Nghỉ việc không chỉ vì lương thấp

(ĐTTCO) - Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động, từ đầu năm đến nay đã có hơn 30.000 công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước nghỉ việc, bỏ việc. 

Trong đó, ngành y tế nghỉ nhiều nhất với hơn 10.000 người. Một số ngành tưởng chừng nhiều năm qua ổn định về việc làm, thu nhập như: BHXH, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải, giáo dục…, cũng có khá đông trường hợp xin nghỉ việc, bỏ việc.

Ngành đường sắt có hai đoàn tiếp viên đường sắt là Hà Nội và Phương Nam có đến hơn 500 trường hợp nghỉ việc, bỏ việc. Nhiều năm trước, nghề tiếp viên đường sắt luôn có sức hút mạnh đối với lao động trẻ, nhưng nay lại thiếu hụt trầm trọng và rất khó tuyển đủ người cho nhu cầu ngày càng cao khi tăng chuyến.

Nguyên nhân đã được nhận diện. Trong đó, với ngành y tế và một số ngành, là do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế một cách vội vã, cào bằng, chưa xét đến việc sử dụng lao động kỹ thuật, công nghệ cao với yêu cầu đầu tư, quản lý theo hướng chuyển đổi số.

Một nguyên nhân khác là môi trường làm việc ở một số ngành, lĩnh vực có tình trạng ganh đua, cạnh tranh không lành mạnh và có sự đánh giá thiếu công bằng về chất lượng công tác, năng lực làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Một số cán bộ quản lý, lãnh đạo đơn vị coi thường nhân viên và ứng xử không có lý, có tình cũng là nguyên nhân khiến công chức, viên chức, người lao động cảm thấy bị xúc phạm, không được coi trọng nên nghỉ việc, bỏ việc.

Những nguyên nhân của tình trạng nghỉ việc, bỏ việc trên nếu không sớm được khắc phục thì về lâu dài, đặc biệt ở một số ngành, lĩnh vực mũi nhọn trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, sẽ không có người giỏi, người có năng lực, tâm huyết cống hiến cho sự phát triển.

Giải pháp trước mắt và lâu dài được nhiều ý kiến đưa ra là ngoài việc cải cách tiền lương, chế độ đãi ngộ hợp lý, thì còn cần có các chính sách khuyến khích người tài và quy hoạch, đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề, bảo đảm điều kiện làm việc cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động phù hợp với yêu cầu phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Mũi tiêm và câu chuyện trách nhiệm

(ĐTTCO) - 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế (NVYT) trên địa bàn quận 1 (TPHCM) không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19 và câu chuyện Sở Y tế TP đề nghị Sở GD-ĐT TP cung cấp danh sách phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận lại trở nên “nóng” trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Mua sắm