Ngày đầu tiên thử nghiệm vaccine phòng Covid-19: Chưa có biểu hiện bất thường

(ĐTTCO) - Ngày 17-12, tại Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y, 3 người Việt Nam đầu tiên đã tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng Covid-19. Đây là sản phẩm vaccine do Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất và là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện.

Người tình nguyện đầu tiên được tiêm vaccine Nano Covax. Ảnh: QUANG PHÚC

Người tình nguyện đầu tiên được tiêm vaccine Nano Covax. Ảnh: QUANG PHÚC

Các bác sĩ đã tiêm 3 liều vaccine Nano Covax (25µg/liều/người) cho 3 người tình nguyện (2 nam, 1 nữ) nằm trong số 60 người ở độ tuổi 18-50 đã được lựa chọn.
Đánh giá buổi tiêm thử nghiệm đầu tiên, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia Nghiên cứu phát triển vaccine, nhận định, chưa có biểu hiện bất thường sau tiêm ở những người tình nguyện. Tiêu chuẩn đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là tiêu chí an toàn.
Tình nguyện viên được tiêm ở liều vaccine tối thiểu để đảm bảo an toàn nên nếu có những tai biến không mong muốn thì có thể kiểm soát được. Giai đoạn 1 cũng không đặt nặng những tiêu chí về hiệu lực, tính sinh miễn dịch của vaccine như sang giai đoạn 2 và 3. Do đó, sau khi tiêm vaccine Covid-19, tình nguyện viên ở lại để theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong vòng 72 giờ tại trung tâm.
Một hệ thống hồi sức cấp cứu liên viện cùng với Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bỏng quốc gia cũng đã được thành lập để sẵn sàng xử lý tình huống xấu nhất.
mChiều tối 17-12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 2 ca mắc mới (thứ 1.406-1.407), là người từ Myanmar và Dubai nhập cảnh và được cách ly ngay. TPHCM đã trải qua 16 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng sau ca thứ 1.349.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Mua sắm