Dự kiến người lao động mất việc vì Covid-19 ở TPHCM được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng

(ĐTTCO)- Sở LĐTBXH đề xuất hỗ trợ người lao động ở khu vực phi chính thức, giáo viên công lập, tư thục gặp khó khăn, bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên. Thời gian tính để hỗ trợ là từ tháng 6 đến tháng 12-2021.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn trao quà tới người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại quận Phú Nhuận trong đợt hỗ trợ lần 1 - năm 2020 của TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn trao quà tới người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại quận Phú Nhuận trong đợt hỗ trợ lần 1 - năm 2020 của TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 2-6, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, Sở vừa gửi đề nghị khẩn tới các sở ban ngành và UBND TP Thủ Đức, UBND 21 quận, huyện đề nghị nắm tình hình doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục gặp khó khăn do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc làm của người lao động (NLĐ).

Cụ thể, Sở đề nghị các sở, ngành quận, huyện khảo sát, thống kê, báo cáo tình hình DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19, phải cho NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 1 tháng trở lên; NLĐ mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (gọi tắt là NLĐ bị ngừng việc, mất việc).
Các quận huyện và TP Thủ Đức phải xác định, thống kê số liệu NLĐ bị ngừng việc, mất việc trên địa bàn, nhất là các DN vừa và nhỏ.
Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao xác định, thống kê và báo cáo số liệu NLĐ bị ngừng việc, mất việc tại các DN.
Sở Giáo dục và Đào tạo thống kê số liệu giáo viên, nhân viên bị ngừng việc, mất việc tại các sở giáo dục dân lập, tư thục (các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT).
Sở Du lịch, Sở GT-VT, Sở Công thương thống kê số liệu lao động bị ngừng việc, mất việc tại các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong du lịch, vận tải, thương nghiệp.
Đồng thời, các sở ngành cùng TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng phải báo cáo đánh giá nhanh tình hình khó khăn đối với các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh theo từng ngành, lĩnh vực.

Trước đó, UBND TPHCM đã giao các Sở LĐTB-XH TPHCM, Công thương, Du lịch phối hợp rà soát, nắm chắc các khó khăn của DN, các cơ sở sản xuất nhỏ khiến người lao động bị việc làm, để có các giải pháp tháo gỡ, chủ động hỗ trợ kịp thời theo gói hỗ trợ của TPHCM (gói hỗ trợ lần 2). 

Trao đổi thêm với phóng viên Báo SGGP, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết, sau khi khảo sát tình hình DN tạm dừng hoạt động, NLĐ bị ngừng việc, nghỉ việc, Sở sẽ báo cáo UBND TPHCM và đề xuất hỗ trợ mỗi NLĐ bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

“Trọng tâm đề xuất hỗ trợ là các DN ngành du lịch, giao thông – vận tải, DN vừa và nhỏ gặp khó khăn do tác động bởi dịch Covid-19.

Với NLĐ, sẽ quan tâm hỗ trợ NLĐ ở khu vực phi chính thức, giáo viên công lập, tư thục gặp khó khăn, bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên.

Khoảng thời gian tính để hỗ trợ là từ tháng 6 đến tháng 12-2021. NLĐ mất việc tháng nào, TPHCM sẽ xem xét, hỗ trợ tháng đó”, ông Lê Minh Tấn cho hay.

Mạnh Hòa

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm