Hồi sinh tuồng cung đình Huế

(ĐTTCO) - Nhằm phục hồi, bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu tuồng, đặc biệt là tuồng cung đình Huế (từng mất dần môi trường diễn xướng nguyên thủy kể từ khi triều đại nhà Nguyễn cáo chung vào năm 1945), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học về tuồng Huế.

Nghệ thuật sân khấu tuồng trở thành Quốc kịch dưới thời nhà Nguyễn

Nghệ thuật sân khấu tuồng trở thành Quốc kịch dưới thời nhà Nguyễn

Nhiều vở tuồng và trích đoạn tuồng cung đình Huế được sưu tầm, phục dựng và giới thiệu với du khách tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại nội Huế) cùng một số điểm tham quan thuộc khu di sản Huế.

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 1Giới nghệ nhân tuồng và cổ nhạc Huế đến nay vẫn thờ Đào Duy Từ làm tổ sư, và coi năm 1627 là niên đại khởi đầu của lịch sử tuồng Huế

Hồ sơ khoa học về mặt nạ tuồng Huế, vũ đạo tuồng Huế, phục trang tuồng Huế… cũng được sưu tầm, nghiên cứu xây dựng làm cơ sở khôi phục và phát huy những giá trị quý báu của nghệ thuật tuồng mà tiền nhân đã để lại.

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 2Biểu diễn trích đoạn tuồng cổ tại Thanh Bình từ đường - Nhà thờ Tổ nghệ thuật hát tuồng truyền thống còn lại ở Cố đô Huế

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 3Nghệ nhân La Hùng hướng dẫn kỹ thuật kẻ mặt nạ tuồng cho học trò

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 4Biểu diễn vở tuồng Mạnh Lương bắt ngựa vừa được phục dựng phục vụ du khách tại Nhà hát Duyệt Thị Đường

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 5Trình diễn tuồng cổ tại Festival Huế 2022

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 6Biểu diễn, giới thiệu mặt nạ tuồng trên đường phố ở Cố đô Huế

 

VĂN THẮNG - TRỌNG BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thoát khỏi những nỗi sợ hãi của bạn

Thoát khỏi những nỗi sợ hãi của bạn

(ĐTTCO) - Sợ hãi, trầm cảm… là căn bệnh thường gặp ở nhiều người sống tại các nước phát triển và đang phát triển, khi áp lực cuộc sống khiến nhiều người phải gồng mình đua chen cho bằng với những người xung quanh.

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Không chủ quan với bệnh lý sa sút trí tuệ

(ĐTTCO) - Sa sút trí tuệ hiện được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội. Vì thế phát hiện và điều trị sớm bệnh lý sa sút trí tuệ mang ý nghĩa rất quan trọng với cả người bệnh và người chăm sóc. 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm