Giải mã gia tộc bí ẩn Rockefeller

(ĐTTCO) - John D. Rockefeller được mệnh danh là “Vua dầu lửa”, là một đại nhân vật khó hiểu, bởi ông luôn bí ẩn, trốn tránh truyền thông, che đậy nhiều tính cách dưới các lớp vỏ ngụy trang bí hiểm.
Có rất nhiều cuốn sách viết về Rockefeller. Hồi đầu thế kỷ 20, ở thời kỳ hoàng kim, hầu như mỗi năm người ta lại thấy xuất hiện một cuốn sách viết về ông, trong đó có một số cuốn tiểu sử.
Tuy nhiên, hầu hết các cuốn sách đều chỉ xoay quanh các phương pháp kinh doanh của Rockefeller, với những giai thoại, âm mưu, hành vi bành trướng, cướp bóc của Standard Oil dưới sự điều hành của ông được diễn giải theo các cách hơi khác nhau một chút. Không ai biết nội tâm, và mọi thứ khác về cuộc đời của Rockefeller như thế nào, để có được một cái nhìn toàn cảnh về con người, cuộc đời của ông.
Cuốn sách “Titan - Gia tộc Rockefeller” (Titan - The life of John Rockefeller) của tác giả, nhà sử học Ron Chernow, từng đạt nhiều giải thưởng danh giá như giải thưởng Pulitzer, giải thưởng sách quốc gia Mỹ, xuất hiện như một luồng gió hoàn toàn mới, vén bức màn bí ẩn về một nhà đại tư bản cũng như gia tộc của mình trong bối cảnh xã hội rộng lớn của nước Mỹ ở thế kỷ 19.
Giải mã gia tộc bí ẩn Rockefeller ảnh 1
Bản in tiếng Việt của cuốn sách dày 1.062 trang, trong đó toàn bộ ghi chú của cuốn sách được đơn vị xuất bản lưu trữ online - độc giả muốn tìm hiểu có thể quét mã để đọc - giúp độ dày và giá thành của cuốn sách giảm đi đáng kể. Trong cuốn sách này, độc giả sẽ được khám phá cuộc đời của nhà đại tư bản, “vua dầu mỏ” nước Mỹ kể từ thời thơ bé đến những năm cuối đời bên những người kế thừa đế chế của mình, để hiểu được rõ tại sao ở con người của ông lại tồn tại 2 nhân cách/tính cách đối lập, vừa là “ác quỷ” lại vừa là “thiên thần”. 
Cuốn sách Titan- Gia tộc Rockefeller vì vậy không chỉ hấp dẫn đối với những người muốn tìm hiểu lịch sử nước Mỹ, những đại nhân vật đã góp phần kiến tạo nên nước Mỹ hiện đại, mà còn hữu ích với tất cả những ai làm kinh doanh muốn khám phá con đường kinh doanh của người từng được mệnh danh là “người giàu nhất trong những người giàu nhất nước Mỹ”. Sự sụp đổ của các rào cản thương mại và sự lên ngôi của nền kinh tế thị trường tự do, đang mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đem đến nhiều thách thức về cạnh tranh để tồn tại và phát triển cho các doanh nghiệp. Và những chiến lược cũng như thủ đoạn Rockefeller đã sử dụng trong suốt cuộc đời kinh doanh để tạo nên đế chế lẫy lừng của mình, hẳn nhiên là những bài học quý giá đối với bất cứ doanh nhân, người làm kinh doanh có tham vọng nào.
Câu chuyện về John D. Rockefeller sẽ đưa chúng ta trở về thời điểm khi chủ nghĩa tư bản công nghiệp vẫn còn nguyên sơ và mới lạ ở Mỹ, khi những quy tắc tham gia cuộc chơi vẫn “bất thành văn”. Hơn bất cứ ai, Rockefeller là hiện thân của cuộc cách mạng tư bản, từng làm biến đổi cuộc sống của người Mỹ.
Ông là hình mẫu tiêu biểu của sự cần kiệm, tự lực, chăm chỉ và dấn thân không mệt mỏi. Tuy nhiên, là người coi thường cả Chính phủ, và chà đạp thô bạo đối thủ cạnh tranh, ông cũng là hiện thân của vô vàn những việc xấu xa nhất. Vì lẽ đó sự nghiệp của ông đã trở thành tâm điểm cho các cuộc tranh luận vẫn kéo dài cho đến tận ngày nay. 


NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn những ai “hồn nhiên” nhận quà từ Việt Á?

Còn những ai “hồn nhiên” nhận quà từ Việt Á?

(ĐTTCO) - Sau khi được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện trực tiếp theo dõi, vụ án Công ty Việt Á nhanh chóng có thêm những kết quả bất ngờ. Số tiền “hoa hồng” công ty này đã chi cho các cán bộ tha hóa lên đến 800 tỷ đồng. 

Công nghệ

Tàn lụi giấc mơ điện thoại thương hiệu Việt

(ĐTTCO) - Cuối năm 2021, Tập đoàn Bkav ra mắt 3 chiếc smartphone là Bphone A40, A50 và A60. Ba mẫu máy được Giám đốc điều hành Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng giới thiệu và bán trực tiếp tại buổi livestream tối 19-12.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Những lưu ý người bệnh động mạch vành trong mùa dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Người bệnh tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng là đối tượng người bệnh nền, có nguy cơ trở nặng gấp 5-10 lần nếu nhiễm Covid-19. Vì vậy, trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người bệnh động mạch vành cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng dịch để đảm bảo sức khỏe.

Ẩm thực

Du lịch

Sẵn sàng đón khách du xuân

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 được kiểm soát, các quy định lưu thông đi lại, cách ly được tuân thủ, nới lỏng… là những tín hiệu khả quan để ngành du lịch các tỉnh, thành tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và cả sản phẩm du lịch hấp dẫn sẵn sàng phục vụ khách du xuân dịp Tết Nhâm Dần.

Mua sắm