Giám sát chặt người ra vào cảng biển ở TPHCM

(ĐTTCO) - Ngày 5-1, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy chế phối hợp giữa trung tâm này và Cảng vụ Hàng hải TPHCM.

Đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch  tại cảng biển Cát Lái

Đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại cảng biển Cát Lái

Bộ Chỉ huy Biên phòng TP và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển. Trung tâm sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị nêu trên rút kinh nghiệm và chia sẻ thông tin trong hoạt động phối hợp triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, định kỳ mỗi tháng hoặc đột xuất; tham mưu Sở Y tế về việc kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xem xét cho phép các thuyền viên lên bờ sau khi đủ thời gian cách ly tại tàu. 
Theo HCDC, tính đến chiều 5-1, ngành y tế TPHCM đang giám sát cách ly cho 2.142 người tại các điểm cách ly tập trung và 124 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Ngành y tế cũng đề nghị Cảng vụ Hàng hải TPHCM tiếp tục phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, triển khai thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch đến toàn thể nhân viên tại các cảng, các đại lý tàu, thuyền viên các tàu cập cảng... 
Phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện việc yêu cầu thuyền trưởng tàu ký cam kết về tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh; đảm bảo thuyền trưởng và toàn bộ thủy thủ tàu nước ngoài được thông tin đầy đủ về các quy định của pháp luật Việt Nam và hướng dẫn, quy định của ngành y tế Việt Nam về phòng chống dịch bệnh.
Thuyền trưởng chịu trách nhiệm nếu để thủy thủ đoàn vi phạm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly tại tàu của thủy thủ đoàn các tàu đang trong thời gian cập cảng, có biện pháp xử lý nếu vi phạm. 
Bộ Chỉ huy Biên phòng TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát người ra vào các cảng, kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất các tàu thuyền tiếp cận giao dịch với các tàu nước ngoài đang neo đậu, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế, phối hợp xử lý nếu vi phạm các quy định trên.
Tiếp tục kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất các tàu về tuân thủ các quy định của ngành y tế, có biện pháp xử lý nghiêm thuyền viên, thuyền trưởng và đại lý tàu nếu để thuyền viên trốn tàu lên bờ sai quy định.
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong ngày 5-1, cả nước ghi nhận thêm 7 ca mắc mới (thứ 1.498 - 1.504), là người nhập cảnh được cách ly ngay. Cả nước đã có 1.339 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh. Số bệnh nhân tử vong vẫn là 35 ca.
QUỐC KHÁNH


THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm