Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD để chống dịch, thúc đẩy ưu tiên cung ứng vaccine

(ĐTTCO) - Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông tin Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD, nhằm hỗ trợ tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19. USAID sẽ cố gắng vận động để Mỹ ưu tiên viện trợ vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Tại cuộc làm việc với  đại diện USAID và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ vào chiều 3-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách phòng chống dịch và hơn 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua cơ chế COVAX. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer, và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, phải tới quý IV-2021, khoảng 47 triệu liều vaccine Pfizer mới về Việt Nam. Trong tình hình dịch Covid-19 đang hết sức phức tạp, với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, Việt Nam rất cần thêm nguồn cung ứng vaccine.

Do đó, Bộ trưởng cũng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân Việt Nam.

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD để chống dịch, thúc đẩy ưu tiên cung ứng vaccine ảnh 1 Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna trong tháng 7, thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam cũng đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer, và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều.
Đại diện USAID cho biết Chính phủ Hoa Kỳ đã hoàn tất hợp đồng với Công ty Pfizer, và cam kết hỗ trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng vaccine trên toàn cầu. USAID sẽ cố gắng vận động để Hoa Kỳ ưu tiên viện trợ vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

USAID cũng cho biết Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD, nhằm hỗ trợ tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Cảm ơn khoản ngân sách 4,5 triệu USD mà Chính Phủ Hoa Kỳ hỗ trợ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn USAID sẽ tiếp tục vận động với Chính phủ Hoa Kỳ để Việt Nam sớm nhận được thêm vaccine viện trợ của Hoa Kỳ ngay trong tháng 8, 9. Bởi đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vaccine tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề xuất USAID vận động Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao, để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vaccine, cũng như bồn chứa oxy và các loại bình đựng và thiết bị phụ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Làm việc với CDC Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng khiến dịch khó kiểm soát và kéo dài. Sự gia tăng số ca mắc gây áp lực lớn với hệ thống y tế, khiến hệ thống hồi sức tích cực trở nên quá tải. 

Bộ Y tế đã đã và đang thiết lập các Trung tâm ICU lớn tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam. Bộ Y tế mong muốn CDC Hoa Kỳ giúp đỡ Việt Nam vấn đề về máy thở và các trang thiết bị, để điều trị tích cực cho các bệnh nhân nặng, giúp hạn chế các ca tử vong do Covid-19.

Đánh giá tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam trong thời gian gần đây tăng nhanh, đại diện CDC Hoa Kỳ cho biết đây là cơ sở quan trọng để cơ quan này thúc đẩy, vận động các tổ chức khác giúp Việt Nam có thêm vaccine. Ông cũng tin tưởng vaccine khi về Việt Nam sẽ được sử dụng nhanh chóng, hiệu quả.

Đại diện CDC Hoa Kỳ khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi kỹ thuật, chia sẻ thông tin kinh nghiệm trong phòng chống đại dịch.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua thông báo viện trợ.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

(ĐTTCO) - Từ ngày 13 đến ngày 15-9, 237 học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm, chưa tính các trường khối An ninh - Quốc phòng (gọi tắt là ĐH, CĐ) trên toàn quốc sẽ chính thức thực hiện quy trình lọc ảo và xét tuyển với phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (phương thức này chiếm 45% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021). 

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Du lịch TP.HCM phác thảo kế hoạch phục hồi

(ĐTTCO)-Du lịch TP.HCM sẽ bắt đầu quá trình phục hồi với điểm đến Cần Giờ theo mô hình tour khép kín, người dân TP du lịch tại chỗ, sau đó sẽ kết nối với những điểm đến nội ô khác và mở rộng tour đi Vũng Tàu.

Mua sắm