Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Trung bộ và có khả năng xuất hiện ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ. 

Còn khu vực Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ. Ảnh minh họa

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ. Ảnh minh họa

Nắng nóng ở khu vực Trung bộ

Dự báo hôm nay (23-6), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38°, có nơi trên 38°. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35° từ 10-18 giờ. 

Ngày 24-6, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°, có nơi trên 37°. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-70%. Thời gian có nhiệt độ trên 35° từ 12-17 giờ.

Từ khoảng ngày 25 đến 26-6, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Trung bộ và có khả năng xuất hiện ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ ảnh 1Nắng nóng có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Cảnh báo về tia cực tím (UV)

Trong ngày hôm nay và ba ngày tới, chỉ số UV cực đại ở hầu khắp các tỉnh/thành Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7-10), trong đó, chỉ số UV cực đại cao nhất tập trung chủ yếu ở khu vực Trung bộ.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ ảnh 2Nguồn: TTDBKTTVQG

Nguy cơ chỉ số UV tác động đến cơ thể người:

3 ≤ UV ≤ 5: nguy cơ gây hại trung bình

6 ≤ UV ≤ 8: nguy cơ gây hại cao

UV > 8: nguy cơ gây hại rất cao

Mưa dông, lũ quét, sạt lở đất khu vực Bắc bộ

Hiện nay (23-6), Tiếp tục theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang tiếp tục phát triển mạnh trên khu vực hầu khắp các quận/huyện của thành phố Hà Nội.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ ảnh 3Ảnh minh họa: TTDBKTTVQG

Cảnh báo trong 1-3 giờ tới, vùng mây dông mạnh này tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên sau đó có khả năng lan sang các huyện lân cận và các quận nội thành của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong 6 giờ qua (từ 1 đến 7 giờ ngày 23-6), một số khu vực thuộc Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to như: Sơn Động (Bắc Giang); Bắc Quang (Hà Giang) 99,2mm; thành Phố Uông Bí (Quảng Ninh) 80,8mm;...

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ ảnh 4Ảnh minh họa: TTDBKTTVQG

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh. Và nguy cơ xảy ra ngập úng vùng trũng tại tỉnh Thái Nguyên.

N.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không thế hệ thần đồng?

Có hay không thế hệ thần đồng?

(ĐTTCO) - Thời nay, ra ngõ là gặp học sinh giỏi. Nếu ai đó tiện mồm hỏi người quen con cái học thế nào chẳng cần nghe câu trả lời mà vẫn biết kết quả vì tất nhiên là học sinh giỏi rồi. Mà lỡ nghe đó là học sinh khá ngay lập tức sẽ cảm thán: sao lại thế được! 

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

(ĐTTCO)-Chiều 2-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Tối ưu hóa quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ”, với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế ở ĐBSCL...

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Mua sắm