Hoàn thành quyết toán dự án BOT trước 30-4-2017

(ĐTTCO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10-2016. Đáng chú ý, tại nghị quyết này, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành theo dõi sát giá cả các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp điều hành phù hợp, kiểm soát lạm phát trong phạm vi Quốc hội giao; không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong 2 tháng còn lại của năm 2016.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm và chuẩn bị các dự án mới; nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù về quản lý, thực hiện đầu tư các nút giao thông quan trọng trên địa bàn TP Hà Nội và TPHCM, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chuẩn bị phương án bảo đảm phương tiện vận tải phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm 2016. Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện đúng lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh…

Hoàn thành quyết toán dự án BOT trước 30-4-2017 ảnh 1

Ngày 5-11, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã đồng ý điều chỉnh thời hạn thực hiện quyết toán các dự án BOT. Theo đó, tới 31-12-2016 sẽ hoàn thành quyết toán 60% số dự án và tới 30-4-2017 sẽ hoàn tất toàn bộ.

Theo Cục Quản lý chất lượng xây dựng (Bộ GTVT), mặc dù công tác quyết toán các dự án BOT trong 10 tháng của năm 2016 đã đạt được một số kết quả nhưng khối lượng công việc còn lại vẫn rất lớn. Hiện các ban quản lý dự án đang khẩn trương đôn đốc các nhà đầu tư trình báo cáo quyết toán. Trong 2 tháng tới, các ban quản lý dự án phải kiểm tra, rà soát để trình Bộ GTVT báo cáo quyết toán 15 dự án BOT. Cùng với việc đồng ý điều chỉnh thời hạn cuối cùng, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phải dồn sức cho công tác quyết toán dự án đã hoàn thành, làm chuẩn mực từng con số.

Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện quyết toán các dự án BOT theo kế hoạch, dự án sớm nhất là cuối năm 2016 quyết toán xong, dự án chậm nhất là cuối năm 2017 xong. Chỉ sau khi các dự án quyết toán xong, căn cứ vào lưu lượng phương tiện thực tế trên tuyến đường, Bộ GTVT mới đưa ra thời gian thu phí thật sự của dự án.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 bóng hồng  thay đổi thế giới

100 bóng hồng thay đổi thế giới

(ĐTTCO) - Cuốn sách Những quái nữ trong lịch sử của tác giả Ann Shen (người dịch Ngô Hà Thu) không nhằm mục đích trình bày lại cuộc đời của những “bóng hồng” lừng lẫy trong lịch sử mà chỉ gợi mở hành trình họ từng đi, khiến chúng ta không thể thờ ơ mà ngược lại, còn muốn khám phá thêm.

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Rủi ro với thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các chuyên gia vẫn liên tục khuyến cáo: khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị, việc người dân tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm