Hy vọng mới từ vaccine Covid-19 dạng viên uống

Thanh niên
(ĐTTCO) - Vắc xin Covid-19 dạng uống sẽ giúp thêm nhiều người trên thế giới được chủng ngừa Covid-19, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nhanh hơn.

Vaccine dạng uống của Oravax đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: ORAVAX

Vaccine dạng uống của Oravax đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: ORAVAX

Việc chủng ngừa Covid-19 ở nhiều nước đang gặp khó khăn vì thiếu hụt nguồn cung và gặp vấn đề hậu cần. Do đó, một số công ty đang cố gắng nghiên cứu các loại vaccine khác có thể khắc phục những rào cản trên, trong đó có vaccine dạng uống.
Vaccine Covid-19 dạng uống đầu tiên
Tập đoàn Oramed Pharmaceuticals (Israel) vừa thông báo công ty con của tập đoàn này là Oravax Medical, đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng uống đầu tiên trên thế giới tại Bệnh viện Ichilov (Israel). Cuộc thử nghiệm đã được hội đồng y khoa ở Ichilov thông qua và đang chờ Bộ Y tế nước này cấp phép trong vài tuần tới.
Đây là thành quả nghiên cứu sau nhiều tháng của Oravax, liên doanh được thành lập vào tháng 3 giữa Oramed và Công ty Ấn Độ Premas Biotech. Loại vaccine này được tạo ra dựa trên công nghệ truyền protein qua đường uống (POD) của Oramed và công nghệ vaccine của Premas.
Hiệu quả của loại vaccine trên đang được đánh giá trong nghiên cứu tiền lâm sàng. Theo kết quả của một thử nghiệm thí điểm trên động vật, viên vaccine đã kích thích sự phát triển của các kháng thể Immunoglobulin G (IgG) và Immunoglobulin A (IgA).
Tờ The Jerusalem Post dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) Nadav Kidron của Oramed cho biết vaccine dạng uống của Oravax tác động vào 3 protein cấu trúc của SARS-CoV-2  thay vì chỉ protein gai như vaccine do Moderna hay Pfizer/BioNTech phát triển.
Do đó, theo ông Kidron, loại vaccine dạng uống này được dự đoán có khả năng chống lại biến thề Covid-19 cao hơn nhiều. Oravax cũng đang nghiên cứu cách dùng viên vaccine như liều tăng cường cho những người đã được chủng ngừa Covid-19 trước đó.
Cuộc cách mạng cho thế giới?
Hiện tại, Oravax đang chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1/2 với sự tham gia của 24 tình nguyện viên chưa tiêm vaccine. Ông Kidron cho biết tình nguyện viên sẽ được chia thành 2 nhóm, một nhóm uống một viên vaccine và nhóm còn lại uống 2 viên. Thử nghiệm này sẽ mất khoảng 6 tuần kể từ thời điểm tuyển dụng tình nguyện viên.
CEO Kidron tuyên bố nếu vaccine dạng uống có tác dụng, đây sẽ là cuộc cách mạng cho thế giới. Vaccine của Oravax chỉ cần giữ lạnh bình thường và thậm chí có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, giúp việc phân phối khắp thế giới dễ hơn.
Bên cạnh đó, vaccine đường uống có thể được dùng tại nhà mà không cần sự hỗ trợ từ nhân viên y tế và không cần đến kim tiêm. Điều này giúp các chính phủ giảm chi phí cho chiến dịch chủng ngừa và hạn chế rác thải y tế.
Ông Kidron cũng nhấn mạnh vaccine đường uống có ít tác dụng phụ hơn so với đường tiêm. Ngoài việc giúp chủng ngừa nhanh chóng hơn, vaccine dạng uống còn giúp ích trong trường hợp chúng ta phải tiêm ngừa Covid-19 hằng năm như bệnh cúm, tờ The Jerusalem Post dẫn lời ông Kidron.
Các loại vắc xin khác
Ngoài Oravax, nhiều loại vaccine Covid-19 dạng uống khác cũng đang được nghiên cứu. Vaccine dạng uống của Công ty Israel MigVax đã đạt được kết quả khả quan trong thử nghiệm tiềm lâm sàng, theo Reuters. Công ty này đang kêu gọi vốn để có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2.
Các chuyên gia từ Đại học McMaster, Canada cũng đang kết hợp với một công ty công nghệ sinh học để tạo ra vaccine Covid-19 dạng tem ngậm, loại vaccine cũng dễ dàng lưu trữ và vận chuyển như viên vaccine. Nhóm nghiên cứu đã đạt được thành công ở giai đoạn đầu.
Trung Quốc xét nghiệm mẫu máu Vũ Hán trước đại dịch
Nhà khoa học Lương Vạn Niên, người dẫn đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành hồi tháng 1 - 2, vừa cho hay giới chức nước này sẽ xét nghiệm các mẫu máu được lấy ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) trước thời điểm dịch Covid-19 khởi phát.
Ông Lương nói rằng việc xét nghiệm các mẫu máu được lưu trữ có thể giúp xác định các ca lây nhiễm trước khi bệnh nhân đầu tiên được phát hiện vào ngày 8-12-2019. Ca bệnh này đến nay vẫn chưa thể được xem là “bệnh nhân số 0”, theo tờ South China Morning Post.
Thông tin về cuộc nghiên cứu mới được đưa ra tại cùng cuộc họp báo mà ông Tăng Ích Tân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh không thể chấp nhận kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 do WHO đề xuất. Ông Tăng lập luận kế hoạch này bao gồm giả thuyết virus có lẽ đã rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Đông A

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Block A chung cư Phú Thạnh (số 53 đường Trường Sơn,  phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tranh chấp chung cư không hồi kết - Vào cuộc quyết liệt vẫn không xong

(ĐTTCO) - LTS: Vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở chung cư Carina cách nay gần 5 năm dường như vẫn chưa “đủ đô” cảnh tỉnh vì rà soát mới đây của Công an TPHCM cho thấy, vẫn có hàng loạt chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Không dừng lại đó, hàng loạt vấn đề khác tạo nên xung đột trong vận hành chung cư gây bức xúc dai dẳng đến mức báo động. Đã đến lúc cần có thuốc đặc trị triệt để đem lại đời sống an toàn cho cư dân.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Gia tăng rối loạn tâm thần liên quan dịch bệnh

(ĐTTCO) - “Kéo rèm lại, không được mở ra… ngoài kia nguy hiểm lắm”, tiếng bé N.Q.A. (13 tuổi, ngụ phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) hối thúc khi thấy mẹ kéo tấm rèm cửa sổ. Cô bé trùm kín mền, nói vọng ra: “Ngoài đó nhiều con virus lắm”.

Ẩm thực

Du lịch

Muôn màu núi Phú Sĩ

(ĐTTCO) - Núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất và là biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Ngọn núi có dạng hình nón, trông từ xa như một kim tự tháp khổng lồ. Ngoài ra, đối với từng mùa hoặc từng thời điểm trong ngày, núi Phú Sĩ hiện lên với những màu sắc lung linh khác nhau như bức tranh thiên nhiên đa sắc của xứ sở mặt trời mọc.

Mua sắm