Nga bán cho Việt Nam 20 triệu liều Sputnik V và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021, và ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine-19.

Nga bán cho Việt Nam 20 triệu liều Sputnik V và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Chiều 2-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine-19. Qua cuộc làm việc, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021.

“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã cấp phép cho vaccine Sputnik V phòng Covid-19 của Nga từ tháng 3-2021.

Cũng tại buổi làm việc, phía Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine-19. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga, và dự kiến đến tháng 7-2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine Covid-19 của Nga tại Việt Nam, với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.
Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ, để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vaccine công suất lớn tại Việt Nam, đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.
Nga bán cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất Sputnik V  ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với đại diện Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga về cung ứng vaccine Covid-19 cho Việt Nam 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết từ tháng 5-2020, Bộ Y tế và các bộ ngành đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine Covid-19, để phục vụ người dân. Cùng với nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vaccine khác, như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine Covid-19 qua nguồn COVAX nhưng hiện vaccine chưa về chưa nhiều. Do đó, Bộ đ đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất.

Đồng thời Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng 31 triệu liều vaccine-19, và trước đó chúng ta cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều.

“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, cùng với COVAX có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nguyễn Quốc

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn xương rồng hơn 4.000 cây của chàng trai 9X Quảng Ngãi

Vườn xương rồng hơn 4.000 cây của chàng trai 9X Quảng Ngãi

(ĐTTCO) - Với niềm đam mê cây xương rồng, anh Nguyễn Minh Tuấn (sinh 1994, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) đã gây dựng mô hình riêng với 4.000 cây xương rồng các loại trên diện tích 400m2, trở thành vườn xương rồng lớn của tỉnh Quảng Ngãi.

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. 

Mua sắm