Học cách quản lý nhân sự theo Nhật Bản

(ĐTTCO) - Bộ sách Nhân sự Nhật Bản gồm 4 cuốn “Tư duy mới về quản trị nhân sự”, “Tầm nhìn chiến lược nhân sự”, “Nghệ thuật tạo động lực cho nhân viên” và “Bí quyết thành công cho người mới đi làm” sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo, quản lý, người làm nhân sự những kinh nghiệm quản trị nhân sự quý giá từ những tập đoàn hàng đầu thế giới và Nhật Bản. 

Học cách quản lý nhân sự theo Nhật Bản

Trong đó, cuốn sách “Tư duy mới về quản trị nhân sự” gồm 7 chương của tác giả Sakai Joe tổng hợp lý thuyết và những thí dụ thực tiễn của chương trình đào tạo nguồn nhân lực đang được áp dụng thực tế tại Tập đoàn Công nghệ Freebit - doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân sự hàng đầu Nhật Bản. Cuốn sách sẽ giúp ích cho những người phụ trách nguồn nhân lực, các nhà quản lý đang gặp bế tắc trong điều hành doanh nghiệp, cũng như những người trẻ đang có định hướng phát triển theo nghề nhân sự. 
Còn cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược nhân sự”, tác giả Yagi Yoosuke, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác nhân sự tại các tập đoàn hoạt động tại Nhật Bản, sẽ giúp độc giả nhận biết những sai lầm trong cách quản lý nhân sự truyền thống và tầm quan trọng của những quyết định nhân sự có kế hoạch, mục tiêu cụ thể - hay còn gọi là quản lý nhân lực một cách chiến lược.  Đây là những điều bản thân tác giả học được từ nhiều năm làm việc, đặc biệt là tại Tập đoàn General Electric Nhật Bản- nơi được mệnh danh là doanh nghiệp quản lý hiệu quả nhất thế giới. 
Trong cuốn sách “Nghệ thuật kiến tạo động lực cho nhân viên” nhà kinh tế và tổ chức học  người Nhật Bản Ota Haijime sẽ đưa ra những vướng mắc thường gặp của các nhà quản lý khi tạo ra động lực cho nhân viên. Đồng thời ông giải thích về động lực dựa trên cơ sở lý giải xem trong thực tế làm việc con người suy nghĩ và hành động như thế nào, từ đó đưa ra câu trả lời cho các vấn để mà các nhà quản lý, lãnh đạo các công ty, người làm công tác nhân sự đang phải đối mặt.
Theo tác giả Ota Haijame, động lực do con người tạo ra. Cũng chính vì thế, thấu hiểu con người là việc tối quan trọng. Cần hiểu một người nào đó với tính cách và giá trị quan như vậy, trong hoàn cảnh nhất định sẽ suy nghĩ và hành động ra sao. Nói cách khác, khi bàn về động lực cần phân tích chính xác môi trường tạo ra nó. 
Cuối cùng, thoạt nhìn độc giả dễ có cảm giác cuốn sách “Bí quyết thành công cho người mới đi làm” dường như không cùng chung đối tượng độc giả với 3 cuốn sách đã kể trên của bộ sách. Tuy nhiên, như giải thích của đại diện NXB Nippon Jitsugyo, cuốn sách này là công cụ bổ sung hoàn hảo dành cho những người làm nhân sự, hay làm quản lý, lãnh đạo ở các công ty. Theo đó họ có thể sử dụng cuốn sách như một tài liệu đào tạo dành cho các nhân sự mới tham gia công ty.
Trong cuốn sách này Tiến sĩ kinh tế học Eguchi Katsuhiko sẽ chia sẻ với độc giả  22 bí quyết giúp mọi người có được công việc như ý và cuộc sống hạnh phúc. Đây là những điều được tác giả rút ra từ nhiều chục năm làm việc bên cạnh và nhận chỉ đạo trực tiếp từ người sáng lập Tập đoàn Panasanic- ông Mashushita Konosuke- cũng như đảm nhiệm nhiều công việc khác như: Giám đốc Viện nghiên cứu tổng hợp PHP, Tổng thư ký Hội đồng cố vấn các vấn đề chiến lược của nội các chính phủ Nhật Bản.


THÙY LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm