Hàng loạt trường đóng cửa chống dịch

(ĐTTCO) - Ngày 2-12, nhiều trường đại học (ĐH) tại TPHCM phát đi thông báo tạm ngừng dạy học một tuần hoặc chuyển sang học online. Một số trường còn đóng cửa ký túc xá để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 
Sáng 2-12, nhiều sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech) đến trường thì cổng trường đóng và nhận thông báo được nghỉ học đến ngày 6-12 để phòng dịch bệnh. Theo TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Hutech, tối 1-12, toàn thể ban giám hiệu nhà trường họp khẩn và đến 22 giờ đi đến quyết định trên do bệnh nhân (BN) thứ 1.342 (D.T.H., tiếp viên hàng không) là sinh viên học hệ đào tạo từ xa của Hutech. Ngày 22-11, BN này đã đến trường tham gia lớp học. 
Trong khi đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, sinh viên T.H.T. (Khoa Điện - Điện tử) có tham gia lớp học Anh văn do BN 1.347 giảng dạy tại quận 10, buổi học cuối cùng là tối 24-11. Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã đưa sinh viên trên đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Từ ngày 24 đến 28-11, T. có vào trường tham gia 4 buổi học ở các lớp có từ 40-70 sinh viên, có đi lại trong trường, sử dụng thang máy, thang bộ.
Hàng loạt trường đóng cửa chống dịch ảnh 1 Sinh viên tại HUTECH đã được nghỉ học, mọi người ra vào trường đều phải áp dụng biện pháp phòng dịch.
Trong những ngày nói trên, do việc học tập ở trường vẫn diễn ra bình thường, số sinh viên đông nên việc xác định những người thuộc diện F2 rất khó khăn. Trước mắt, trường cho giãn cách, tạm ngưng học tập trung tại cơ sở chính của trường (phường Tân Phong Quận 7, TPHCM), nơi có khoảng 23.000 sinh viên đang học tập, từ ngày 2 đến 6-12, chuyển sang học trực tuyến, hạn chế tối đa việc tập trung đông người.
Đến trưa ngày 2-12, hàng loạt trường đại học tại TPHCM đã phát thông báo khẩn trên website và đến toàn thể sinh viên về việc tạm dừng học đến hết ngày 6-12. Cụ thể, Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM thông báo, tạm dừng các hoạt động giảng dạy và học tập trong toàn trường. Tất cả các cơ sở đào tạo của trường (với gần 20.000 học viên và giảng viên) tạm dừng hoạt động đến hết 5-12. Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) sáng 2-12 cũng có thông báo cho hơn 10.000 sinh viên nghỉ học từ ngày 3 đến hết 6-12. 
Trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng quyết định cho hơn 14.000 sinh viên, học viên dừng học tập trung và chuyển sang học trực tuyến từ 12 giờ ngày 2-12 đến hết ngày 13-12. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết, trong hai ngày 2 và 3-12, nhà trường tạm thời đóng cửa ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo (quận 1). Hiện ký túc xá này đang có khoảng 300 sinh viên nội trú.
Trước đó, tối 1-12, nhà trường xác định tại ký túc xá 135B có 2 sinh viên là F1 của bệnh nhân 1347. Hai trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung. 15 sinh viên tại 3 phòng 505, 228 và phòng 211 ký túc xá được xác định là F2 cũng được cách ly tại chỗ, ngoài ra 2 sinh viên khác là F2 đang cách ly tại nhà ở quận Tân Bình (TPHCM). 
Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng cho biết 1 học viên lớp liên thông 25.1 học cùng lớp với BN 1349 tại Trung tâm Anh ngữ Key English (285/24, đường Cách Mạng Tháng 8) đã được đưa đi cách ly tập trung ngay sáng 2-12. Những người tiếp xúc liên quan được thông báo và hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định trong thời gian chờ kết quả. Nhà trường đã thông tin cho dừng mọi sự kiện, hoạt động ngoại khóa, tránh tập trung đông người; triển khai học blended learning (kết hợp online và offline). 
Trường ĐH Văn Hiến cũng ra thông báo tạm dừng các hoạt động giảng dạy, học tập và các hoạt động khác trong toàn trường. Học viên cao học, sinh viên đại học, cao đẳng và học viên các khóa ngắn hạn đang học tập trực tiếp tại trường được nghỉ từ chiều 2-12 đến hết ngày 6-12.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Mua sắm