Du lịch đã khởi động trở lại, bắt đầu từ vùng xanh

(ĐTTCO) - Các tỉnh đã bắt đầu xây dựng phương án để đưa ngành du lịch nội địa trở lại, bắt đầu từ tháng 11. Hiện Vĩnh Phúc, Bà Rịa-Vũng Tàu, TPHCM, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh đã mở lại một số hoạt động tại các khu, điểm du lịch cho khách nội tỉnh, tiến đến cho khách nội địa đến từ các nơi đã kiểm soát được dịch Covid-19. 

Du lịch đã khởi động trở lại, bắt đầu từ vùng xanh

Sở Du lịch TPHCM cuối tuần qua đã công bố kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.
Theo đó, sẽ từng bước triển khai theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ đầu tháng 10 đến hết tháng 10 TP sẽ mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh. Du khách đang sinh sống và làm việc tại TPHCM có thể tự đi du lịch, hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12 sẽ đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh. Giai đoạn này, hoạt động lưu trú sẽ cho phép công suất tối đa 70%, và xem xét mở thêm một số dịch vụ như ăn uống tại chỗ, spa...

Giai đoạn 3 sẽ khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn TPHCM, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi, bắt đầu từ đầu 2022.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, trước mắt, UBND TPHCM giao Sở Du lịch phối hợp với TP Thủ Đức, các quận huyện tổ chức lại các điểm tham quan, các tuyến phố, các cơ sở dịch vụ lưu trú, mua sắm, ăn uống… theo hướng vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo chất lượng và lấy sự hài lòng của du khách làm tiêu chí hoàn thiện.

Ngành du lịch chủ động kết nối các tỉnh thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng. Phát huy hiệu quả liên kết thành công với hơn 40 tỉnh thành trong giai đoạn 2019-2020, để nối lại và tái khởi động, trước hết tập trung chọn vùng xanh của các tỉnh thành để kết nối tour khép kín và bảo đảm thống nhất tiêu chí an toàn giữa các tỉnh thành.

Báo cáo tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án khởi động lại các hoạt động du lịch ngày 14-10, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, cho biết nhiều địa phương đang xây dựng phương án để đưa ngành du lịch nội địa từng bước trở lại trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, việc tái khởi động lại du lịch nội địa còn gặp khó khăn, do tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 có sự chênh lệch giữa các địa phương nên vẫn còn sự thận trọng trong việc tái khởi động du lịch.
Theo ông Khánh, để khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, cần hoàn thành việc tiêm vaccine đủ 2 mũi cho ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành du lịch tại các điểm đến. Cùng với đó là bảo đảm các điều kiện về hạ tầng y tế, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để xử lý sự cố phát sinh...
Du lịch đã khởi động trở lại ảnh 1 Là một trong các tỉnh thành lên kế hoạch sẵn sàng đón khách du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới, Đà Nẵng sẵn sàng đón khách quốc tế ngay từ tháng 11.
Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch, lữ hành tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ. Bao gồm bảo đảm an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý rủi ro dịch bệnh của ngành du lịch là tần suất người di chuyển rất cao, phạm vi rộng. Vì vậy, Bộ VHTT&DL phải ban hành ngay hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch rất cụ thể, chi tiết.  
Phó Thủ tướng khẳng định, cùng với các ngành kinh tế khác, ngành du lịch cần khẩn trương khôi phục lại hoạt động từng bước an toàn, chắc chắn. 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, trong 2 năm (2020 và 2021), các chỉ số tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng. Lượng khách quốc tế cả năm 2020 giảm 80% so với năm 2019, chỉ đạt 3,7 triệu lượt. Khách nội địa giảm 34%, đạt 56 triệu lượt. Năm 2020, tổng thu từ khách du lịch giảm 59%, chỉ đạt 312.200 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm 2021, tổng thu từ khách du lịch tiếp tục giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Số doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành đã chiếm trên 30% tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép. Hiện chỉ còn khoảng 2.000 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, trong đó rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang đóng cửa hoặc dừng hoạt động.

Với lĩnh vực kinh doanh lưu trú - chiếm đến 46% trong cơ cấu doanh thu của ngành du lịch Việt Nam, cũng đang phải đóng cửa khoảng 90%, và hầu như không có khách trừ các cơ sở đón khách cách ly.

Đức Mạnh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Thăm Nam Phi chiêm ngưỡng Mũi Hảo Vọng

(ĐTTCO) - Nam Phi là đất nước tiếp giáp cả Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương tại Mũi Hảo Vọng, ngoài dải đất mũi huyền ảo kỳ vĩ, Nam Phi còn sở hữu nhiều bờ biển, vịnh biển đẹp hàng đầu thế giới. 

Mua sắm