Hàng ngàn tấn thực phẩm về chợ Tết Đoan ngọ, hoa tươi, bánh ú tăng giá mạnh vẫn cháy hàng

(ĐTTCO) - Nhiều loại hoa giá bán tăng gấp đôi so với ngày thường như ly, cúc, lay ơn. Đặc biệt Tết Đoan ngọ năm nay, giá bánh ú nước tro tăng mạnh so với năm ngoái, do hiếm hàng.

Giá bánh ú nước tro tăng mạnh, lên đến 100.000 đồng/chục nhưng vẫn hút khách. Ảnh: H.M

Giá bánh ú nước tro tăng mạnh, lên đến 100.000 đồng/chục nhưng vẫn hút khách. Ảnh: H.M

Từ sáng sớm, tại các chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Tân Định… các mặt hàng truyền thống dịp Tết Đoan ngọ đã đông khách chen mua. Năm nay, mặt hàng tăng giá mạnh nhất là bánh ú nước tro. Các tiểu thương bán lẻ với giá 90.000 - 100.000 đồng/chục loại bánh có nhân, bánh không nhân khoảng 60.000 đồng/chục.

Mức giá này tăng 20.000 - 40.000 đồng/chục so với năm ngoái.

Người bán cho biết, nguyên nhân bánh ú tăng giá là do nhiều lò bánh thiếu nhân công. Bánh làm ra ít hơn so với thường năm và giá nguyên vật liệu như lá tre, đường, đậu cũng tăng. Nhiều lò cũng hạn chế làm bánh vì lo dịch bệnh không bán được.

Bên cạnh bánh, hoa tươi cũng là mặt hàng có giá khá cao. Một số loại như lay ơn, cúc, ly giá bán lẻ tăng gần gấp đôi so với vài ngày trước. Như ly có giá 85.000-230.000 đồng/bó 5 cành tùy loại; lay ơn cũng tăng từ 55.000 lên 70.000 đồng, cúc từ 35.0000-65.000 đồng/bó…

Giá hoa tười, bánh ú nước tro tăng mạnh ngày Tết Đoan ngọ ảnh 1 Vải thiều là trái cây bán rất đắc hàng trong ngày Tết Đoan ngọ năm nay, do giá rẻ, chất lượng tốt hơn các năm. Ảnh: H.M
Ngoài 2 mặt hàng tăng giá do hiếm hàng thì các thực phẩm truyền thống có trong mâm cúng Tết Đoan ngọ năm nay giá chỉ tương đương năm ngoái, một số loại trái cây giảm giá hơn. Như vải thiều loại 1 chỉ 35.000 đồng/kg, xoài cát 45.000 đồng/kg, cơm rượu 25.000 - 30.000 đồng mỗi hộp, lá xông từ 10.000 đồng/bó… Điểm đặc biệt là các mặt hàng đều hết rất sớm, nhiều cửa hàng heo quay, vịt quay đã cháy hàng từ buổi trưa.

Theo Ban quản lý các chợ đầu mối ở TPHCM, để phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ, hàng hóa về các chợ đầu mối rất dồi dào, thậm chí nhiều hơn so với năm ngoái. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng các loại về chợ trong 2 ngày mùng 4 và 5 tháng 5 âm lịch tăng so với năm ngoái, với số lượng 2.900 - 3.200 tấn mỗi ngày; trái cây về chợ cũng gần 900 tấn.

Đại diện chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cũng cho biết nhu cầu tiêu dùng cao dịp Tết Đoan Ngọ nên lượng nông sản về chợ ngày 14-6 đạt gần 5.100 tấn, tăng 1.500 tấn so với bình thường.

Ông Lý Phú Quí, Trưởng ban quản lý chợ hoa Đầm Sen (quận 11), cho biết trong 3 ngày chợ hoa mở bán, ước tính chợ tiêu thụ được hơn 100 tấn hoa hỗ trợ cho nông dân tỉnh Lâm Đồng. Đến trưa mùng 5 tháng 5, nhiều tiểu thương đã bán hết hoa, đảm bảo việc đóng cửa trở lại đúng thời gian quy định.

H. Minh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 bóng hồng  thay đổi thế giới

100 bóng hồng thay đổi thế giới

(ĐTTCO) - Cuốn sách Những quái nữ trong lịch sử của tác giả Ann Shen (người dịch Ngô Hà Thu) không nhằm mục đích trình bày lại cuộc đời của những “bóng hồng” lừng lẫy trong lịch sử mà chỉ gợi mở hành trình họ từng đi, khiến chúng ta không thể thờ ơ mà ngược lại, còn muốn khám phá thêm.

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm