ca khúc này vì… khó có được hình ảnh con ngựa tương đương với ca từ của nhạc sĩ Lê Yên.

Chưa biết mùa xuân Giáp Ngọ có ca sĩ nào đầu tư thêm cho ca khúc “Ngựa phi đường xa” không, nhưng tính đến thời điểm này duy nhất có ca sĩ Cao Minh quay video-clip để hòa nhịp cùng “Ngựa phi ngoài xa thật mau. Lúc nguy nan ta yêu thương nhau. Lúc bên đời quyết sức phấn đấu”. Tuy nhiên, ca sĩ Cao Minh chỉ minh họa bằng một chuyến xe thổ mộ chở mấy học trò trường làng, còn cảnh đàn ngựa hùng dũng lướt qua khung hình đều mượn phim tư liệu của nước ngoài để ghép vào.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Block A chung cư Phú Thạnh (số 53 đường Trường Sơn,  phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tranh chấp chung cư không hồi kết - Vào cuộc quyết liệt vẫn không xong

(ĐTTCO) - LTS: Vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở chung cư Carina cách nay gần 5 năm dường như vẫn chưa “đủ đô” cảnh tỉnh vì rà soát mới đây của Công an TPHCM cho thấy, vẫn có hàng loạt chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Không dừng lại đó, hàng loạt vấn đề khác tạo nên xung đột trong vận hành chung cư gây bức xúc dai dẳng đến mức báo động. Đã đến lúc cần có thuốc đặc trị triệt để đem lại đời sống an toàn cho cư dân.

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tầm soát tim mạch sau mắc Covid-19

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tình trạng người khỏi Covid-19 gặp vấn đề về tim mạch chiếm tỷ lệ cao. Đáng lo ngại, Covid-19 tác động nhiều đến hệ tim mạch, nhất là ở bệnh nhân mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, mạch vành.

Ẩm thực

Du lịch

​TPHCM: Quảng bá du lịch ra thế giới

(ĐTTCO) - Chiều 3-12, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo TPHCM và các viên chức văn hóa, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam với chủ đề “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”. 

Mua sắm