Hà Nội: Tập trung rà soát những người liên quan đến ổ dịch ở Hạ Lôi

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, phải xác định thôn Hạ Lôi như "Bệnh viện Bạch Mai thu nhỏ" để áp dụng nghiêm ngặt biện pháp phong tỏa.

Chốt số 7 có 2 lớp hàng rào luôn thường trực các lực lượng chức năng gồm công an, quân đội, nhân viên y tế, dân quân tự vệ... làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ nhất cử nhất động ra vào khu cách ly. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chốt số 7 có 2 lớp hàng rào luôn thường trực các lực lượng chức năng gồm công an, quân đội, nhân viên y tế, dân quân tự vệ... làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ nhất cử nhất động ra vào khu cách ly. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Sáng 13/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý 68% số ca mắc COVID-19 của Hà Nội không có triệu chứng trước khi phát hiện.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, các ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và Hạ Lôi đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước, do đó phải xác định thôn Hạ Lôi như "Bệnh viện Bạch Mai thu nhỏ" để áp dụng nghiêm ngặt biện pháp phong tỏa - nhà nào ở nhà đó, trong mỗi gia đình cần có sự cách ly giữa các thành viên.

Tất cả những người liên quan đi đến, đi về thôn Hạ Lôi, chợ hoa Mê Linh từ ngày 15/3 đến nay và khu vực Bệnh viện Bạch Mai phải lập tức khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người được xác định có tiếp xúc F1, F2, F3 với ca mắc COVID-19 liên quan tới các khu vực nói trên.

Ngành y tế cần thông báo tới tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn về việc nếu có những người đến mua thuốc cảm, ho, sốt thì phải đề nghị họ khai báo y tế và thông báo cho y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nếu cơ sở nào không thực hiện thì sẽ bị xem xét trách nhiệm sau này, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh. Các phòng khám tư nhân nếu phát hiện bệnh nhân ho, sốt, khó thở đến khám cũng phải lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ha Noi: Tap trung ra soat nhung nguoi lien quan den o dich o Ha Loi hinh anh 2Phun khử khuẩn cho các hàng hóa, phương tiện khi chuyển qua chốt. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cơ sở y tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế xây dựng ngay quy trình khám chữa bệnh, đón tiếp bệnh nhân phù hợp với việc phòng, chống dịch COVID-19, không để xảy ra tình trạng y, bác sỹ tập trung đông người, bệnh nhân xếp hàng chen chúc nơi khám chữa bệnh.

Bắt buộc bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh phải đeo khẩu trang; đứng cách nhau ở ngưỡng an toàn... Đồng thời, ngành y tế phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, vật tư y tế để có kế hoạch cụ thể; tập huấn cho các bệnh viện nắm rõ quy trình khám chữa bệnh và cập nhật phác đồ điều trị.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết từ ca bệnh số 243 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đến sáng 13/4, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đã ghi nhận thêm 10 người mắc COVID-19, trong đó bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác.

Phân tích nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết, với vị trí là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế-xã hội của cả nước, việc kiểm soát nguồn truyền nhiễm trên địa bàn Hà Nội khó khăn, thêm vào đó, thực tế cho thấy có 2/3 số bệnh nhân mắc COVID-19 trước khi được phát hiện đều không có triệu chứng nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

Đến nay, mặc dù Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, lây ra cộng đồng ở phạm vi hẹp. Nếu không quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm ngặt biện pháp cách ly và giãn cách xã hội thì không thể duy trì được thành quả hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã rà soát trên 700 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh, yêu cầu họ cách ly tại nhà.

Chợ hoa Mê Linh không chỉ cung cấp hoa cho Hà Nội mà còn đưa đi các tỉnh, thành phố khác, người dân ở đây còn lên Lào Cai thuê đất trồng hoa mang về bán và còn xuất sang Trung Quốc.

Do vậy, chợ hoa này có yếu tố dịch tễ rất phức tạp. Hai xã giáp ranh với chợ hoa là xã Văn Khê và Đại Thịnh cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính quyền hai xã này đã rà soát những người có liên quan đến chợ hoa, yêu cầu họ cách ly tại nhà.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, cùng với việc thực hiện triệt để các biện pháp rà soát, quản lý, lấy mẫu xét nghiệm nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm; phun thuốc khử khuẩn cho từng hộ dân... tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh còn đề nghị thành phố cho xét nghiệm thêm tất cả các hộ dân tại thôn Liễu Trì (gần chợ hoa Mê Linh) để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Bên cạnh đó, thành phố cần chuẩn bị sẵn phương án cách ly thôn Liễu Trì nếu tại đây có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các quận, huyện ở Hà Nội cũng đã rà soát tất cả những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ hoa Mê Linh và chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) để kịp thời khoanh vùng, yêu cầu tự cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Tại Bệnh viện Thận Hà Nội, nơi bệnh nhân số 254 đến chạy thận, các ngành chức năng của Hà Nội đã thành lập khu vực cách ly và khử khuẩn toàn bộ bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, cán bộ y tế của bệnh viện và các mẫu này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã có 26.947 trường hợp được ra soát tại cộng đồng, trong đó 24.405 người đã được xét nghiệm SARS-CoV-2, 16.638 mẫu cho kết quả âm tính, 5 mẫu cho kết quả dương tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viện nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 bộ sách Tết

Viện nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 bộ sách Tết

(ĐTTCO) - Mới đây, tại TPHCM Viện nghiên cứu Việt Nam học đã tổ chức buổi ra mắt bốn bộ sách Tết. Đây là bộ sách phác hoạ chân dung văn hoá truyền thống về Tết của Việt Nam tức là Tết Nguyên Đán cách nay hơn 100 năm với nguồn tư liệu đã sưu tập từ năm 1908-1909.

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo - Cần giải pháp tổng thể

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, song số lượng các cơ sở đào tạo đúng nghĩa về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) bậc cao tại Việt Nam lại rất ít. Cần phải nhìn thẳng vào thực trạng để có những giải pháp vừa ngắn hạn lẫn dài hạn để chủ động về nguồn nhân lực. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội bất nhất?

(ĐTTCO) - Nhiều bệnh viện phản ánh đang gặp khó khăn khi Bộ Y tế bất ngờ có công văn liên quan đến quy định thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT). Ngày 15-5, Bộ Y tế đã có phản hồi về việc này.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khám phá nét đẹp miền Tây Hoành Sơn

(ĐTTCO) - Nhờ con đường vượt đèo Con từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào Quảng Tiến (Quảng Trạch, Quảng Bình) mà miền Tây Hoành Sơn được mở ra như một bức tranh thủy mặc. Xưa nay, ngược xuôi thiên lý Bắc - Nam qua đèo Ngang thấy dãy núi Hoành Sơn án ngữ sừng sững, chưa một lần thấy khuôn mặt phía Tây dãy núi hùng vĩ này. Nhưng nay, nơi ấy mở ra hình ảnh đẹp hiếm có của thiên nhiên.

Mua sắm