Giải mã lý do những cú nhảy nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Rất nhiều người chia sẻ bí quyết thành công của họ là không từ bỏ đam mê. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi tìm thấy ngọn nến đam mê để thắp nó lên thành ngọn lửa. 

Giải mã lý do những cú nhảy nghề nghiệp

Phần lớn trong chúng ta đều cảm thấy công việc của mình tẻ nhạt đến phát chán lên, cũng bởi hoặc không dám đi đến cùng cho đam mê, hoặc không hề cảm nhận được hạnh phúc và khổ đau vì đam mê.
Do đó cuốn sách “Những cú nhảy nghề nghiệp” là một series sách tác giả Lê Minh (tên thật Trương Lê Na - NXB Phụ nữ) dùng cách viết ký sự chân dung để đi cắt nghĩa về đam mê, nhận diện đam mê và những ngả đường lắt léo trong cuộc đời mỗi con người để nghiên cứu và lý giải hiện tượng chuyển đổi nghề nghiệp. 
2 tập đầu của series (Đam mê có thể giết bạn như thế nào?, Giờ là lúc sống giấc mơ đời mình) khắc họa chân dung 17 nhân vật có những thành công nhất định trong lĩnh vực mà họ đam mê. Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện của chính tác giả, một người trải qua rất nhiều công việc mới tìm được câu trả lời “tôi là ai, sứ mệnh của tôi trong cuộc đời này là gì?”.
Hầu như những người làm được điều lớn lao đều gặp các trở ngại trên bước đường tìm tới “giấc mơ đời mình”. Tác giả gọi đó là những cuộc phiêu lưu nghề nghiệp. Thông qua đó, tác giả đưa ra những câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến những cú nhảy nghề nghiệp? Những yếu tố cần và đủ để thực hiện một sự chuyển đổi nghề nghiệp thành công? Có cơ hội tỏa sáng nào dành cho những người nhảy sang một lĩnh vực hoàn toàn mới? Làm thế nào để những cú nhảy này không khiến một người gục ngã hay lạc lối trong con đường tìm kiếm nghề nghiệp lý tưởng cho bản thân? Đích đến của một nghề thật sự là gì? Có phương pháp nào để tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với mình ngay từ sớm?
Ngoài câu chuyện của nhân vật, tác giả đã trích dẫn từ rất nhiều cuốn sách đã đọc. Sách là từ khóa xuất hiện dày đặc, mang đến lượng kiến thức đồ sộ vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuốn ký sự chân dung thông thường. Độc giả sẽ hiểu sâu hơn về những khái niệm như Ikigai, con số 10.000 giờ kỳ diệu, Bibliotherapist - một nhà thư trị liệu; Hành trình anh hùng trong bài Tarot, People Organization, logistics, trào lưu #Firstsevenjobs - 7 công việc đầu tiên trong đời; luật trí não, báo chí trí tuệ, dòng năng lượng từ vũ trụ Heilstrom...
Thông qua ký sự chân dung, những công việc không thuộc về số đông như chuyên gia chuyển nhượng toàn cầu, nếm cà phê, tạo hương liệu (flavoris)... mang lại những cảm xúc lạ lẫm, ngạc nhiên, tươi mới, thúc đẩy khát khao đi tìm “con đường riêng” trong mỗi người.


THÙY LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không thế hệ thần đồng?

Có hay không thế hệ thần đồng?

(ĐTTCO) - Thời nay, ra ngõ là gặp học sinh giỏi. Nếu ai đó tiện mồm hỏi người quen con cái học thế nào chẳng cần nghe câu trả lời mà vẫn biết kết quả vì tất nhiên là học sinh giỏi rồi. Mà lỡ nghe đó là học sinh khá ngay lập tức sẽ cảm thán: sao lại thế được! 

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vào mùa bệnh cúm

(ĐTTCO) - Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, sau đó lại xuất hiện mưa kéo dài khiến số lượng người nhập viện do cúm mùa gia tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Mua sắm