Hoàn thành quyết toán dự án BOT trước 30-4-2017

(ĐTTCO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10-2016. Đáng chú ý, tại nghị quyết này, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành theo dõi sát giá cả các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp điều hành phù hợp, kiểm soát lạm phát trong phạm vi Quốc hội giao; không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong 2 tháng còn lại của năm 2016.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm và chuẩn bị các dự án mới; nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù về quản lý, thực hiện đầu tư các nút giao thông quan trọng trên địa bàn TP Hà Nội và TPHCM, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chuẩn bị phương án bảo đảm phương tiện vận tải phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm 2016. Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện đúng lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh…

Hoàn thành quyết toán dự án BOT trước 30-4-2017 ảnh 1

Ngày 5-11, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã đồng ý điều chỉnh thời hạn thực hiện quyết toán các dự án BOT. Theo đó, tới 31-12-2016 sẽ hoàn thành quyết toán 60% số dự án và tới 30-4-2017 sẽ hoàn tất toàn bộ.

Theo Cục Quản lý chất lượng xây dựng (Bộ GTVT), mặc dù công tác quyết toán các dự án BOT trong 10 tháng của năm 2016 đã đạt được một số kết quả nhưng khối lượng công việc còn lại vẫn rất lớn. Hiện các ban quản lý dự án đang khẩn trương đôn đốc các nhà đầu tư trình báo cáo quyết toán. Trong 2 tháng tới, các ban quản lý dự án phải kiểm tra, rà soát để trình Bộ GTVT báo cáo quyết toán 15 dự án BOT. Cùng với việc đồng ý điều chỉnh thời hạn cuối cùng, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phải dồn sức cho công tác quyết toán dự án đã hoàn thành, làm chuẩn mực từng con số.

Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện quyết toán các dự án BOT theo kế hoạch, dự án sớm nhất là cuối năm 2016 quyết toán xong, dự án chậm nhất là cuối năm 2017 xong. Chỉ sau khi các dự án quyết toán xong, căn cứ vào lưu lượng phương tiện thực tế trên tuyến đường, Bộ GTVT mới đưa ra thời gian thu phí thật sự của dự án.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm