Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ “vùng xanh”

(ĐTTCO)-Đồng chí Lê Thanh Liêm, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM đánh giá cao những mô hình hay, cách làm tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và cần được lan tỏa, nhân rộng ra. 

Ông Đỗ Văn Oanh (trái, 60 tuổi) tham gia tổ bảo vệ “vùng xanh”. Ảnh: VĂN MINH

Ông Đỗ Văn Oanh (trái, 60 tuổi) tham gia tổ bảo vệ “vùng xanh”. Ảnh: VĂN MINH

Sáng 3-8, đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM đã đi thăm hỏi, trao quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa trên địa bàn quận 6. Đồng thời, đồng chí đi kiểm tra, thăm hỏi động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”.
Đoàn đã trao tặng 100 phần quà, gồm nhu yếu phẩm thiết yếu, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... đến tay người dân có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt bảo vệ “vùng xanh”.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ 'vùng xanh' ảnh 1Đồng chí Lê Thanh Liêm trao quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VĂN MINH
Tại khu phố 5 (phường 1, quận 6), đồng chí Lê Thanh Liêm đã ân cần hỏi thăm, động viên gia đình ông Huỳnh Sỹ Hùng (64 tuổi, Trưởng Ban điều hành khu phố 5). Ông sống cùng với vợ và 3 con trong căn nhà cấp 4. Cuộc sống gia đình khó khăn do 2 người con của ông phải ngưng việc do dịch Covid-19.
Từ khi về hưu đến nay, ông Hùng tham gia công tác điều hành khu phố. Đợt dịch lần này, ông cùng tổ Covid cộng đồng của khu phố tham gia tuyên truyền, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, thực hiện giãn cách triệt để.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ 'vùng xanh' ảnh 2
Trong khu phố đa phần là bà con người Hoa sinh sống, mỗi ngày ông Hùng cùng các thành viên tổ Covid cộng đồng đi tuyên truyền, nhắc nhở mọi người ở yên trong nhà, hạn chế tiếp xúc để phòng dịch. Mọi người trong khu phố chấp hành nghiêm, hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết đã có địa phương hỗ trợ hoặc đi chợ thay nếu bà con cần thêm.
Trong khu phong tỏa thuộc phường 14, đồng chí Lê Thanh Liêm đã kiểm tra công tác phòng chống dịch, thăm hỏi lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Sau khi lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt, đồng chí đề nghị chính quyền địa phương rà soát thật kỹ, quan tâm sâu sắc hơn nữa đến đời sống bà con trong khu phong tỏa bởi hiện nay TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày. Kịp thời nắm bắt những phản ánh, yêu cầu của người dân để hỗ trợ, không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc trong lúc này.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ 'vùng xanh' ảnh 3Đồng chí Lê Thanh Liêm (trái) và Bí thư Quận ủy quận 6 Lê Thị Hờ Rin (phải) thăm hỏi động viên và trao tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt bảo vệ "vùng xanh". Ảnh: VĂN MINH
Trước đó, báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Phạm Trần Huynh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 14 cho biết, khu vực phong tỏa có 131 hộ dân. Cách 3-5 ngày, phường tổ chức cung cấp nhu yếu phẩm gồm gạo, mì, nước mắm, dầu ăn, rau củ quả… cho người dân trong khu phong tỏa để an tâm ở trong nhà.
Tiếp đó, đồng chí Lê Thanh Liêm cùng đoàn đi kiểm tra, thăm hỏi và động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn quận 6. Thời gian qua, trên địa bàn quận 6 hình thành nhiều tổ tự quản do người dân tự quản lý, phân công trực tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” (vùng không có dịch), hạn chế tối đa người lạ đi vào.
Lực lượng tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là bà con trong khu phố. Mọi người tình nguyện tham gia trực chốt, mỗi ca trực từ 2-3 giờ. Ông Phan Văn Tiến (66 tuổi, ngụ khu phố 6, phường 12, quận 6) cho biết, bà con trong khu phố thiết lập chốt bảo vệ “vùng xanh” cùng nhau tự quản, tự phân công thời gian trực chốt từ 6 giờ đến 18 giờ.
Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng của khu phố 6 là bà Phạm Thị Sáng, năm nay đã 69 tuổi cho biết thêm, trong tổ tự quản có 66 hộ dân với 271 người. Tại chốt này được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang. Hàng hóa vận chuyển đến chốt được khử khuẩn, sau đó vận chuyển vào nhà cho người dân. Không chỉ tự quản bảo vệ “vùng xanh” cho riêng khu phố mình an toàn, không có dịch, ông Đỗ Văn Oanh (60 tuổi) nhấn mạnh, mọi người tham gia bảo vệ khu phố của mình cũng là bảo vệ khu phố bạn, giúp các khu phố bạn xung quanh mở rộng “vùng xanh” nhanh hơn.
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ 'vùng xanh' ảnh 5
Ghi nhận sự đóng góp của người dân tham gia tự quản chốt bảo vệ 'vùng xanh' ảnh 6Đồng chí Lê Thanh Liêm đi kiểm tra, thăm hỏi động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”. Ảnh: VĂN MINH
Sau khi thăm hỏi động viên và trao tặng quà, đồng chí Lê Thanh Liêm đánh giá, đây là những mô hình hay, cách làm tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và cần được lan tỏa, nhân rộng ra. Đồng thời, đồng chí trân trọng cám ơn và ghi nhận những đóng góp hết sức kịp thời của bà con trong từng khu phố. Mỗi người ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình để san sẻ khó khăn, giữ bình yên cho từng khu phố, cho từng gia đình và cho bản thân mỗi người, từ đó đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch của TPHCM.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

(ĐTTCO) - Từ ngày 13 đến ngày 15-9, 237 học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm, chưa tính các trường khối An ninh - Quốc phòng (gọi tắt là ĐH, CĐ) trên toàn quốc sẽ chính thức thực hiện quy trình lọc ảo và xét tuyển với phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (phương thức này chiếm 45% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021). 

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Du lịch TP.HCM phác thảo kế hoạch phục hồi

(ĐTTCO)-Du lịch TP.HCM sẽ bắt đầu quá trình phục hồi với điểm đến Cần Giờ theo mô hình tour khép kín, người dân TP du lịch tại chỗ, sau đó sẽ kết nối với những điểm đến nội ô khác và mở rộng tour đi Vũng Tàu.

Mua sắm