Mỹ tập huấn cho Quản lý thị trường Việt Nam nhận biết vaccine Pfizer

(ĐTTCO) - Theo Tổng cục Quản lý thị trường, Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Mỹ và hãng dược phẩm Pfizer sẽ tập huấn cách phân biệt vaccine Pfizer cho toàn bộ lực lượng Quản lý thị trường Việt Nam trong ngày 16-6 tới.


Pfizer là vaccine Covid-19 thứ 4 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

Pfizer là vaccine Covid-19 thứ 4 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

Theo đó, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tại 63 tỉnh thành và cơ quan Tổng cục QLTT sẽ được HIS tập huấn trực tuyến về công tác điều tra liên quan đến các sản phẩm trang thiết bị, vật tư y tế. Đặc biệt là việc buôn bán vaccine Covid-19 giả.
Những thắc mắc liên quan đến việc phân biệt vaccine Pfizer thật giả cũng sẽ được HIS và đại diện hãng dược phẩm Pfizer giải đáp tại buổi tập huấn.
Cùng với đó, hãng dược phẩm Pfizer sẽ thông báo các nội dung liên quan đến đặc điểm an ninh của sản phẩm vaccine Pfizer; quy cách, tính chất đóng gói và các đặc điểm khác được sử dụng để xác định một vaccine có hợp pháp và bảo đảm nguồn gốc.
Theo Tổng cục QLTT, Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine Covid-19. Do đó, việc tập huấn này rất quan trọng để nâng cao nghiệp vụ, giúp QLTT có kỹ năng nhận biết giữa vaccine giả và hàng chính hãng, phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Vaccine do Công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA Covid-19. Ngày 12-6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. 
Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vaccine Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine.
Pfizer là vaccine Covid-19 thứ 4 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm. 
Ngày 18-5, Bộ thông tin sẽ ký hợp đồng với Công ty Pfizer mua 31 triệu liều vaccine Covid-19. Hãng dược phẩm này cam kết cung cấp cho Việt Nam vào 2 quý cuối năm 2021.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vì sao Bộ Y tế thêm 3 tháng sử dụng với 2 lô vaccine Pfizer?

(ĐTTCO) - Ngày 30-11, trước thông tin về việc 2 lô vaccine Pfizer (số lô 124001 và 123002) có hạn sử dụng tới ngày 30-11 nhưng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Pfizer Việt Nam được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ vấn đề này.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm