Dự kiến thứ 7, TPHCM sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử

(ĐTTCO) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến hết ngày 24-6, TPHCM đã đạt hơn phân nửa số lượng vaccine cần tiêm trong đợt 4. Dự kiến đến 26-6, thành phố sẽ cơ bản hoàn tất tiêm hơn 800.000 liều vaccine được phân bổ.

Đến hết ngày 24-6, có 438.502 người tại TPHCM đã được tiêm vaccine Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố từ trước đến nay. Ảnh: HCDC.

Đến hết ngày 24-6, có 438.502 người tại TPHCM đã được tiêm vaccine Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố từ trước đến nay. Ảnh: HCDC.

Sáng 25-6, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM,  Sở Y tế TPHCM đã họp báo cung cấp thông tin về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố đang triển khai chiến dịch tiêm hơn 800.000 liều vaccine đợt 4 được Bộ Y tế cấp cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21. Ngày 19-6, Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất ở TPHCM đã khởi động, và đến hết ngày 24-6, có 438.502 người được tiêm.

Sau khi khám sàng lọc, 40.412 người được cho hoãn tiêm vì nhiều lý do, như cao huyết áp, tâm lý sợ hãi hoặc các trường hợp hoãn tiêm khác do các bác sĩ sàng lọc quyết định. Như vậy, có tổng cộng 404.700 người đã được tiêm vaccine.

“Các trường hợp hoãn tiêm sẽ được cho sàng lọc lại và cho tiêm vét. Những người đến tiêm đừng quá lo lắng vì không được tiêm... Sắp tới, TP sẽ tiếp tục được Bộ Y tế cấp thêm vaccine và chủ động tìm nguồn, sao cho đủ 15 triệu liều vào cuối năm. TPHCM đảm bảo cung cấp đủ vaccine tiêm cho người dân”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, đến hết ngày 24-6, TPHCM đã đạt hơn phân nửa số lượng vaccine cần tiêm trong đợt 4. Trong số các trường hợp được tiêm, có 1.109 trường hợp có phản ứng sau tiêm.

Trong đó, có 73 trường hợp có phản ứng phản vệ với 20 người độ 1, có 26 người độ 2,  và 15 người độ 3. Có 2 người độ 4 bị ngưng tim phải hồi sức tích cực. Hiện tất cả các trường hợp đều đã được xử lý ổn.

“Trong 2 ngày thứ 6 và thứ 7 (hôm nay và ngày mai), TP sẽ tăng công suất tiêm vaccine tối đa, cơ bản hoàn tất tiêm hơn 800.000 liều vaccine được phân bổ”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định.

Giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ trong thời gian đầu thực hiện chiến dịch, còn có sự thiếu sót và mất thời gian chuẩn bị, do lần đầu tổ chức tiêm ở các điểm di động nên phải kỹ càng chuẩn bị nhân sự, các phương tiện cấp cứu, hồi sức và đều được bàn luận tại các cuộc họp hàng ngày, để rút kinh nghiệm những thiếu sót, và đã dần ổn định tình hình.

Để chuẩn bị cho Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất, TPHCM có lực lượng hùng hậu, huy động sự tham gia của các bệnh viện trung ương, bộ ngành.

Hôm qua (24-6), Bộ Y tế đã hỗ trợ cho thành phố thêm 200 bác sĩ tham gia khám sàng lọc và cấp cứu. Riêng TPHCM chuẩn bị thêm 290 đội, ngoài 1.000 đội tiêm đã chuẩn bị (một đội tiêm có 5 người, 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng).

Các đội an ninh trật tự hỗ trợ cung cấp thông tin người đến tiêm, quản lý cấp giấy chứng nhận mỗi điểm tiêm khoảng 12 người...

Thành An

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm