Kiến nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, nghệ sĩ bị mất việc vì Covid-19

(ĐTTCO) - Hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hưởng mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng trong 3 tháng và được chi trả một lần. 

Kiến nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, nghệ sĩ bị mất việc vì Covid-19

Trong đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị Thủ tướng một số giải pháp hỗ trợ cho đội ngũ nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Bộ này đề xuất hỗ trợ 2.000 viên chức là nghệ sĩ hạng IV, gồm đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Cùng với đó, số lượng hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do dịch Covid-19 là hơn 26.721 người.
Mức hỗ trợ tiền theo đề xuất là  1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần.
Bộ VHTTDL nhận định tTrong hơn 1 năm dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch là ngành bị tác động nặng nề. Các doanh nghiệp du lịch lao đao, nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải đóng cửa, nhiều hướng dẫn viên du lịch mất việc làm. 
Trong bối cảnh ấy Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như người lao động. Song nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch cũng như đội ngũ hướng dẫn viên dường như vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách này. 
Đó là lý do mà Bộ đưa nhóm hướng dẫn viên du lịch mất việc vì dịch vào trong danh sách kiến nghị hỗ trợ lần này. 
Với nghệ sĩ, Bộ kiến nghị hỗ trợ các nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật hạng IV, diễn viên hạng IV, họa sĩ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đây là nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
Bộ cho rằng từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ gần như không thể hoạt động do đại dịch Covid -19.

Th.Dung

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Block A chung cư Phú Thạnh (số 53 đường Trường Sơn,  phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tranh chấp chung cư không hồi kết - Vào cuộc quyết liệt vẫn không xong

(ĐTTCO) - LTS: Vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở chung cư Carina cách nay gần 5 năm dường như vẫn chưa “đủ đô” cảnh tỉnh vì rà soát mới đây của Công an TPHCM cho thấy, vẫn có hàng loạt chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Không dừng lại đó, hàng loạt vấn đề khác tạo nên xung đột trong vận hành chung cư gây bức xúc dai dẳng đến mức báo động. Đã đến lúc cần có thuốc đặc trị triệt để đem lại đời sống an toàn cho cư dân.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Muôn màu núi Phú Sĩ

(ĐTTCO) - Núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất và là biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Ngọn núi có dạng hình nón, trông từ xa như một kim tự tháp khổng lồ. Ngoài ra, đối với từng mùa hoặc từng thời điểm trong ngày, núi Phú Sĩ hiện lên với những màu sắc lung linh khác nhau như bức tranh thiên nhiên đa sắc của xứ sở mặt trời mọc.

Mua sắm