Nghỉ tết hay ăn tết?

(ĐTTCO) - Mỗi dịp tết, mạng xã hội lại được phen tranh luận chuyện phụ nữ phải đảm việc này khéo việc kia trong 3 ngày xuân. Những phần việc từ cắm hoa, chưng trái cây trên bàn thờ gia tiên đến quần quật trong bếp với mớ nồi niêu xoong chảo, từ đồ nhắm rượu đến bữa cơm chính, được nhiều bạn trẻ mang ra bình luận, với góc nhìn đa chiều.

Những phần việc bếp núc để chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà là một truyền thống đẹp, bởi ngày tết thiêng liêng ở giá trị đoàn viên, con cháu biết cúi đầu tưởng nhớ tổ tiên. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tết trở thành áp lực, nhất là với người trẻ thế hệ gen Y, gen Z. Bởi họ trưởng thành trong điều kiện sống ngày càng phát triển, có nhiều lựa chọn để nhẹ bớt những phần việc ngày tết, dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn sau một năm học tập, lao động.

Nghỉ tết hay ăn tết? ảnh 1Đừng để bữa cơm ngày tết trở thành áp lực cho nhau

Cao hơn một món ngon hay món ăn truyền thống theo mùa, chuyện vào bếp, nấu bánh hay dọn dẹp nhà cửa ngày tết chính là lúc kết nối các thành viên trong gia đình với nhau, để mỗi người cùng san sẻ các phần việc, người lớn dạy con trẻ cách cắm hoa, gói bánh… Giá trị đoàn viên là chất kết dính, gắn kết mỗi người trong từng câu chuyện thông qua bữa cơm đầu năm mới, chứ không phải lấy bữa cơm, món ăn truyền thống ngày tết làm thước đo chuẩn mực của sự khéo léo, để trở thành áp lực cho nhau.

Một năm dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hiện tại nhiều tỉnh, thành vẫn đang ghi nhận ca nhiễm ở mức cao, hơn lúc nào hết ngày tết chính là lúc để mỗi người thực sự được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng, chuyện lễ nghi, phong tục là điều không quên nhưng cũng cần giản lược. Bởi hơn hết, người ta cần nghỉ tết để thật sự thoải mái và thư giãn sau một năm dài. Chuyện ăn uống không nên trở thành áp lực để buộc người trẻ phải khéo léo, đảm đang vì trong đời sống hiện đại, những món ăn ngày tết đều dễ dàng mua được trong ngày thường… 

Phong tục truyền thống là một nét đẹp cần duy trì, nhưng không phải vì thế mà cứ cứng nhắc hay áp đặt nhau với những lễ nghi xưa cũ. Những giá trị ngày tết cũng cần được hài hòa và nhìn nhận ở góc độ mới để phù hợp với nhịp sống hiện đại. Tuy nhiên, người trẻ hiện đại có thể không quá khéo léo trong các phần việc nấu nướng, nhưng cũng phải hiểu đầy đủ những giá trị truyền thống tốt đẹp của Tết cổ truyền, để ứng xử hài hòa, nhất là những gia đình nhiều thế hệ.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trực tiếp tương tác với người dân qua “cổng” 1022

(ĐTTCO) - Đến nay, gần một tháng UBND TPHCM đưa vào hoạt động Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân 1022 (gọi tắt Hệ thống 1022). 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

(ĐTTCO) - Mặc dù là một trong những địa phương có nhiều bệnh viện trang bị hệ thống PET/CT - kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư, nhưng hiện nhiều bệnh nhân ung thư tại TPHCM chờ “dài cổ” để thực hiện kỹ thuật này. 

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm