Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe

(ĐTTCO) - Sáng 3-5, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chợ đầu mối Bình Điền, Bến xe khách quận 8 và Khu cách ly tập trung ở quận 7.

Tham dự cùng đoàn có bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Phó đoàn kiểm tra và đại diện các sở, ngành.

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 1Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại Chợ đầu mối Bình Điền, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã thực tế kiểm tra tại các nhà lồng, nói chuyện cùng các tiểu thương và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết, công tác phòng chống dịch của chợ Bình Điền được thực hiện tốt, có giám sát thường xuyên. Tuy nhiên, lác đác một số trường hợp bà con do mệt mỏi trong quá trình lao động đã không đeo khẩu trang đúng cách, để khẩu trang trong túi.

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 2Nhiều trường hợp đeo khẩu trang không đúng quy định tại Chợ Bình Điền. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, qua kiểm tra cho thấy, phần lớn mọi người đều có khẩu trang. Hiện tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chúng ta sẽ phải đối mặt với chủng virus mới rất đặc biệt, Việt Nam đã xuất hiện chủng virus từ Ấn Độ ở Yên Bái vì vậy cần tăng cường cho bà con tiểu thương thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang.

"Đeo khẩu trang là biện pháp rẻ tiền và mang lại hiệu quả nhất”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 3Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức họp bàn chỉ đạo với Ban Giám đốc Chợ đầu mối Bình Điền . Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, đến thời điểm này, TPHCM đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, rất may mắn trong cộng đồng chưa có ca bệnh. Tuy nhiên, do thói quen của người dân, tại chợ truyền thống một số người không thực hiện biện pháp đeo khẩu trang, thậm chí có đeo cũng như không.

"Các lãnh đạo quận, huyện chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, mình thông cảm chia sẻ cho họ, lao động vất vả từ 2-3 giờ sáng, nhưng cũng phải nhắc nhở để giữ sự an toàn cho chính họ, cho cộng đồng, cho TPHCM và cho cả nước", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở.

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 4

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu chợ Bình Điền phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh từ tình huống xấu nhất đến bình thường theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, bởi đây là nơi có mức độ giao lưu rất cao.

Để ứng phó, Ban Quản lý Chợ đầu mối Bình Điền cũng cần phải có biện pháp kiểm soát người ra vào chợ, ứng dụng CNTT trong công tác khai báo; đầu tư trang thiết bị giám sát, tầm nhiệt để thực hiện kiểm tra. Đặc biệt tuyên truyền nhắc nhở việc đeo khẩu trang, cần thiết phải xử phạt đối với những người cố tình không chấp hành.

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 5Phó Chủ tịch UBND TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bến xe quận 8. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại Bến xe quận 8, qua quan sát và trao đổi với lái xe, nhân viên phụ xe tuyến xe bus số 25, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh ở TPHCM ổn định nhưng phụ xe cần nhắc nhở hành khách thực hiện nghiêm quy tắc phòng chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, sát khuẩn.

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 6 Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu nhà xe vệ sinh khử khuẩn sau khi về bến . Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại Khu cách ly tập trung của TP ở quận 7, đại diện Khu cách ly cho biết, từ ngày 25-4 đến nay đang thực hiện cách ly tập trung cho 2 trường hợp trên chuyến bay VJ3613, tất cả đều nghiêm túc thực hiện cách ly và theo sự hướng dẫn của ngành y tế. Hiện sức khỏe của 2 người này đều ổn định, đo nhiệt độ 2 lần/ngày. 

Lãnh đạo TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ, bến xe ảnh 7Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu cách ly  TP (quận 7) . Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu cơ sở cách ly kiện toàn hệ thống camera giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm cách ly.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ẩm thực chay mùa Vu Lan cùng Khách sạn REX

(ĐTTCO)-Hoà cùng vào không khí Mùa Vu Lan là ngày thể hiện lòng biết ơn đến đấng sinh thành, nhắc nhở mọi người phải nhớ đến việc báo hiếu với cha mẹ và biết đến nguồn cội. Mùa Vu Lan còn gắn liền với nhiều hoạt động cầu siêu, làm việc thiện…

Du lịch

Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. 

Mua sắm