Nâng mức độ cảnh báo cao nhất với các bệnh viện

(ĐTTCO)-Tính tới ngày 7-5, đã có 7 cơ sở khám chữa bệnh phải phong tỏa, cách ly y tế vì có ca mắc Covid-19. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Nâng mức độ cảnh báo cao nhất với các bệnh viện

- PHÓNG VIÊN: Xin ông cho biết tình hình hiện nay và các biện pháp ứng phó, kiểm soát của Bệnh viện K sau khi có các ca mắc Covid-19?

 Ông LƯƠNG NGỌC KHUÊ: Bệnh viện K đã chủ động sàng lọc một số ca nghi ngờ tại các khoa theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và đã phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở khoa Gan - Mật - Tụy, là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh viện đã tiến hành phong tỏa, tạm ngưng tiếp đón bệnh nhân vào chữa bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đồng thời, bệnh viện tiếp tục tổ chức truy vết, xét nghiệm nhanh toàn bộ nhân viên y tế trong bệnh viện, những trường hợp F1, F2, đặc biệt là truy vết những người liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở khoa Gan - Mật - Tụy.

Cùng với kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện đang tăng cường chăm sóc điều trị bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng và chuẩn bị công tác hậu cần cho việc phải cách ly y tế.

- Ở Hà Nội và một số tỉnh thành, nhiều bệnh viện đã phải phong tỏa vì có ca mắc Covid-19. Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp nào, đặc biệt đối với các bệnh viện, để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh?

Hiện nay, các cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo Quyết định 3088/QĐ-BYT của Bộ Y tế về tiêu chí Bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh, với tính chất phức tạp, cần tích cực nâng mức cảnh báo lên thêm một mức và tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh.

Các bệnh viện có xuất hiện ca mắc Covid-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và lãnh đạo Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra bệnh viện về thực hiện bộ tiêu chí an toàn chất lượng bệnh viện về phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; đôn đốc các bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng cũng như của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Với các bệnh viện ở khu vực chưa có dịch trong cộng đồng định kỳ 3 ngày/tuần phải xét nghiệm cho các bác sĩ tuyến đầu như ở phòng khám bệnh, khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo và các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực này.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. 

Mua sắm